Chế độ ăn thiếu hụt sắt, kẽm, protein, tiêu thụ quá nhiều đường hay thực phẩm chiên rán khiến tóc yếu và gãy rụng nhiều.
Chế độ ăn thiếu hụt sắt, kẽm, protein khiến nang tóc suy yếu, dễ gãy rụng.
1. Chế độ ăn thiếu sắt và kẽm
Kẽm và sắt là hai khoáng chất vi lượng thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được, phải tiêu thụ hàng ngày thông qua ăn uống. Chế độ ăn thiếu sắt và kẽm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất máu, cung cấp dinh dưỡng cho nang tóc, làm gián đoạn chu kỳ phát triển tóc, khiến tóc gãy rụng nhiều hơn. Nên bổ sung sắt và kẽm cho cơ thể thông qua các thực phẩm như thịt bò, hải sản, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt, trái cây...
2. Ăn ít protein
Protein chứa các axit amin cần thiết cho sự phát triển của tóc. Thiếu hụt protein khiến tóc mỏng đi, dễ gãy rụng. Bổ sung protein cho cơ thể thông qua các thực phẩm như trứng, thịt nạc, đậu, sữa, yến mạch...
3. Ăn nhiều dầu mỡ
Nghiên cứu chỉ ra tiêu thụ nhiều dầu mỡ làm gia tăng nồng độ dihydrotestosterone (DHT) - hormone gây hói đầu. DHT được hình thành nhiều sẽ liên kết với các thụ thể của tế bào nang tóc gây teo nang khiến tóc yếu, dễ gãy rụng. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ không chỉ gây rụng tóc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và vóc dáng.
4. Nạp quá nhiều đường
Tiêu thụ quá nhiều thức ăn, đồ uống chứa đường làm tăng insulin, tăng nội tiết tố androgen trong cơ thể, khiến các nang tóc co lại, tóc yếu và gãy rụng.