HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ-Âu gạt phăng yêu cầu của Iran: Thế giới nín thở trước nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận lịch sử
4 ngày làm việc vừa qua tại Vienna cho thấy chưa thể có bước đột phá và còn lâu các bên của thỏa thuận hạt nhân Iran mới đạt được thoả thuận.

Ngày 29/11/2021, các cuộc đàm phán phiên thứ 7 về chương trình hạt nhân Iran, bị gián đoạn cách đây 5 tháng, đã được nối lại tại thủ đô Vienna của Áo dưới sự chủ trì của Enrique Mora, Phó Tổng Thư ký kiêm Giám đốc Chính trị Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), nhằm khôi phục lại thoả thuận hạt nhân (JCPOA) năm 2015 sau khi Mỹ rút năm 2018.

Đàm phán diễn ra giữa một bên là Iran, bên kia là Pháp, Anh, Đức, Trung Quốc và Nga. Phái đoàn Mỹ do Đặc phái viên Robert Malley dẫn đầu, tham gia đàm phán gián tiếp. Sau 4 ngày đàm phán, các bên đã chưa đạt được kết quả nào, ngoài thoả thuận gặp lại nhau vào cuối tuần này.

Iran đã đưa ra 2 đề xuất liên quan đến việc dỡ bỏ trừng phạt và các hạn chế hạt nhân nhằm khôi phục lại JCPOA, nhưng đã bị phái đoàn Mỹ và châu Âu bác bỏ. Trong khi đó, Tehran cho rằng rằng những đề xuất này hoàn toàn dựa trên các nguyên tắc chung giữa các bên ký kết.

Lập trường các bên liên quan trong đàm phán

Iran: Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian nêu rõ, việc Mỹ rút khỏi JCPOA năm 2018 và đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran là trái với luật pháp quốc tế, vi phạm nghị quyết 2231 (2015) của Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên ký kết thực hiện nghiêm túc thoả thuận.

Đồng thời, ông cho rằng, các nước châu Âu ký kết JCPOA coi các biện pháp của Mỹ là bất hợp pháp, nhưng đã không có bất cứ hành động nào để thực hiện thoả thuận. Tehran coi việc châu Âu cùng với Mỹ cấm vận Iran khiến thoả thuận JCPOA trở nên không còn hiệu lực.

Ông Abdollahian cho rằng việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục thực hiện chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, đang đặt ra câu hỏi liệu Washington có thực hiện các nghĩa vụ của mình trong thoả thuận sắp tới hay không?

Trong bối cảnh như vậy, Iran cho rằng Mỹ là người rút khỏi thoả thuận thì họ phải là người quay trở lại đầu tiên. Tehran đòi tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp của Mỹ phải được dỡ bỏ trước khi Iran trở lại thực hiện các cam kết của mình.

Hiện nay các lệnh trừng phạt này đang được Mỹ áp dụng chống lại 1.500 cá nhân và các công ty của Iran, đặc biệt trong đó có cả lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, tân tổng thống Ebrahim Raisi và các nhà lãnh đạo lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo.

Iran không chấp nhận bất kỳ cam kết mới nào ngoài các điều khoản của thỏa thuận JCPOA năm 2015. Iran tuyên bố "không chấp nhận bất cứ điều gì ít hơn JCPOA và cũng không chấp nhận điều gì nhiều hơn các nghĩa vụ đã ghi trong thỏa thuận này."

Iran tìm cách đạt được 3 mục tiêu chính tại Vienna: Trước hết là việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ cùng một lúc, sau đó xác minh việc dỡ bỏ đã có hiệu lực và Mỹ phải đảm bảo sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa.

Cuối cùng, Iran đòi Mỹ phải huỷ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran vốn đã hết hạn tháng 10/2020, nhưng lại được D. Trump gia hạn.

Mỹ: Không đồng ý dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt Iran cùng một lúc mà sẽ dỡ bỏ theo từng giai đoạn để kiểm chứng xem Iran có thực sự tuân thủ các nghĩa vụ của mình hay không?

Mặt khác, Washington chỉ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do cựu Tổng thống D. Trump áp đặt liên quan đến thoả thuận JCPOA sau khi Mỹ rút tháng 5/2018 và tạm đình chỉ các lệnh trừng phạt khác đối với Ngân hàng Trung ương, Công ty dầu mỏ quốc gia, Quỹ phát triển Iran... vì quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này không thuộc quyền hạn của Tổng thống mà là của Quốc hội do chúng được áp đặt theo luật chống khủng bố nhằm vào các lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị liệt vào danh sách khủng bố của Mỹ năm 2019.

Mặt khác, phía Mỹ cho rằng 3 năm qua kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống D. Trump rút khỏi JCPOA, Iran đã phát triển mạnh mẽ chương trình hạt nhân của mình, do đó việc quay lại thực hiện các nghĩa vụ theo thoả thuận 2015 là chưa đủ.

Washington đòi Iran phải loại bỏ các vi phạm từ năm 2018 đến nay, trong đó có việc tiêu huỷ khối lượng Uranium được làm giàu vượt quá 3,67% là giới hạn JCPOA cho phép và phá tất cả các máy ly tâm tiên tiến mới đưa vào sử dụng, đồng thời gia hạn một số điều khoản trong thoả thuận hạt nhân sắp hết hạn vào năm 2023 và 2025.

Nga và Trung Quốc: Trước khi nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna vào ngày 29/11, Nga đã tổ chức các cuộc tham vấn không chính thức với đại diện của Trung Quốc và Iran để trao đổi ý kiến nhằm hiểu rõ hơn lập trường của nhau trong đàm phán. Ngoại trưởng Nga S. Lavrov tuyên bố, Nga hoàn toàn ủng hộ việc quay trở lại JCPOA theo nội dung thỏa thuận ban đầu đã được ký kết.

Cả Nga và Trung Quốc đều cho rằng, chính việc Mỹ rút khỏi thoả thuận JCPOA năm 2018 và gia tăng trừng phạt Iran đã khiến Iran không thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận và mở rộng quy mô chương trình hạt nhân của mình. Cần phải loại bỏ những nguyên nhân gốc rễ khiến Iran đi chệch hướng khỏi các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân.

Đó là lý do tại sao Iran đòi các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ trước tiên. Nga, Trung Quốc ủng hộ việc nối lại tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran, coi đây là biện pháp duy nhất và mang tính xây dựng để đạt được kết quả sớm.

Cao uỷ phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EC) Josep Borrel cũng có đồng quan điểm như vậy. Ông nói: "Chính Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Iran. Đó là lý do tại sao Iran là nước đầu tiên yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này".

Israel: Israel không phải là bên ký kết, nhưng đã phản đối thỏa thuận JCPOA ngay từ đầu và tìm cách ngăn cản việc khôi phục lại thoả thuận này. Trong khi các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ đang diễn ra tại Vienna, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid tiến hành công du các nước châu Âu, Giám đốc cơ quan tình báo Mossad David Barnea, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã đến Washington gặp Ngoại trưởng Anthony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và nhiều quan chức cấp cao khác của Mỹ để thảo luận hồ sơ hạt nhân Iran.

Trước đó, Thủ tướng Naftali Bennett đã kêu gọi các bên "chấm dứt ngay lập tức các cuộc đàm phán" ở Vienna và có "các bước đi cứng rắn" đối với Tehran.

Ông nói, kết quả đàm phán là Iran sẽ không chỉ duy trì được chương trình hạt nhân của mình mà còn được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, cho phép dòng tiền quay trở lại với hàng trăm tỷ USD để phát triển sức mạnh hạt nhân của mình. N. Bennett nêu rõ, Tehran sẽ không từ bỏ mục tiêu tiêu diệt Israel.

Truyền thông Israel đưa tin, chính phủ nước này đã liên lạc với các quan chức Mỹ và châu Âu trong hai tuần qua để cung cấp thông tin tình báo về việc Iran có ý định làm giàu Uranium thành cấp độ vũ khí.

Tuy nhiên, Giám độc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã bác bỏ thông tin cho rằng Tehran có ý định làm giàu uranium đến độ vũ khí 90%. Ông tuyên bố IAEA là tổ chức giám sát duy nhất có quyền tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran.

Thủ tướng N. Bennett cũng tuyên bố đã đến lúc phải sử dụng các công cụ khác nhau để chống lại Iran. Giám đốc cơ quan tình báo quân đội Israel, Tướng Tamir Heyman nói "cuộc tấn công quân sự chống Iran vẫn là một khả năng."

Tất cả các hoạt động của Israel hiện nay là nhằm gây áp lực lên các bên đàm phán tại Vienna, ngăn cản việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran theo các điều kiện cũ.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng Israel khó có thể cản trở các cuộc đàm phán tại Vienna, bởi vì các cuộc đàm phán này chỉ liên quan đến Iran và các nước ký kết thoả thuận JCPOA. Mục tiêu của Israel là tìm mọi cách ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân cũng chính là mục tiêu của các bên ký kết thoả thuận.


Mặc dù Israel đe doạ tấn công Iran, nhưng trong bối cảnh hiện nay khi Mỹ đang tìm cách giải quyết hoà bình các vấn đề của khu vực Trung Đông để giảm bớt sự có mặt của mình ở khu vực thì Washington sẽ không bật đèn xanh cho một hành động quân sự như vậy.

Mục đích các chuyến thăm dồn dập của các quan chức Israel tới Washington chủ yếu là để gây sức ép đối với Iran.

Triển vọng các cuộc đàm phán Vienna

Phiên đàm phán thứ 7 là hết sức quan trọng, nhưng cũng rất khó khăn. Bốn ngày làm việc vừa qua tại Vienna cho thấy chưa thể có bước đột phá và còn lâu các bên mới đạt được thoả thuận. Tuy nhiên, vẫn có thể hy vọng các bên sẽ thoả hiệp để đạt được thoả thuận.

Hoàn toàn có cơ sở để hy vọng các cuộc đàm phán cuối cùng sẽ thành công vì tất cả các đàm phán đều chấp nhận kết quả của 6 vòng trước. Theo các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán Vienna, tại phiên đàm phán thứ sáu, các bên đã đạt được thoả thuận cho 70-80% các vấn đề cần phải giải quyết. Đây là dấu hiệu tích cực và không có lý do gì để trở lại điểm xuất phát ban đầu và việc phá vỡ hoàn toàn các cuộc đàm phán sẽ có hại cho tất cả các bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Khatibzade cho biết, các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào cuối tuần này. Theo ông, những người tham gia đàm phán không phản đối các đề xuất của Iran đã được trình bày, mà chỉ nói rằng họ cần phải xem xét, đánh giá tất cả các nội dung của nó trước khi có ý kiến. Các đoàn đàm phán tạm nghỉ về nước xin ý kiến về đề xuất của các bên đưa vừa qua sẽ trở lại Vienna lần này với hy vọng sẽ tạo ra một không khí tốt hơn cho các cuộc đàm phán.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-08-2021
Reputation: 234544


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,872
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	183.6 KB
ID:	1942455  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,752 Times in 6,019 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thủ tướng Sanae Takaichi tính “canh bạc” bầu cử sớm: Bài toán ngân sách 783 tỷ USD và sóng gió Trung–Nhật Iran bước sang tuần thứ ba rực lửa: “xác chồng” trong bệnh viện, 78 người chết, 2.600 bị bắt, Tehran cảnh cáo sẽ nhắm vào căn cứ Mỹ Một phụ nữ VNCH bị dân Tây đẩy xe hàng gãy chân trong Costco thì phải làm sao?
Hạ Thủy Chiến Hạm EPF-16 “USNS Lansing”: Khoảnh Khắc Trang Nghiêm, Niềm Tự Hào Và Lời Nhắn Gửi Từ Thứ Trưởng Hải Quân Hùng Cao Orlando rợp sắc cờ vàng ngày đầu năm: Lễ Thượng Kỳ VNCH nhắc nhớ một lời thề tự do Người phụ nữ VNCH cao tuổi nhất ở Atalanta qua đời
Chiến "Oppa" đã bị kỷ luật ! “Brain Cave” của Amazon: Người đàn ông muốn thay đổi cách cả nước Mỹ xem bóng bầu dục Trump tuyên bố “chủ quyền” Tây Bán Cầu sau vụ bắt Maduro: Cảnh cáo Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh khó bị hất khỏi Mỹ Latin
Đoàn xe bọc thép, trực thăng, và thẩm phán 92 tuổi: ngày ra tòa của Maduro ở New York Delta Force – “The Unit”: bóng ma kiêu hùng bước ra ánh sáng “Như xem truyền hình trực tiếp”: Đêm Delta Force ập vào Caracas bắt sống Maduro
Thuế quan 2025 chưa “đau”: Kho hàng cạn dần, thuế quan bắt đầu ngấm: 2026 sẽ thử lửa túi tiền nước Mỹ Sau đòn bắt sống Maduro: Cuba chấn động, Trung Quốc giận dữ, Triều Tiên thử hỏa tiễn – bóng ma đối đầu Mỹ–Trung phủ lên Đài Loan 32 đặc công Cuba bị nghi là Delta Mỹ tiêu diệt trong vụ bắt sống Maduro
Rubio “giải nghĩa” câu nói Mỹ sẽ ‘chạy’ Venezuela: Không phải cai trị, mà là ‘chạy chính sách’ Người dân Venezuela ăn mừng vì chế độ độc tài cộng sản Maduro sụp đổ Maduro bị áp giải tới nhà giam khét tiếng New York, chờ ra tòa giữa bão phản ứng quốc tế
Khi “nhà báo độc lập” gặp đúng sóng MAGA: câu chuyện Nick Shirley ở Minnesota Năm 1998 đoán về 2025: người Mỹ đúng bất ngờ, sai cũng… bất ngờ 5 tỷ chuyến bay và “năm của những du khách hư”: 6 lời hứa làm người tử tế năm 2026
Ván bài lật ngửa và những nghịch lý “thú vị” sau 1975 Đêm dài nhất của Kyiv năm nay: cháy gần 10 giờ, Zelensky bay sang Florida, 519 drone, 40 tên lửa và cuộc hẹn với Trump Rial chạm đáy kỷ lục, chợ Lớn Tehran đóng cửa: biểu tình lớn nhất Iran từ 2022
Khi thùng thư biến mất: Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên “chia tay” thư tay “Justice Mission-2025”: Trung Quốc diễn tập phong tỏa Đài Loan, 130 phi cơ áp sát “Đu càng” có nhục không: nhục nhất là sự đạo đức giả
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10265 seconds with 13 queries