HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điểm yếu khiến Mexico khó đấu thương mại với Mỹ
Nhập khẩu tới 70% khí đốt từ Mỹ, Mexico khó có thể đưa ra lập trường cứng rắn hoặc đối đầu với ông Trump khi bất đồng về thương mại.

Hàng trăm nghìn việc làm bị mất. Nhà máy, trang trại và toàn bộ ngành công nghiệp ngừng hoạt động. Nghèo đói hoành hành. Đây là những điều mà người Mexico thường lo lắng đầu tiên khi nghĩ tới viễn cảnh chiến tranh thương mại toàn diện nổ ra với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, Mexico còn một nỗi lo khác nghiêm trọng không kém nếu rơi vào cuộc đối đầu thương mại với Mỹ. Đó là mất điện, các thành phố tê liệt và người dân phải đối mặt tình trạng cắt điện luân phiên.

Năng lượng chính là một trong những điểm yếu lớn nhất của Mexico trong bất cứ kịch bản căng thẳng thương mại nào với chính quyền ông Trump, bởi nước này phụ thuộc quá lớn vào nguồn khí đốt tự nhiên từ Mỹ.

"Mọi thứ sẽ vô cùng hỗn loạn nếu nguồn khí đốt tới Mexico bị gián đoạn. Đây thực sự là một trong những lý do Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum nhún nhường trước ông Trump như vậy, dù không nói ra", Schreiner Parker, giám đốc phụ trách khu vực Mỹ Latin của công ty tình báo năng lượng ở Na Uy, nhận xét.


Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tại buổi họp báo ở Mexico City ngày 8/1. Ảnh: Reuters

Mexico phụ thuộc tới 70% nguồn cung cấp khí đốt từ nước láng giềng Mỹ. Khí đốt được nhập khẩu để sản xuất tới 60% nguồn cung điện cho Mexico.

Điều này đồng nghĩa nếu Mỹ cắt khí đốt, hàng loạt nhà máy điện sẽ ngừng hoạt động, nhiều vùng ở Mexico sẽ chìm trong bóng tối, thiệt hại kinh tế sẽ lớn hơn cả thuế quan, theo các nhà chiến lược năng lượng.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ chỉ ra lượng khí đốt tự nhiên mà Mexico nhập khẩu từ Mỹ tăng 4,3% trong năm 2024, đạt mức kỷ lục hơn 180 triệu mét khối mỗi ngày. Năm 2024, Mexico duy trì vị thế là quốc gia mua khí đốt tự nhiên lớn nhất của Mỹ, chiếm 30,5% tổng lượng xuất khẩu của nước này và tăng 0,9% so với năm 2023.

"Mexico có thể chịu đựng được bao lâu nếu Mỹ cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên, xăng và điện? 24 giờ ư?", Alfredo Campos Villeda, biên tập viên của Milenio ở Mexico City, đặt câu hỏi.

Cơn bão mùa đông Uri năm 2021 đã cho thấy Mexico có thể đối mặt cú sốc như thế nào nếu nguồn cung điện bị gián đoạn. Thời tiết lạnh bất thường đã gây áp lực cho lưới điện của bang Texas và Thống đốc Greg Abbott đã lệnh cho các nhà sản xuất khí đốt tạm dừng xuất khẩu tới Mexico.

Chỉ trong vài ngày, lượng khí đốt từ Texas tới Mexico đã giảm khoảng 90%, dẫn đến gián đoạn nguồn cung điện và ảnh hưởng tới hơn 5 triệu hộ gia đình trên 26 bang của nước này.

Chính phủ của bà Sheinbaum và người dân Mexico lo ngại kịch bản ông Trump có thể biến xuất khẩu khí đốt thành vũ khí nhằm gia tăng áp lực với họ. Dù hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump đang dùng khí đốt để làm đòn bẩy ngoại giao, giới chức Mexico đã coi nhập khẩu nhiên liệu từ Mỹ như "gót chân Achilles" của họ.

Juan Roberto Lozano, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Năng lượng Quốc gia Mexico, trong cuộc phỏng vấn với Natural Gas Intelligence hồi tháng 2 thừa nhận điều này.

"Chính quyền ông Trump hoàn toàn nhận thức được sự phụ thuộc quá mức này. Hoàn toàn có khả năng năng lượng trở thành điểm gây căng thẳng giữa Mexico và Mỹ", ông nói.

Bồn chứa và hệ thống làm lạnh khí đốt của nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa hỏng lớn thứ hai Mỹ Freeport LNG gần Freeport, bang Texas hồi tháng 2/2023. Ảnh: Reuters
Bồn chứa và hệ thống làm lạnh khí đốt của nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa hỏng lớn thứ hai Mỹ Freeport LNG gần Freeport, bang Texas hồi tháng 2/2023. Ảnh: Reuters

Mexico không phải là không có lựa chọn thay thế. Một số nhà máy điện có thể chuyển sang dùng dầu. Nhưng những nỗ lực như vậy sẽ không đủ để bù đắp nếu đối mặt tình trạng đột ngột mất nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Chính phủ Mexico cũng cần phải tìm các nhà cung cấp khác sẵn sàng bán khí đốt cho họ trước áp lực của Mỹ, xây dựng và cải tạo nhiều cảng tiếp nhận tàu chở khí đốt hóa lỏng, cũng như thiết lập hệ thống đường ống để vận chuyển nhiên liệu tới các thành phố lớn.

Dù bằng cách nào, các nhà chiến lược năng lượng cảnh báo nỗ lực như vậy có thể mất nhiều năm và đòi hỏi nguồn vốn đầu tư khổng lồ mà Mexico hiện không thể đáp ứng.

"Không có lựa chọn nào khác cho Mexico. Họ không có đường ống khí đốt với bất kỳ nước nào khác ngoài Mỹ", Ira Joseph, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu thuộc Đại học Columbia, nói.

Tổng thống Sheinbaum đang cố gắng giảm mức phụ thuộc năng lượng của Mexico vào Mỹ. Bà tháng này cho biết Mexico đặt mục tiêu tăng sản lượng khai thác khí đốt trong nước lên hơn 140 triệu mét khối mỗi ngày vào năm 2030, từ mức hiện tại khoảng 108 triệu mét khối.

Chính phủ Mexico đang đàm phán với các công ty tư nhân về mở rộng khai thác khí đá phiến, dù đây từng được xem là điều cấm kỵ đối với đảng cầm quyền cánh tả của bà Sheinbaum, theo nguồn tin am hiểu cuộc thảo luận. Luật Mexico cho phép khai thác khí đá phiến, nhưng việc sử dụng hiện tại rất hạn chế khi một bộ phận thành viên trong đảng của bà Sheinbaum và các nhà môi trường phản đối vì lo ngại hoạt động này đe dọa hệ sinh thái.

Mexico chủ yếu sử dụng khí đốt để sản xuất điện và cung cấp cho các nhà máy trong nền công nghiệp giá rẻ, vốn được xem là trọng tâm nền kinh tế xuất khẩu của nước này.

Tình trạng phụ thuộc của Mexico vào khí đốt Mỹ dự kiến gia tăng trong những tháng tới, khi nước này xây dựng thêm các nhà máy điện khí. Một đường ống mới, dài hàng trăm km từ Texas tới bán đảo Yucatan ở đông nam Mexico, dự kiến bắt đầu cung cấp khí đốt vào giữa năm 2025.

"Các chính trị gia của chúng tôi luôn nói về tự cường năng lượng. Nhưng về vấn đề khí đốt, chúng tôi còn rất lâu nữa mới có thể tự cung cấp", Raul Puente, giám đốc tại Cydsa, công ty đang cố thuyết phục Mexico mở rộng kho dự trữ nhiên liệu, nói và xem đây là "vấn đề an ninh quốc gia".

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-20-2025
Reputation: 207975


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,507
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	63.png
Views:	0
Size:	701.5 KB
ID:	2516138  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,499 Times in 3,030 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11566 seconds with 13 queries