Dưới đây vietbf hướng dẫn cách làm món thịt nấu đông ngon đúng điệu. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Cách làm thịt nấu đông ngon, đẹp mắt và không bị nát cực đơn giản.
- Chân gị lợn c̣n nguyên cái: khoảng 1kg hoặc nặng hơn chút (gồm cả phần đùi và móng)
- Mộc nhĩ: 5-6 cái
- Nấm hương: 5 cái
- Hành củ khô: 4 củ
- Gia vị: hạt tiêu,bột nêm (hạt tiêu dùng tiêu bắc tự rang,tự xay qua cho thơm nhé),nước mắm ngon,dầu ăn.
- Cà rốt để tỉa hoa trang trí: 1/2 củ
2. Cách làm món thịt nấu đông ngày Tết:
- Thịt chân gị cạo sạch phần lông, rửa sạch, lọc lấy phần thịt. Phần móng chặt nhỏ.
- Cho tất cả phần thịt và xương đă lọc xong vào nồi to,thêm chút nước đun sôi,đổ phần nước đo đi để chân gị bớt mùi hôi và sạch bụi bẩn,sau đó rửa lại tất cả bằng một nước nữa.
- Cho phần xương vào nồi,thêm nước vào và ninh(để lấy phần nước ninh xương),ai không thích làm phần này th́ có thể bỏ qua nhé, ḿnh tiếc phần xương nên tận dụng để lấy phần nước ngọt từ xương.
- Phần thịt đă lọc xong th́ ướp với chút hạt tiêu,chút bột nêm,chút nước mắm,một nửa hành khô băm nhỏ cho ngon.
- Mộc nhĩ nấm hương,ngâm nở,rửa sạch,cắt chân và thái nhỏ.
- Hành khô đập dập,băm nhỏ.
- Xương ninh xong sau 20 phút (ninh bằng nồi ninh xương hoặc nồi áp suất),chắt lấy phần nước c̣n phần xương bỏ đi.
- Lấy cái nồi, thêm chút dầu ăn,đổ hết phần hành băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ hết phần thịt đă lọc và ướp gia vị trước đó vào xào cho săn. Đổ hết phần nước ninh xương vào nồi,nếu ít nước th́ cho thêm nước,ngập thịt,hầm thịt bằng nồi áp suất hoặc nồi hầm thịt để tiết kiệm thời gian.
- Lúc mới cho vào nồi hầm th́ chưa đóng vung vội mà để thịt sôi,hớt sạch bọt hăy đóng chặt vung nhé cho nước được trong. Khi thịt chín mềm th́ nềm nếm lại gia vị cho vừa ăn,không nên mặn quá để c̣n chấm thịt với nước mắm. Tiếp đến cho mộc nhĩ và nấm hương vào,nấu thêm một lúc nữa.
- Nước trong nồi và thịt xăm xắp nhau là được, lúc này thịt đă chín mềm, thơm (thời gian hầm thịt khoảng 30p bằng nồi hầm) nếu ninh bằng nồi thường khoảng 40-50p hoặc lâu hơn đến khi thử thịt chín mềm là được.
- Muốn nước thịt được trong th́ thỉnh thoảng mở vung hớt sạch bọt nhé (nếu dùng nồi thường).
- Tỉa hoa cà rốt,cho vào nồi nước trần qua.
- Chuẩn bị bát to, xếp hoa cà rốt xuống đáy,rắc thêm chút hạt tiêu rồi múc thịt vào bát,lần lượt cho đến hết thịt trong bát. Sau đó dùng một cái rây,đặt lên bát thịt,đổ phần nước qua rây để lược bỏ phần cặn làm cho nước thịt đông được trong hơn bởi v́ khi đổ nước vào phần cặn sẽ bị lắng xuống đáy,lưtợc bỏ nước qua rây sẽ làm cho thịt đông được trong hơn.
Mùa lạnh làm xong cứ để thịt bên ngoài cho nguội và đông lại, sau đó mới bọc kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
3. Những lưu ư khi làm món thịt nấu đông:
- Nếu muốn thịt đông hơn mọi người có thể cho thêm chút b́ lợn làm sạch vào nồi thịt nhé, chất nhựa ở b́ lợn có tác dụng làm đông. Khi múc thịt ra bát th́ nhớ bỏ miếng b́ lợn đi.
- Nhớ phải dùng hạt tiêu bắc thật thơm,đừng có xay nhỏ quá th́ món thịt này mới hấp dẫn được.
- Nếu muốn trang trí món thịt đông đẹp bạn có thể đổ vào khuôn h́nh hoa, hoặc h́nh thú. Khuôn của ḿnh dùng khuôn đổ thạch cả nhà nhé.
- Một trong những yêu cầu quan trọng nhất khi nấu món thịt đông là nước dùng phải thật trong. Đây là những cách mà ḿnh thường áp dụng để nấu được nước dùng trong: Cho củ cải vào nước dùng, Cho củ hành nướng, Chần thịt hoặc xương rồi rửa sạch lại trước khi nấu.
- Hớt sạch bọt ngay khi nước vừa sôi. Trong những cách trên ḿnh thích nhất là cho củ cải vào nước dùng, v́ như thế nước ko chỉ trong hơn mà c̣n có bị ngọt tự nhiên, không phải dùng thêm ḿ chính.
- Khi ăn, bạn dùng dao sắc lách ṿng quanh thành bát rồi úp thịt ra đĩa. Chấm nước mắm ngon rắc ít tiêu, ăn kèm dưa chua.
- Món thịt đông không được nấu mặn,thịt mềm vừa ăn,không bị nhũn,mộc nhĩ gịn sần sật.