Có nhiều cách để ră đông thực phẩm một cách an toàn nhưng hầu hết các bà nội trợ lại đang mắc nhiều lỗi cơ bản trong ră đông thực phẩm.
Xă hội hiện đại khiến thời gian đi chợ và vào bếp của nhiều gia đ́nh bị giảm đi đáng kể. Các thực phẩm đông lạnh ngày càng được ưa chuộng do tính tiện lợi. Tuy nhiên, để sử dụng các thực phẩm đông lạnh, trước hết bạn cần ră đông chúng. Thực phẩm ră đông sai cách có thể làm giảm chất lượng đi đáng kể nên bạn cần lưu ư để không phạm phải những sai lầm dưới đây.
1. Ră đông thịt ở nhiệt độ pḥng
Các loại thịt đông lạnh nếu đặt trong nhiệt độ thường sẽ là môi trường phát triển thuận lợi cho các vi khuẩn gây ôi thiu phát triển nhanh chóng. Nếu thực phẩm không được nấu chín đúng cách ngay sau khi ră đông, nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải một vài bệnh cấp tính về tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm...
Bạn có thể ră đông bằng cách ngâm thịt vào nước, đặt thịt đông lạnh xuống ngăn mát hoặc ră đông bằng ḷ vi sóng.
2. Ră đông cá trước khi chế biến
Cá đông lạnh sau khi ră đông sẽ rất dễ nát, chảy nước, nhạt và mất vị. Sử dụng nguyên liệu này để chế biến thức ăn sẽ làm hỏng bữa cơm của gia đ́nh bạn.
3. Ră đông các loại rau
Tương tự cá, rau sau khi ră đông sẽ dễ dàng trở nên nát, nhạt và sũng nước. Với rau củ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp rau c̣n đông lạnh để chế biến các món ăn.
4. Ră đông thực phẩm bằng dầu nóng
Việc đưa thẳng một miếng thịt hay bất cứ thực phẩm đông lạnh nào vào chảo dầu sôi đều là hành động sai lầm. Sự kết hợp giữa nước lạnh và dầu nóng sẽ khiến dầu sôi bắn khắp nơi, gây nguy hiểm cho bạn và làm bẩn sàn bếp của bạn.
5. Nấu thực phẩm đông lạnh cùng nhiệt độ với thực phẩm thông thường
Bạn đă nghĩ rằng chế biến thực phẩm đông lạnh chỉ cần thêm chút thời gian, giữ nguyên nhiệt độ chế biến thông thường là có thể có món ăn ngon miệng? Điều nàn hoàn toàn sai bởi thực phẩm có thể bị quá nhín, mất vị ngon tự nhiên và mất chất. Các chuyên gia khuyên bạn, khi nấu ăn với thực phẩm đông lạnh, hăy giảm nhiệt độ đi một chút khi đi kèm với thời gian nấu ăn.
6. Cố gắng ră đông trái cây một cách nhanh chóng
Giống như rau, trái cây khi ră đông dễ bị nhũn, nát và sũng nước. Tốt nhất, bạn không nên bảo quản trái cây theo phương pháp cấp đông mà chỉ nên đặt trong ngăn mát và sử dụng trong thời gian ngắn để hoa quả giữ được độ tươi ngon.
Theo Lifehack
T.H (Depplus.vn/MASK)