Nguy cơ thanh toán tiền mặt biến mất trên cả TG - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 547
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguy cơ thanh toán tiền mặt biến mất trên cả TG
Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	124.6 KB
ID:	1771224   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	175.0 KB
ID:	1771225  
Viễn cảnh tiền giấy biến mất hoàn toàn đă được vạch ra. Hiện nay các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đẩy nhanh kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số. Như vậy có thể đe dọa tiền giấy, tiền xu và thậm chí một số loại tiền mă hóa.

"Tôi lục t́m ví của ḿnh khi đă trễ giờ họp. Trong đó là một vài tờ tiền nhàu nát và thẻ tín dụng. Sau đó, tôi lao ra khỏi nhà mà không đem theo ví. Nhưng điều đó không thành vấn đề", ông Richard Harris, Giám đốc điều hành Port Shelter Investment, viết trên South China Morning Post.

"Tôi đă có thẻ tín dụng và thẻ Octopus trên điện thoại và đồng hồ thông minh. Bộ năo có thể khiến tôi thất vọng, nhưng các thiết bị điện tử th́ không", ông viết thêm.

Ông Harris trải qua một ngày mà không cần dùng bất cứ tờ tiền nào. Sự thay đổi trong nền kinh tế trao đổi cơ bản đang diễn ra. Trong vài năm qua, xu hướng này đă trở nên phổ biến ở Trung Quốc với các ví điện tử như WeChat Pay và Alipay.

Ở những quốc gia khác, đại dịch Covid-19 đă rút ngắn quá tŕnh chuyển sang thanh toán không tiền mặt. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng lên kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số, dẫn đầu là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.


Đại dịch đă đẩy nhanh quá tŕnh chuyển sang thanh toán không tiền mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: Getty Images.Thanh toán không tiền mặt
Tờ 100 NDT phổ biến tại Trung Quốc cũng đă trở nên lỗi thời. "Điều đó giống như một sự giải thoát đối với những ai phải thanh toán bằng tiền mặt dù giao dịch rất nhỏ hay rất lớn", ông Harris nhận định.

Ngoài số hóa tiền tệ, một số ngân hàng trung ương đang nghiên cứu một dạng tài khoản ngân hàng cá nhân, được cung cấp cho người dùng ngay sau khi sinh. Những tài khoản này dùng để xử lư các giao dịch công, chẳng hạn trả lương hưu hoặc những khoản phúc lợi khác trong suốt cuộc đời của một cá nhân.

Bên cạnh đó, tiền kỹ thuật số cũng có thể chỉ tập trung vào một số loại tiền tệ được ưa chuộng. Các giao dịch thương mại toàn cầu sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chỉ sử dụng một vài loại tiền thanh toán.

"Khi các giao dịch với những Alibaba, Google, Amazon ngày một nhiều, mọi người sẽ dễ dàng hơn khi kiếm, chi tiêu và tiết kiệm chỉ bằng một vài loại tiền tệ", ông Harris giải thích.


Thanh toán không tiền mặt đă trở nên phổ biến tại Trung Quốc trong những năm qua nhờ các ví điện tử như WeChat Pay và Alipay. Ảnh: South China Morning Post.
Đồng USD, euro và bảng Anh số chắc chắn sẽ là những đồng tiền điện tử phổ biến. Đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc cũng là một đối thủ tầm cỡ với sự hiện diện của Trung Quốc trong thương mại toàn cầu. Cùng với đó là các đồng tiền trú ẩn như đồng franc Thụy Sĩ và yen Nhật. Tuy nhiên, ví kỹ thuật số có lẽ không có nhiều chỗ chứa cho những đồng tiền như peso của Argentina hay ZWD của Zimbabwe.

Những đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương cũng có thể gây xáo trộn thị trường tiền mă hóa. Theo chuyên gia Phillip Gillespie - CEO hăng B2C2 Japan, nhà đầu tư sẽ bán tháo ồ ạt Bitcoin và những loại tiền mă hóa khác nếu các chính phủ thông qua những quy tắc mới để quản lư thị trường này. Bởi khi đó, sức hút của tiền mă hóa sẽ bị triệt tiêu.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng việc các ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số sẽ gây sức ép dữ dội lên Bitcoin và những loại tiền mă hóa khác. Hiện, công dân Trung Quốc đă bị cấm chuyển đổi từ NDT sang tiền ảo.

Tăng cường giám sát
Theo giám đốc điều hành Port Shelter Investment, các đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp ngăn chặn đáng kể những kẻ lừa đảo, tội phạm hoặc trốn thuế, dù các bê bối gần đây như của Archegos, Greensill và Wirecard cho thấy rằng những quyết định yếu kém của con người là khó tránh khỏi.

"Khi tiền giấy và tiền xu dừng lưu thông, chúng ta sẽ chỉ c̣n lại các tài khoản ngân hàng và một vài loại tiền kỹ thuật số. Tất cả đều có trên một chiếc điện thoại thông minh", ông Harris b́nh luận.

Khi đó, theo ông, chính phủ có thể biết nhiều hơn Facebook về các cá nhân, thói quen chi tiêu của họ, thậm chí là những hành động tội phạm.

Chẳng hạn, đồng NDT kỹ thuật số có thể cung cấp cho chính quyền Bắc Kinh một lượng thông tin khổng lồ về việc người dân tiêu tiền ở đâu, như thế nào.

Khi tiền giấy và tiền xu dừng lưu thông, chúng ta sẽ chỉ c̣n lại các tài khoản ngân hàng và một vài loại tiền kỹ thuật số. Tất cả đều có trên một chiếc điện thoại thông minh

- Ông Richard Harris, Giám đốc điều hành Port Shelter Investment

Rơ ràng, cách tiếp cận này đi ngược lại mục đích ban đầu của tiền số. Đồng Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác dựa trên một hệ thống blockchain phi tập trung, ngăn chặn bất cứ cá nhân hay tổ chức nào nắm quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, không rơ liệu người dùng có nhanh chóng chấp nhận các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành hay không.

Riêng tại Trung Quốc, hơn 800 triệu người, tương đương 86% người dùng mạng Internet, đang sử dụng những dịch vụ thanh toán di động như Alipay và WeChat Pay.

Tuy không được ngân hàng trung ương đảm bảo, các chương tŕnh của Alipay và WeChat Pay mang đến sự tiện lợi tương tự. Trong khi đó, cư dân Trung Quốc sẽ do dự v́ lo ngại mất quyền riêng tư khi sử dụng đồng NDT kỹ thuật số, nhất là với những giao dịch lớn hoặc tài sản muốn chuyển ra nước ngoài.

"Nhiều người sẽ thận trọng. Họ có thể mất quyền riêng tư hơn, trong khi không nhận thêm nhiều lợi ích", giáo sư Frank Xie tại Đại học South Carolina Aiken nhận định.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-09-2021
  Reputation: 33436


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,314
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	124.6 KB
ID:	1771224   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	175.0 KB
ID:	1771225  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,463 Times in 5,714 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06912 seconds with 13 queries