Chuyện t́nh buồn ở lâu đài nổi tiếng ở New York - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện t́nh buồn ở lâu đài nổi tiếng ở New York
Lâu đài Boldt là viên ngọc quư trên đảo Heart Island, ở New York, nhưng mặt tiền đẹp như cổ tích và 120 căn pḥng chưa bao giờ được chủ nhân ghé thăm.

Ṭa lâu đài 6 tầng nằm trên một ḥn đảo tư nhân rộng hơn 2 hecta, ở giữa hàng ngh́n ḥn đảo trên sông Saint Lawrence, gần vịnh Alexandria, New York. Chủ nhân là George C. Boldt, di cư đến Mỹ khi 13 tuổi.

Từ một cậu thiếu niên làm nghề rửa bát, bồi bàn, cuộc đời ông đă thay đổi hoàn toàn khi chuyển đến Philadelphia vào năm 1876 và làm việc cho Philadelphia Club của William Kehrer. Doanh nhân xă hội này có một cô con gái cưng tên Louise Augusta Kehrer. Chàng trai nghèo đă yêu cô tiểu thư quư tộc. Họ kết hôn, có hai con và cùng nhau điều hành một khách sạn.


Ṭa lâu đài Boldt nh́n từ trên cao. Ảnh: Bartonandloguidice

Một đêm nọ, có một người đàn ông đến khách sạn của họ cùng vài đứa trẻ ốm yếu. Bản thân đă có con nên George và Louise biết việc chăm sóc những đứa trẻ này khó khăn thế nào. Không đủ pḥng nên họ đă nhường pḥng riêng của ḿnh cho khách ở, mà không biết rằng người đàn ông này là em họ của William Astor, chủ nhân của khách sạn hạng sang Waldorf Astoria.

Astor là ḍng họ quyền lực ở Mỹ. Họ rất khâm phục ḷng hiếu khách của Boldt. Sau này, Astor đă đưa Boldt lên thành quản lư của Waldorf Astoria. Kể từ đó, Boldt đă bước chân vào tầng lớp thượng lưu Mỹ, tiếp xúc với những người giàu có và quyền lực. Ông cũng trở thành một triệu phú. Song hành cùng ông trong suốt quá tŕnh lập nghiệp là người vợ Louise.

Để bày tỏ t́nh yêu vợ, Boldt đă mua lại ḥn đảo từ nghị sĩ Elizur Hart, đổi tên nó từ đảo Hart thành Heart island (đảo Trái tim) và xây ṭa lâu đài t́nh yêu trên đó.

Năm 1900, Lâu đài Boldt khởi công với hơn 300 thợ đá và thợ thủ công giỏi nhất, làm việc 10 tiếng mỗi ngày. Theo kế hoạch, ṭa lâu đài sẽ hoàn thành vào kỷ niệm 26 năm ngày cưới của họ 14/6/1904. Bốn năm trôi qua, công tŕnh đă chuẩn bị hoàn thiện những khâu cuối cùng, th́ tháng 1/1904, bi kịch ập đến. Bà Louise Boldt qua đời v́ bệnh tim.

George đă gửi một tin nhắn đến Heart Island: "Dừng mọi công việc lại, Louise đă chết".

Ḥn đảo rơi vào im lặng. Hơn 300 công nhân buông đồ nghề xuống và trở về. Công việc vẫn c̣n dang dở. Chủ nhân không bao giờ đặt chân lên đảo nữa.

George là một nhà từ thiện được yêu mến. Ông qua đời năm 1916. Lâu đài Boldt được mua lại vào những năm 1920 và có một thời gian ngắn mở cửa tham quan. Nhưng qua nhiều năm, nó dần xuống cấp và đến những năm 1970 rơi vào t́nh trạng đổ nát.

May mắn sau 73 năm bỏ hoang, ṭa lâu đài đă được khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nó được thiết kế theo phong cách trung cổ châu Âu. Lối vào và cầu thang bằng sàn đá cẩm thạch, giếng trời bằng kính màu và đồ gỗ sồi. Một pḥng tiếp tân trang nhă dẫn đến một pḥng khiêu vũ với trần cong.

Ở dây có một thư viện lạ mắt với các h́nh chạm khắc các nhân vật trong truyện cổ tích lên đồ gỗ và hệ thống đường hầm để đảm bảo người hầu đi lại không bị nh́n thấy. George cũng làm một pḥng chơi bi-a để phục vụ thú vui của ḿnh.

Bên cạnh ṭa chính, chủ khách sạn c̣n xây dựng thêm 5 ṭa nhà. Ông thậm chí c̣n điêu khắc h́nh trái tim ở nhiều nơi trên đảo.

Hiện nay nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng. Người đến không chỉ tham quan kiến trúc độc đáo, mà như c̣n lắng lại trước câu chuyện t́nh buồn của người chủ khách sạn dành cho vợ ḿnh.

VietBF@sưu tập

goodidea
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 01-25-2023
Reputation: 5075


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 36,065
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	241.1 KB
ID:	2169069  
goodidea_is_offline
Thanks: 64
Thanked 2,261 Times in 1,892 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 9 Post(s)
Rep Power: 40 goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5
Old 01-26-2023   #2
koorlie
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jan 2008
Posts: 11,559
Thanks: 0
Thanked 7,492 Times in 3,909 Posts
Mentioned: 30 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2094 Post(s)
Rep Power: 31
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 87618
Default

Quote:
Chuyện t́nh buồn ở lâu đài nổi tiếng ở New York
Câu chuyện này mà nói là "Chuyện t́nh buồn" th́ không có đúng.

Chuyện t́nh buồn là một chuyện t́nh xinh đẹp lăng mạn nhưng lại có kết quả không thành, nên buồn.

C̣n đây là một chuyện t́nh ván đă đóng thuyền ḥm đă đóng đinh, hai ông bà này lấy nhau đă sanh ra mấy đứa con, chuyện t́nh thành công ngon lành có trắc trở chi đâu.

Có xui chăng chỉ là số bă chết sớm ổng thành góa vợ là hết, lâu đài xây cho bă chưa xong vẫn chưa kịp ở.

Chứ nói như trên th́ các chuyện t́nh thế gian này gần như toàn bộ là chuyện t́nh buồn v́ phải có một ông hay một bà chết trước. Trừ khi chết trước khi 2 người thành đôi th́ mới nói.

Chẳng lẽ lúc bà nội tui nấu chè xong th́ phát hiện ông nội tui đă qua đời, không được ăn chè th́ nói đó là chuyện t́nh buồn?

Một người ra đi dở dang những ǵ c̣n lại là chuyện thường ngày, bất quá chỉ là cái lâu đài nó to hơn cái chén chè vậy thôi.
koorlie_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07860 seconds with 12 queries