Gia vị có thể xem là linh hồn của món ăn. Sự ḥa quyện tuyệt vời giữa các gia vị được nêm nếm sẽ làm nên một món ăn tuyệt hảo. Để có được điều này, người đầu bếp không chỉ biết canh sao cho đủ lượng mà quan trọng hơn họ c̣n biết được thời điểm nào nên nêm nếm ǵ.
Ngực nhỏ có lợi cho sức khỏe
Chả hấp
Chấp nhận sự thật để có một cuộc sống thanh thản hơn...
Bài này hay, các mẹ nội trợ tham khảo nhé
Gia vị có thể xem là linh hồn của món ăn. Sự ḥa quyện tuyệt vời giữa các gia vị được nêm nếm sẽ làm nên một món ăn tuyệt hảo. Để có được điều này, người đầu bếp không chỉ biết canh sao cho đủ lượng mà quan trọng hơn họ c̣n biết được thời điểm nào nên nêm nếm ǵ.
Trong nấu ăn vẫn có một số nguyên tắc nêm nếm gia vị để vừa đảm bảo an toàn vừa đem lại khẩu vị hấp dẫn cho người dùng.
-Với muối
Bạn có thể cho muối vào dầu để nóng chảo trước khi chiên cá để giúp dầu không bị bắn ra ngoài. Hoặc như muốn rau xanh hơn khi luộc, bạn có thể cho thêm ít muối vào nước luộc rau. Ngoài ra, muối được dùng để bảo quản thực phẩm dùng lâu ngày.
-Với nước mắm
Nước mắm sẽ mất ngon nếu được nấu trong thời gian quá lâu.
Nếu nấu quá kỹ, hầm quá lâu, các axit amin trong nước mắm sẽ mất đi và làm nước mắm bị sẵng. V́ thế, chỉ nên nấu đến lúc thực phẩm đủ chín. Để giữ được vị ngon của nước mắm nên dùng nó để nêm nếm sau khi nấu canh, nhất là canh chua;
-Với đường
Nếu dùng đường để ướp thực phẩm cho các món chiên, kho th́ nhiệt độ vừa phải từ 170 – 200 độ C để tạo màu cánh gián đẹp mắt cho các món ăn. Nếu để quá lửa, thực phẩm sẽ dễ bị cháy khét do caramen hóa khiến thức ăn có vị đắng
-Với hành, tỏi
Hành và tỏi được dùng nhiều nhất làm gia vị của quá tŕnh tẩm, ướp hoặc dùng để làm dậy mùi món ăn bằng cách phi thơm. Một số món ăn nếu thiếu đi vị tỏi hoặc hành sẽ không thể làm nên đặc trưng của món như đọt bí xào tỏi, rau muống xào tỏi, ốc xào bơ tỏi…
-Với hạt tiêu
Nếu dùng tiêu cho món kho không nên dùng tiêu xay mịn mà chỉ rang xay một phần hoặc có thể dùng tiêu sống. Ngược lại, với các món xào và súp nên dùng tiêu xay mịn đă rang chín.
-Với ḿ chính (bột ngọt)
Một số người bị dị ứng với ḿ chính nên tránh dùng loại gia vị này trong nấu ăn và có thể thay thế bằng hạt nêm hoặc đường. Ngoài ra, ḿ chính nếu dùng nhiều có thể gây viêm dạ dày.
-Với chất tạo màu
Khi cần màu cho món ăn, nên tận dụng nguyên liệu tự nhiên như hạt điều, cà chua, nghệ, lá riềng, quả gấc…
Với dầu ăn
Trong các mối nguy hại tiềm ẩn trong việc chế biến thức ăn, việc dùng chiên lại nhiều lần có lẽ là điều đáng lo ngại hơn cả. Nó có khả năng tạo nên chất trans fat, thủ phạm gây bệnh ung thư cho con người. Chính v́ vậy, người nội trợ cần nói không với loại dầu này.
Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đă biết lúc nào ḿnh cần nêm ǵ phải không? Chúc bạn thành công!
(Nguồn: tổng hợp)