Cách làm mắm kho quẹt ngon đúng vị miền Nam không hề khó như các mẹ vẫn nghĩ trước đây. Chỉ vài phút vào bếp các mẹ đă có thể chế biến một nồi mắm kho quẹt thơm nức mũi, đă ăn là mê là ghiền khó có thể ngừng lại.
Ở miền nam món kho quẹt trở thành món ăn chủ đạo trong các nhiều bữa ăn, nếu có cơ hội đến thăm các miền quê vùng sông nước,bạn nên thưởng thức qua món kho quẹt do chính tay người địa phương làm, chắc chắn sẽ thấy ngay tại sao món mắm kho quẹt miền Nam lại nổi tiếng đến vậy.
Tuy nhiên nếu chưa có dịp ngao du thưởng thức hương vị các món ngon b́nh dân tại xứ sở của nó, bạn cũng có thể chế biến ngay tại nhà để cùng gia đ́nh trải nghiệm chút hương vị đặc trưng vùng miền, để bữa cơm gia đ́nh thêm phần thi vị hơn. Nào, hăy cùng thử làm món mắm kho quẹt đậm vị miền Nam ngay như chia sẻ ngay sau đây nhé.
![](https://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2104700&stc=1&d=1661868012)
Mắm kho quẹt đậm đà hương vị miền Nam. Ảnh: Internet
1. Nguyên liệu chuẩn bị
200g thịt ba chỉ
50g tôm nơn khô
1 củ hành khô
1 củ tỏi khô
2 trái ớt tươi
1 nhánh hành tươi
1 muỗng tương ớt
Gia vị: Nước mắm, đường.Niêu đất
2. Cách làm mắm kho quẹt ngon đúng vị
Bước 1 : Thịt ba chỉ mua về đem rửa sơ với nước muối pha loăng để loại hết các mùi hôi trên thịt heo. Rửa sạch lần nữa với nước rồi thái thành từng miếng nhỏ kiểu hạt lựu rồi cho ra một cái chén nhỏ. Tôm khô ngâm trong nước ấm tầm 30 phút cho mềm rồi vớt ra đĩa.
Bước 2 : Hành khô đem bóc hết lớp vỏ ngoài đi, rửa sạch, băm nhuyễn ra. Tỏi đem bóc sơ lớp vỏ ngoài rửa sạch với nước, băm nhỏ. Ớt đem cắt cuống rồi rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Hành lá rửa sạch lại với nước rồi thái thành từng lát mỏng.
Bước 3 : Bắc một chiếc chảo lên bếp cho chảo nóng th́ thêm ít dầu ăn vào. Cho thịt ba chỉ thái hạt lựu vào xào trên ngọn lửa nhỏ liu riu đến khi thịt bớt mỡ và có màu hơi vàng th́ bạn múc hết thịt ra c̣n dầu để nguyên trên chảo.
Bước 4 : Gạn bớt mỡ trong chảo đi chỉ để lại 3 th́a dầu trong chảo cho hết hành khô, tỏi băm vào phi thơm th́ cho tôm vào xào cho săn lại. Cho phần thịt ba chỉ đă rán vàng vào cùng xào đều trên niêu đất nhớ đảo đều tay cho ngấm hết gia vị.
Bước 5 : Bạn nêm gia vị theo tỉ lệ sau đây 1 muỗng đường 1 muỗng nước 2 muỗng nước mắm rồi đổ hết vào nồi. Đây được xem như tỉ lệ chuẩn nhất cho các bạn nêm nếm nếu chế biến nhiều hoặc ít hơn số nguyên liệu ở trên. Khuấy đều cho hỗn hợp tan đều rồi cho ớt băm nhỏ, hạt tiêu vào trong niêu đất đun trên ngọn lửa liu riu.
Bước 6 : Để sôi tầm 2 phút bạn nếm lại xem đă vừa miệng chưa nếu c̣n nhạt bạn có thể chế thêm ít mắm vào cũng được. C̣n nếu mặn th́ thêm ít nước sôi vào đun sôi, cho phần nước kho quện lại với nhau th́ cho hành lá vào cùng tầm 2 phút th́ tắt bếp.
3. Lưu ư khi làm mắm kho quẹt ngon đúng vị miền Nam
Nước mắm dùng để làm kho quẹt nên lựa chọn các loại nước mắm nhỉ truyền thống sẽ làm cho phần hương vị món ăn trở nên thơm ngon, ít vị mặn hơn các loại nước mắm khác.Nên chọn các loại thịt ba chỉ có 7 phần mỡ và 3 phần nạc để làm tóp mỡ sẽ giúp cho phần kho quẹt có cảm giác béo ngậy hơn các loại ba chỉ nhiều nạc.
Nên chọn các loại tôm khô nhỏ, có màu sắc tự nhiên không nên chọn các loại tẩm màu hoặc kích thước quá to làm kho quẹt không được ngon.Sử dụng niêu đất để làm kho quẹt giúp cho phần hương vị đậm đà hơn các loại kho quẹt chế biến bằng nồi gang. Khi quẹt chấm kèm với cơm cháy và rau củ luộc th́ ngon đúng điệu luôn.
Cách làm mắm kho quẹt ngon đúng vị vừa được chia sẻ ở trên được xem như công thức chuẩn nhất của người miền Nam. Bạn có thể chế biến thêm một phần kho quẹt để ăn kèm đĩa rau củ luộc ngay bữa cơm hôm nay trong tiết trời se lạnh này, chắc chắn cả nhà sẽ thấy thật ngon miệng, đưa cơm đấy bạn ạ.
VietBF©sưu tập