Món thịt kho tàu đă hoàn thành và có màu nâu, bóng rất đẹp mắt. Từng miếng thịt mềm, vị thấm đẫm đậm đà thơm ngon. Phần nước thịt kho đậm đà, béo nhưng không ngấy.
Thịt lợn là một loại nguyên liệu rất phổ biến và cũng là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều gia đ́nh. Cách chế biến phổ biến nhất của thịt lợn là chiên, luộc hoặc kho. Trong các món thịt kho th́ thịt kho tàu thường "được ḷng" đối tượng trẻ em nhất. Nhưng để món thịt kho tàu tự nấu ngon hơn ngoài hàng, chuẩn vị th́ không phải ai cũng biết cách thực hiện. Món thịt kho tàu ngon phải có màu nâu vàng bắt mắt, thịt đủ mềm, vị béo mà không ngấy, thơm ngon, đậm đà… ăn cùng cơm trắng rất tuyệt. Hôm nay hăy cùng vào bếp làm món thịt kho tàu theo công thức này nhé!
Nguyên liệu để làm thịt kho tàu chuẩn vị:
1kg thịt ba chỉ - 2 cây hành lá - 1 th́a cafe muối - 1 th́a cafe dầu ăn - 2 th́a canh x́ dầu - 1 hoặc 2 quả ớt khô - 1 nhánh hoa hồi - Một chút bột tiêu đen - 4 lát gừng - 1 th́a canh hắc x́ dầu - 1 th́a canh dầu ớt đỏ - 1 th́a cafe nước cốt thịt gà/ hoặc bột nêm - 1 th́a canh đường phèn - 2 lá thơm khô (lá nguyệt quế) - Lượng thích hợp rượu hoa điêu (150ml).
Cách nấu thịt kho tàu chuẩn vị thơm ngon:
Bước 1: Đầu tiên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, rửa sạch sẽ để sơ chế. Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch đem cắt thành khối vuông dày bằng 2 ngón tay. Bạn cũng có thể cắt miếng thịt lớn hơn nếu muốn. Tuy nhiên cắt thịt có độ dày bằng 2 ngón tay sẽ khiến thịt nhanh mềm và ngấm gia vị ngon hơn. Hành lá đem xắt nhỏ, gừng thái lát.
Bước 2: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, sau đó cho thịt vào luộc sơ. Bạn có thể cho thêm hai lát gừng vào cùng để khử mùi tanh của thịt. Luộc đến khi nước sôi th́ hớt sạch bọt trên bề mặt, rồi vớt các miếng thịt ra.
Tranh thủ lúc thịt c̣n nóng, chúng ta bắt đầu làm nước hàng màu. Bạn cho 1 th́a canh đường phèn vào nồi, nấu cho đến khi đường chuyển màu cánh gián th́ cho nước vào.
Mẹo để nấu nước hàng màu: Bạn nên cho 1 chút dầu ăn vào sau đó cho đường phèn vào xào đều tay. Cho dầu ăn vào sẽ giúp đường không bị cháy, bén nồi. Lưu ư v́ thịt ba chỉ nó đă có lớp mỡ béo. V́ thế bạn chỉ cần cho 1 chút dầu ăn ở bước này thôi. Hoặc bạn cũng có thể dùng đường thốt nốt, cho vào nồi rồi đun ở lửa nhỏ. Khi đun phải dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Cứ làm như vậy cho đến khi đường màu ngă sang màu vàng nâu. Khi đường chuyển sang màu nâu th́ tắt bếp, từ từ cho nước (hoặc nước dừa có pha chút muối) vào. Sau đó bạn bật bếp lên và tiếp tục quá tŕnh nấu món ăn.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho phần thịt vào chảo, đảo sém vàng đều hai mặt. Thao tác này giúp loại bỏ bớt phần mỡ trong thịt ba chỉ để món ăn không bị ngấy quá. Sau khi đảo thịt xong bạn cho vào nồi. Gạn bỏ phần mỡ trong chảo đi rồi cho ớt khô, hành lá (chủ yếu phần gốc hành), hoa hồi, lá thơm vào xào đến khi thấy mùi thơm.
Bước 4: Bạn đặt nồi thịt lên bếp, đảo một lúc rồi đổ nước hàng vào. Tiếp theo thêm rượu hoa điêu, lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt heo. Sau đó bắt đầu nêm gia vị. Bạn cho 1 th́a muối, 1 th́a đường (có thể cho nhiều hơn nếu thích ngọt), 1 th́a nước cốt gà, 1 th́a nhỏ dầu ớt đỏ, một th́a nước tương và một th́a hắc x́ dầu vào rồi khuấy đều và đậy nắp.
Bước 5: Sau một tiếng rưỡi hầm thịt, bạn mở nắp nồi ra và vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục đun cho đến khi nước thịt kho cạn sền sệt. Sau khi canh cạn nước, bạn lấy ra khỏi nồi và bày ra đĩa. Bạn có thể trang trí đĩa đựng thịt bằng cách dùng nạo bào dưa chuột thành những lát mỏng dài rồi cuộn lại, bày xung quanh. Cuối cùng trước khi ăn rắc ít hành lá lên trên là món thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị đă sẵn sàng.
Thành phẩm món thịt kho tàu:
Như vậy món thịt kho tàu đă hoàn thành và có màu nâu, bóng rất đẹp mắt. Từng miếng thịt mềm, vị thấm đẫm đậm đà thơm ngon. Phần nước thịt kho đậm đà, béo nhưng không ngấy, không quá mặn và ăn cùng cơm trắng th́ hoàn hảo không ǵ bằng!
Chúc các bạn thành công và có món ngon chuẩn vị cho bữa cơm của gia đ́nh!
Một số lưu ư khi nấu thịt kho tàu:
Muốn thịt kho tàu mềm bạn nên chọn phần thịt ba chỉ ngon, không nên lấy phần thịt quá nhiều mỡ hoặc quá nhiều nạc. Thịt phải chọn miếng tươi, không có mùi hôi, màu trắng hồng.
Bạn có thể thay bước luộc thịt bằng cách ngâm với nước muối loăng pha gừng giấm, rượu.
Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt với các loại gia vị để qua đêm. Như vậy thịt sẽ thấm sâu và đậm đà hơn.
Trong quá tŕnh kho nên dùng th́a hớt lớp bọt và lớp váng để hương vị thịt thanh, ngon hơn. Bạn có thể thêm 1 chút backing soda vào trong quá tŕnh kho thịt (loại dùng cho thực phẩm) để thịt nhanh mềm hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Kho thịt nên đun ở mức lửa vừa sau đó vặn nhỏ lửa xuống. Không kho cạn quá sẽ khiến bị cháy đắng.
Nếu bạn muốn cho nước dừa vào th́ không nên cho ngay từ đầu. V́ nước dừa đun lâu sẽ gây chua. Do đó khi bạn kho thịt gần cạn th́ hăy cho nước dừa vào và cũng không nên cho nhiều.
VietBF@sưu tập
|