Những người sống sót sau thảm kịch tàu ngầm cho biết con tàu có vấn đề lớn và như một "bẫy tử thần".
Một người sống sót sau thảm kịch tàu ngầm Ai Cập ngày 27/3 cho biết con tàu bắt đầu lặn khi cửa tàu vẫn mở, khiến khách du lịch phải tự ḿnh thoát ra ngoài khi tàu ngập nước.
Elena Boldareva và chồng bơi ra khỏi tàu ngầm du lịch Sindbad khi nó bắt đầu ch́m tại phao hạ cánh ngoài khơi bờ biển Hurghada.
Con gái và mẹ của cô đă được đưa đến bệnh viện, nằm trong số 39 người được giải cứu. 6 người đă tử vong và ít nhất một đứa trẻ vẫn đang trong t́nh trạng nguy kịch.
“Một số người bơi được ra ngoài, một số th́ không”, cô nói.
Boldareva cho biết mọi người đă cố gắng hết sức để tự cứu ḿnh trong khi khách du lịch trên thuyền gần bến du thuyền của Sindbad Club Hotel vội vă kéo mọi người ra khỏi mặt nước.
Một người sống sót, không được nêu tên, đă kể lại câu chuyện tương tự với kênh truyền h́nh Mash của Nga.
Bà kể: “Khi gia đ́nh tôi đang đứng trên phao và chuẩn bị lên tàu ngầm, tàu ngầm đột nhiên ch́m xuống, mặc dù cửa sập vẫn mở. Người đàn ông phụ trách chất hàng hét lên "dừng lại, dừng lại, dừng lại" và bắt đầu đẩy chúng tôi trở lại cầu phao.”
Bà khẳng định tàu ngầm đă bắt đầu lặn xuống trước khi mọi người lên tàu.
Hành khách khác tên Valliulina được cho là đă đoàn tụ với hai đứa con của ḿnh, 10 và 15 tuổi, tại bệnh viện sau khi có những báo cáo ban đầu nêu lo ngại rằng bà có thể đă tử vong trên tàu ngầm.
Tuyên bố chấn động rằng cửa sập đă bị mở xuất hiện sau khi những du khách khác cảnh báo, chia sẻ rằng những trải nghiệm trong quá khứ đă khiến họ bàng hoàng như thế nào.
Người dùng Tripadvisor có tên stubbyd, đến từ Bridgend, khẳng định: “Họ cũng "đề cao" tŕnh độ của thuyền trưởng. Nhưng việc liên tục va chạm tàu ngầm với đáy biển không tốt cho sinh vật biển, đáy biển, và cuối cùng là cho chính con tàu ngầm!”.
Du khách Alexander S cũng cho biết ông không khuyến khích trải nghiệm này.
“Chiếc tàu ngầm đă đâm vào đá/san hô nhiều lần và làm cát bay lên”, ông viết trên Tripadvisor.
Người dùng Reyyu viết: “Đây là một vụ lừa đảo lớn. Tàu ngầm không an toàn. Chúng tôi hầu như không thấy ǵ cả.” Một du khách người Anh (32 tuổi) tên Kelly Collins cũng đă chia sẻ câu chuyện thoát chết trong gang tấc khi tham gia tour tàu ngầm Sindbad chỉ vài ngày trước khi nó ch́m ngoài khơi bờ biển Ai Cập hôm 27/3, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng. Sự việc đă dấy lên lo ngại về độ an toàn của loại h́nh du lịch mạo hiểm này.
Cô Collins, một tài xế xe tải hạng nặng đến từ Wigan, cho biết cô sẽ không bao giờ dám đặt chân lên tàu ngầm nữa sau khi biết tin về vụ tai nạn thương tâm xảy ra gần khu nghỉ dưỡng Hurghada sáng 27/3. Cô và bạn đời Sharon (54 tuổi) đă đặt tour lặn bằng tàu ngầm hôm thứ Hai (24/3) sau khi thấy quảng cáo trên mạng xă hội. Họ đă trải qua khoảng 40 phút dưới nước ở độ sâu 25 mét trước khi quay trở lại bờ bằng thuyền. "Tôi bị sốc, đau buồn và không thể tin được khi nghe tin về những người xấu số trên tàu ngầm", cô Collins nói. "Tôi nghĩ điều này đă khiến tôi sợ hăi tàu ngầm".
Tàu ngầm Sindbad chở hàng chục khách du lịch đă bị ch́m vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương. Các báo cáo chưa được xác nhận cho rằng con tàu đă va vào một rạn san hô và bị "mất áp suất" ở độ sâu khoảng 20 mét, khiến nó ch́m xuống. Ít nhất 5 người Nga, bao gồm 2 trẻ em, đă thiệt mạng và ít nhất 9 người bị thương. Theo các nguồn tin địa phương, 39 người đă được cứu sống.