Nhà giả kim tích trữ 6,8 tấn nước tiểu với hy vọng “đúc ra vàng”: Thành công th́ không thấy nhưng vô t́nh t́m ra một thứ thay đổi thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 280
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà giả kim tích trữ 6,8 tấn nước tiểu với hy vọng “đúc ra vàng”: Thành công th́ không thấy nhưng vô t́nh t́m ra một thứ thay đổi thế giới
Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	186.5 KB
ID:	1869745  
Phát hiện của ông là t́m ra nguyên tố thứ 15 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, góp phần thay đổi thế giới.Hennig Brand sống ở Đức vào thế kỷ 17, ông là một nhà giả kim và là người t́m ra nguyên tố thứ 15 trong hệ thống bảng tuần hoàn hóa học.

Vào thế kỷ 17 ở châu Âu, mặc dù công nghiệp đă bắt đầu phát triển mạnh nhưng thuật giả kim vẫn c̣n rất phổ biến trong xă hội. Cái gọi là thuật giả kim thực chất là để chiết xuất vàng từ nhiều chất khác nhau, hoặc một số loại thuốc đặc biệt, chẳng hạn như thuốc chữa bách bệnh, thuốc tiên.

Một lần khi đi tiểu, Hennig Brand thấy màu nước tiểu của ḿnh giống như màu của vàng nên ông đă nảy ra một ư tưởng táo bạo, đó là chiết xuất vàng từ nước tiểu.

Ban đầu, Brand dùng nước tiểu của chính ḿnh và người nhà để thử nghiệm, phương pháp chiết xuất chủ yếu là bốc hơi nhưng sau nhiều lần không có kết quả, ông cảm thấy có lẽ là do có quá ít nguyên liệu nên không thành công.

V́ rất nổi tiếng trong ngành giả kim, nên khi ông đề xuất ư tưởng thu thập nước tiểu, rất nhiều đồng nghiệp và những người tin vào thuật giả kim đă t́nh nguyện giúp đỡ. Ông đă thu thập từ binh lính, người ăn xin, người dân... và thu được 6,8 tấn nước tiểu. Điều này nằm ngoài dự đoán của Brand, ông đă phải bỏ ra một số tiền rất lớn để mua thùng đựng số nước này.

Khi lấy được nước tiểu, ông phân loại theo độ tuổi, giới tính rồi đặc biệt đóng một chiếc nồi to để nấu trong sân, sau khi mọi thứ đă sẵn sàng, ông bắt đầu chiết vàng.

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là dù cố gắng đến đâu, Brand cũng không thể tách được vàng ra khỏi nước tiểu. Thay vào đó, mỗi lần t́m thấy nhiều chất rắn màu trắng dưới đáy nồi ông đều chán nản ném đi. Nhưng điều mà nhà giả kim không ngờ là chính những chất rắn màu trắng này sẽ thay đổi thế giới.

Một đêm nọ, Hennig Brand thức dậy vào ban đêm, ông thấy bên ngoài ngôi nhà dường như có một đám cháy, nhưng ngọn lửa này không phải là màu đỏ mà là một ánh sáng xanh mờ. Ông bước đến gần và phát hiện ra rằng những vật thể phát sáng này là do chất rắn màu trắng mà ḿnh đă bỏ đi.

Sau đó, một nguyên tố hóa học được sử dụng rất rộng răi ra đời, đó là phốt pho. Brand gọi nó là phốt pho - v́ trong thuật ngữ Latinh, từ này để chỉ những thứ phát ra ánh sáng.

Khi mọi người mới t́m ra phốt pho, họ coi nó như một báu vật, v́ chất này có thể tự bốc cháy ở một nhiệt độ nhất định. Đến thế kỷ 19, phốt pho đă được sử dụng rộng răi, không chỉ để sản xuất diêm mà các vũ khí sau này như bom cháy, bom khói cũng được làm bằng chất này.

Nhà văn khoa học nổi tiếng Isaac Asimov đă viết trong cuốn sách năm 1974 của ông "Asimov về Hóa học" rằng: "Sự sống có thể nhân lên từ khi phốt pho ra đời".

Tuy nhiên vai tṛ của phốt pho c̣n hơn thế nữa: Nó c̣n là nguyên liệu, phân bón hóa học rất quan trọng cho cây trồng. Việc phát hiện ra phốt pho là tạo ra "bước ngoặt" cho ngành công nghiệp quân sự, hóa chất, nông nghiệp... V́ vậy không quá lời khi nói rằng nó đă thay đổi thế giới.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 5397


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,230
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	186.5 KB
ID:	1869745  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,461 Times in 2,096 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06335 seconds with 13 queries