Với mẹo nhỏ này, món cá rán sẽ gịn rụm lại không sợ dầu bắn lung tung trong lúc chế biến.
Cá rán có cách chế biến tương đối đơn giản. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ cá vào chảo để chiên ngay mà cần có thêm một vài bí quyết nhỏ để món cá không tanh, phần da vàng gịn lại không sợ bị bắn dầu.
Thấm khô bề mặt cá trước khi rán
Đầu tiên, bạn cần làm sạch vẩy, loại bỏ ruột và mang cá. Hăy cạo sạch cả lớp màng đen trong bụng cá. Đây là những phần khiến cá có mùi tanh nên cần phải loại bỏ trước khi chế biến.
Để khử tanh của cá, bạn hăy cho cá vào bát tô rồi thêm rượu trắng, muối và gừng. Bóp cho các loại gia vị phủ đều miếng cá và để trong ṿng 10 phút. Cách này giúp cá đậm đà, loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh. Sau đó, đem cá rửa lại với nước sạch.
Ảnh minh họa.
Lúc này, bạn đừng đem cá đi rán ngay mà hăy làm thêm một bước. Đó chính là dùng khăn giấy thấm khô con cá. Nếu rửa cá xong mà bỏ vào chảo rán ngay th́ dầu sẽ bắn lung tung và cá dễ bị sát chảo. Thấm khô cá trước khi rán sẽ giúp ngăn chặn việc bắn dầu.
Bôi ḷng trắng trứng hoặc giấm/đường lên da cá
Trước khi rán, bạn có thể bôi ḷng trắng trứng lên khắp bề mặt cá. Làm như vậy, cá rán sẽ gịn ngon và không bị dính chảo.
Nếu không dùng trứng, bạn có thể phết một lớp giấm mỏng lên da cá. Sau đó, thêm một chút xíu đường lên khắp con cá. Tiếp đến, hăy dùng giấy thâm khô. Việc phết đường và giấm lên cá là một cách bảo vệ da cá, giúp cá không bị nát. Ngoài ra, cách này cũng giúp phần da gịn hơn và có màu đỏ vàng đẹp mắt.
Tẩm bột cho cá
Nếu không dùng ḷng trắng trứng, bạn cũng có thể tẩm một chút bột cho cá. Chỉ cần phủ một lớp tinh bột/bột chiên gịn mỏng lên con cá rồi cho vào chảo rán. Như vậy cá sẽ vàng gịn và không dính chảo.
Xát gừng xuống đáy chảo
Trước khi rán cá, bạn hăy đun nóng chảo. Cắt vài lát gừng rồi chà xát khắp ḷng chảo. Đây là cách chống dính khi rán cá hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cách này cho bất cứ thực phẩm nào. Sau khi chà xát gừng vào chảo, hăy đổ dầu ăn và đun nóng. Tiếp đến, hăy bỏ cá vào rán như b́nh thường.
Chú ư nhiệt độ khi rán cá
Trong quá tŕnh rán, hăy để lử nhỏ để cá chín từ từ, chín đều từ trong ra ngoài. Khi cá chín mới mở lửa to để lớp da bên ngoài vàng gịn.
Khi rán cá, cần phải để dầu đủ nóng mới cho cá vào. Nếu vừa đổ dầu đă cho cá vào chiên th́ cá rất dễ dính chảo và nhanh vỡ nát, không vàng gịn.
Để kiểm tra dầu đạt hay chưa, bạn có thể nhúng đầu đũa xuống dầu ăn. Nếu thấy bong bóng nổi lên ở đầu đũa là được.