Đây là món ăn đặc trưng ẩm thực của người dân Quảng Nam - Đà Nẵng.
Nguyên liệu (12)
1 con gà ta (khoảng 1,3 kg)
200 gr thịt ba rọi (ba chỉ)
20 quả trứng cút
1 củ nghệ tươi
1 nắm hành tăm (nếu không có thay bằng hành tím)
4 tép tỏi
2 nhánh sả
Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm
Dầu đậu phộng, dầu màu điều
Ḿ Quảng, bánh đa
Rau thơm, các loại ăn kèm: Bắp chuối, giá đỗ, rau húng, hành lá...
Đậu phộng rang
Cách làm
1. Sơ chế
Nghệ giă nhỏ. Hành tăm, tỏi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt thái vát. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
Thịt gà làm sạch, chà xát chanh và muối hạt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Trứng cút luộc chín, ngâm nước lạnh, bóc bỏ vỏ.
2. Tẩm ướp
Ướp thịt gà với 2/3 lượng nghệ giă nhỏ, 1/2 lượng hành tăm, tỏi băm cùng với 2 th́a canh nước mắm, 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm đảo đều cho thấm vị.
Ướp thịt ba chỉ với 1/3 lượng nghệ c̣n lại cùng với 1/2 th́a canh nước mắm, 1/2 th́a cà phê muối, 1/2 th́a cà phê hạt nêm.
3. Chế biến
Đun nóng dầu đậu phộng, cho hành tăm và tỏi c̣n lại vào phi thơm. Trút gà đă ướp vào xào cho săn thịt rồi om ở lửa vừa. Trút vào nồi, đổ xăm xấp nước.
Tiếp tục xào săn thịt ba chỉ đă ướp, cho trứng cút vào đảo sơ cho lên màu đẹp mắt. Trút phần này vào nồi.
Cho sả đập dập vào cho dậy mùi thơm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt nếu có. Khi thịt và trứng đă đủ mềm theo ư muốn, thấm vị th́ cho chút dầu màu điều vào cho lên màu đẹp mắt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nước dùng ḿ Quảng rất quan trọng, hội tụ sắc hương và vị.
Nấu nước trụng sơ ḿ Quảng rồi xếp ra tô, xếp thịt gà, thịt lợn, trứng cút lên trên và chan nước dùng nóng vào xâm xấp. Rắc hành lá, đậu phộng rang. Ăn kèm rau sống và bánh đa rất ngon.
4. Yêu cầu thành phẩm
Thịt gà mềm vừa độ, thịt heo béo ngậy, trứng cút thấm vị bùi bùi quyện cùng đậu phộng gịn, các loại rau thơm tươi mát, nước dùng đậm vị vàng ươm. Bẻ chút bánh tráng, vắt chút nước cốt chanh rồi đảo nhẹ nhàng và thưởng thức th́ bao nhiêu hương vị đất trời ḥa quyện lại bịn rịn nơi đầu lưỡi, đánh thức mọi giác quan.
Chú ư:
Món ḿ Quảng gà không nên cho nước nhiều bởi ăn hơi khô khô mới đúng kiểu nơi đây.
Ăn bánh tráng kèm là bắt nguồn từ tập tục ăn giỗ của người dân xứ Quảng. Nếu thiếu th́ xem chưa đủ đầy, trọn vẹn.
Có nhiều kiểu nấu ḿ Quảng với các loại nhân như: Gà, ḅ, tôm, cá lóc, cá leo…
VietBF©sưu tập
|