Bạn đă biết cách biến tấu món bún đặc sản Huế nổi tiếng này thành 1 món chay chưa? Hôm nay chúng ta học cách làm bún ḅ Huế chay chuẩn vị, cay cay thơm ngọt đậm đà này nhé!
Nguyên liệu làm Bún ḅ Huế chay Cho 4 người
Bún 500 gr
Sả băm 2 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Ớt băm 1 muỗng canh
Đậu hũ chiên 2 miếng
Chả chay 2 miếng
Tàu hũ ki 10 gr
Nấm hương khô 30 gr
(nấm đông cô)
Hành boa rô 1 cây
(lấy phần trắng)
Bắp Mỹ 1 quả
Củ sắn 1 củ
Củ cải trắng 1 củ
Nấm rơm 100 gr
Hành tây 1 củ
Thơm 200 gr
Sả 4 cây
Giá đổ 200 gr
(tùy thích)
Rau muống 300 gr
(tùy thích)
Ng̣ gai và rau ăn kèm 100 gr
(tùy theo khẩu vị)
Gia vị 70 gr
(dầu ăn/ đường phèn/ hạt nêm chay/ muối/ màu dầu điều...)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Nấm rơm bạn có thể thay bằng nấm hương hoặc nấm bào ngư đều được.
Đường phèn sẽ làm cho nước dùng được thanh, nếu không có, bạn dùng đường b́nh thường cũng được nhé.
Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên. Nếu không mua đậu hũ làm sẵn, bạn có thể tham khảo: Cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà
Chọn bắp (ngô) ngon: Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn c̣n độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Cách chế biến Bún ḅ Huế chay
1. Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
Củ sắn, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, bắp mỹ lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.
Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.
Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch. Boa rô lấy phần trắng đập dập, xắt khoanh.
Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. Sả cây đập dập, cắt đôi. Cắt nhỏ đậu hũ thành viên vuông nhỏ như h́nh. Chả chay cắt thành lát mỏng.
Mẹo nhỏ:
Để ngâm nấm nhanh hơn hăy sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm.
Khi ngâm lưu ư quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
2. Chiên đậu hũ và xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu chiên ngập khoảng 1/3 miếng đậu hũ, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn th́ cho đậu hũ đă cắt nhỏ vào chảo chiên cho chín vàng các mặt.
Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều. Đậu chín th́ vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Cho nấm rơm và nấm hương đă ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Làm gia vị sa tế nấu nước dùng
Cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn vào, phi thơm.
Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
4. Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước.
Cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho ra chất ngọt.
Cho phần nấm đă xào vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.
Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.
Múc 1 muỗng canh sa tế đă làm ở trên vào nồi, khuấy đều. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn có thể tăng giảm tùy thích.
Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đ́nh. Khuấy cho tan gia vị là món ăn là xong rồi.
Bạn xếp rau sống và bún ra tô, cho thêm nước dùng nóng vào và thưởng thức thôi nào!
5. Thành phẩm
Bún ḅ Huế thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ ngọt ngon, cay cay thơm thơm sa tế thật thích đúng không nào! Hăy cùng thưởng thức ngay món ngon này nhé!
VietBF@sưu tập