Món thịt luộc chính là món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam, thịt luộc thanh mát giàu dinh dưỡng lại dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, luộc thịt làm sao để không bị khô cứng mất chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Những sai lầm khi luộc thịt dưới đây khiến món căn của bạn giảm đi sự thơm ngon hấp dẫn nên tránh.
Thường hay mắc chứng luộc quá kỹ
Thói quen của rất nhiều bà nội trợ khi luộc thịt là sợ thịt không đủ chín nên luộc quá lâu để chắc chắn nó không còn sống. Chính vì vậy, khi họ luộc thịt thường chọn chế độ đun lâu khiến phần thịt nạc bị khô, lâu hơn nữa thì toàn miếng thịt bị nhũn, bở và mất đi vị ngọt, cũng như dinh dưỡng vốn có trong thịt khiến cho món ăn của chúng tha nhanh bị nhanh ngán.
Theo chia sẻ của các chuyên gia, trong nhiệt độ 200 – 300 độ C, thì các thành phần axit amin, creatinin, đường và hợp chất vô hại trong thịt sẽ tạo ra phản ứng hóa học, hình thành một số hợp chất có hại cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, ở nhiệt độ cao lâu miếng thịt sẽ bị săn cứng lại khi ăn không còn thơm mềm tan trong miệng tạo độ hấp dẫn cho món ăn nữa. Chính vì vậy, khi luộc thịt bạn nên luộc thịt với điều kiện thịt luộc vừa chín tới, miếng thịt sẽ giữ được vị ngọt, thơm và độ giòn dễ ăn.
Tuyệt đối không chế thêm nước lạnh khi thịt đã sôi
Có một thói quen nhiều nhà mắc phải khi luộc thịt đó là vì muốn tiêt kiệm thời gian đun nấu nên họ cho ít nước hoặc vừa đủ nước. Nhưng trong quá trình luộc thịt thì nước sẽ bốc hơi và bị cạn đi nên lúc này nhiều bà nội trợ thường đổ thêm nước lạnh vào để luộc thịt.
Nhưng việc chế thêm nước lạnh khi nước luộc thịt đã sôi là một điều vô cùng sai lầm. Bởi việc làm này sẽ khiến cho thành phần protein và chất béo lập tức kết tủa, các rãnh, khe hở của thịt sẽ co lại và rất khó mềm, phần nạc sẽ bị cứng hơn, mùi vị tươi ngon của thịt cũng bị ảnh hưởng.
Do đó bạn nên đổ nước ngập thịt khi luộc, nếu cần cho thêm thì hãy chế nước sôi vào. Khi bạn thấy nước cạn, các bà nội trợ muốn cho thêm nước vào thì hãy dùng nước sôi.
Thường xuyên chọc thịt kiểm tra thịt chín chưa
Vì sốt ruột hoặc vì sợ không kiểm soát được độ chín của miếng thịt, nhiều người thường xuyên chọc đũa, lật thịt trong quá trình luộc. Điều này sẽ khiến chất ngọt trong miếng thịt tiết ra ngoài nhiều, làm mất đi độ ngọt, thịt cũng khô hơn.
Vì vậy, bạn nên chờ nước sôi khoảng 5 phút mới chọc đũa để kiểm tra, nếu thịt chưa chín thì luộc 5 phút nữa. Cách làm này sẽ khiến cho món thịt của bạn khi luộc giảm đi độ thơm ngon hấp dẫn. Chính vì vậy, đừng bao giờ luộc thịt mà mắc phải sai lầm này sẽ khiến cho món thịt của bạn kém dinh dưỡng hơn rất nhiều.
|