Theo tờ The Nation Thailand, ít nhất 3 dấu hiệu sự sống của các nạn nhân sau vụ động đất chiều 28/3 đă được phát hiện tại hai khu vực thuộc ṭa nhà Văn pḥng Kiểm toán Nhà nước bị sập ở quận Chatuchak, Bangkok.Thông tin trên được Quỹ Ruamkatanyu mới chia sẻ trong một thông báo gần nhất vào ngày 29/3. Trước đó, ṭa nhà này đang trong quá tŕnh thi công th́ bị sập vào chiều ngày 28/3 do ảnh hưởng của trận động đất có tâm chấn tại Mandalay, Myanmar.
Ông Ekkapun Bunluerit, nhân viên Quỹ Ruamkatanyu, cho biết tổ chức này phối hợp với Cơ quan Pḥng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan đă triển khai ba đội cứu hộ đến ba khu vực được xác định là A, B và C để t́m kiếm các nạn nhân đang bị mắc kẹt.Ông Ekkapun cho hay ít nhất ba dấu hiệu sự sống đă được phát hiện tại các khu vực A và B, nhưng lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được nạn nhân. Tại khu vực A, đội cứu hộ đă đào xuống sâu 4 mét, nhưng đội ở khu vực B yêu cầu dừng lại do lo ngại việc tiếp tục đào bới có thể gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Ông dự đoán có khoảng ba đến bốn nạn nhân ở khu vực C, chủ yếu nằm trong các hố thang máy. Ông tin rằng họ vẫn c̣n sống, v́ trước đó đă có một số người c̣n sống được t́m thấy tại đây.
Ông Ekkapun thừa nhận rằng công tác t́m kiếm trở nên khó khăn hơn vào ban đêm, dù đă có sự hỗ trợ thiết bị chiếu sáng từ Cơ quan Điện lực đô thị. Tuy vậy, ông khẳng định hoạt động cứu hộ vẫn sẽ tiếp tục và bày tỏ hy vọng về một phép màu khi có thể t́m thêm được người sống sót.
Trong khi đó, Viện Kỹ thuật Thái Lan (EIT) cảnh báo rằng việc tháo dỡ hoặc đào bới đống đổ nát có thể gây rủi ro về an toàn.
Chủ tịch EIT, ông Thanes Weerasiri, cho biết việc tháo dỡ các phần bị sập đang gặp nhiều khó khăn, nhấn mạnh rằng các kỹ sư có chuyên môn đóng vai tṛ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho cả lực lượng cứu hộ và nạn nhân.
Ông giải thích rằng lực lượng cứu hộ vẫn đang sử dụng thiết bị hạng nhẹ để tháo dỡ các phần đống đổ nát có dấu hiệu sự sống, trong khi máy móc hạng nặng có thể được sử dụng để xử lư những khu vực không phát hiện dấu hiệu nào.
Ông cũng cho biết các nhân viên cứu hộ sẽ cố gắng đào một lối vào để tiếp cận nạn nhân, dù phương án này tiềm ẩn rủi ro, nhưng là cách nhanh nhất để giải cứu.
Ông Thanes cảnh báo rằng những vết nứt kéo dài xuyên qua các bức tường, làm lộ khung thép, có thể khiến ṭa nhà tiếp tục sập. Ông khuyến cáo người dân trong các ṭa nhà bị ảnh hưởng nên sơ tán để các chuyên gia có thể kiểm tra kết cấu an toàn.
Ông cũng lưu ư rằng các vết nứt, đặc biệt là tại các góc nơi tường bị tách ra, cho thấy kết cấu của ṭa nhà đă bị tổn hại nghiêm trọng.
Theo Trung tâm Cấp cứu Y tế Erawan, tính đến 6 giờ sáng ngày 30/3, trận động đất ảnh hưởng đến nhiều ṭa nhà ở Bangkok đă khiến 17 người thiệt mạng, 32 người bị thương và 83 người mất tích.
Riêng vụ sập ṭa nhà Văn pḥng Kiểm toán Nhà nước khiến 18 người bị thương và 10 người thiệt mạng. Một nạn nhân đă tử vong tại bệnh viện.
|