HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Những mánh "làm tiền" của các hãng sản xuất điện thoại
Old 08-21-2011   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Những mánh "làm tiền" của các hãng sản xuất điện thoại

Để phát triển một dòng điện thoại cần phải chi ra tới 30 triệu USD. Bao gồm tiền linh kiện, lắp ráp, bản quyền... Tất nhiên sản xuất là phải có lãi. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, người ta kiếm tiền từ điện thoại như thế nào?


Smartphone là một thị trường béo bở, nhưng những hãng nào đang kiếm lời được từ thị trường này? Apple, Google, Microsoft, những hãng sản xuất phần cứng, ngay cả những hãng thậm chí còn không sản xuất điện thoại cũng hưởng lợi. Gần như hãng nào nhúng tay vào thị trường này cũng kiếm được những khoản tiền kếch xù, ngoại trừ các nhà mạng luôn bù tiền cho những chiếc điện thoại họ phân phối, và kinh doanh nhờ vào phí điện thoại hàng tháng.

Tiền bù cho mỗi chiếc smartphone

Tùy loại smartphone mà số tiền nhà phân phối phải bù lại khác nhau, thường dao động trong khoảng 1 hoặc 2 phần 3 giá trị của sản phẩm. Carolina Milanesi, chuyên gia phân tích của Gartner báo cáo rằng –“Tại Châu Âu, một chiếc smartphone tầm trung sẽ được bù khoảng 70-150 Euro, còn các loại smartphone cao cấp thì có thể phải bù tới 200-300 Euro”.

T-Mobile và Orange dành thêm 14 bảng cho mỗi người dùng trả trước và 156 bảng cho mỗi hợp đồng (thêm 160 bảng mỗi năm để giữ họ tiếp tục hợp đồng); Vodafone đã mất đến 4 triệu bảng cho các chi phí này tại thị trường Anh Quốc và số tiền này gấp đôi so với năm ngoái.


Nhà phân phối thường phải bù trước tiền để thu hút người dùng.

Theo Michael Morgan, chuyên gia phân tích của ABI -“Tại Anh, các nhà phân phối cố gắng giảm giá bán xuống còn 100 hoặc 200 bảng và cộng thêm hợp đồng 2 năm, giá gốc của những sản phẩm này là 400 bảng. Trong năm đầu tiên, người dùng sẽ trả dần tiền bù cho chiếc smartphone đó, năm tiếp theo chính là thời điểm các nhà mạng bắt đầu sinh lời. Người dùng tại đây rất thích lựa chọn này.”

Các nhà mạng tại Mỹ phải trả trung bình khoảng 342 USD cho mỗi chiếc điện thoại HTC, 300 USD cho BlackBerry, 210 USD cho Samsung, 223 USD cho Motorola, 183 USD cho Nokia và 610 USD cho iPhone.


Đặc biệt, các nhà mạng trả cho Apple một khoản phí hàng tháng cho mỗi chiếc iPhone; một chuyên gia phân tích có tên Piper Jaffray ước lượng rằng AT&T trả cho Apple 831 USD cho mỗi chiếc iPhone được bán tại Apple Store và kích hoạt mạng của họ; ngoài ra Apple cũng đòi các nhà mạng Châu Âu khoảng 40% tiền hợp đồng mỗi tháng.

Nhưng để sản xuất ra một chiếc điện thoại thì phải tốn bao nhiêu tiền?

Việc thiết kế cũng đã khiến các hãng tốn một khoản kha khá – RIM đã thử nghiệm cả trăm mẫu thiết kế dành cho chiếc Bold mới – rồi bắt đầu các quá trình sản xuất, chạy thử rồi được kiểm chứng bởi các nhà phân phối. Một người trong ngành sản xuất điện thoại cho rằng để phát triển một sản phẩm mới cần đến 30 triệu USD.

Giá thành nguyên vật liệu để sản xuất ra mỗi chiếc điện thoại được gọi là Bill Of Materials (BOM). Theo David Carey –“Đối với điện thoại Android và những chiếc smartphone cao cấp, BOM sẽ rơi vào khoảng 120 đến hơn 200 USD, tỉ lệ BOM so với giá bán không kèm hợp đồng của máy là 35-45%.”


Chi phí linh kiện của smartphone dưới 1 nửa so với giá bán.

Verizon giới thiệu Motorola Droid với giá bán là 199 USD; iSuppli dự đoán rằng chi phí sản xuất của máy khoảng 187,75 USD (179,11 USD cho các linh kiện điện tử và 8,64 USD cho chế tạo).

Linh kiện đắt nhất trên smartphone là màn hình và lớp cảm ứng, tiếp theo đó là bộ phận thu phát sóng, rồi đến ổ lưu trữ, bộ xử lý và vỏ máy. iPhone 4 có chi phí sản xuất khoảng 175 USD, màn hình và lớp cảm ứng giá 35 USD, 35 USD tiếp theo cho ổ lưu trữ NAND, chipset Qualcomm giá 30 USD, bộ xử lý A5 giá 25 USD, vỏ máy giá 20 USD. Tiếp theo là pin có giá vài USD, lớp bảo vệ màn hình giá 5 USD và các phụ kiện còn lại giá dưới 10 USD.

Những chi phí trên chưa phải tất cả, cần phải trả thêm phí tài sản trí tuệ cho CPU và bộ thu phát sóng, phí này còn phụ thuộc vào giao kèo của 2 bên. Chưa hết, vẫn còn chi phí bản quyền phần mềm cho mỗi chiếc điện thoại.

“Đối với mạng 3G, nếu bạn không có bản quyền bạn sẽ mất đến 25% tiền phí, trong khi nếu có thì đôi khi sẽ chỉ mất 7%. Để tạo ra một chiếc điện thoại dùng mạng GSM, bạn sẽ phải tham gia GSM Alliance và trả phí cho họ.”

Liệu Android có miễn phí?

Thực ra những thông tin về chi phí cho mỗi chiếc điện thoại luôn được giữ kín, chẳng ai muốn công khai những số liệu này ra. Theo dự đoán thì giá bản quyền của Windows Mobile là 12 USD, Windows 7 trong khoảng 7 đến 15 USD. Số lượng thiết bị sản xuất càng lớn thì chi phí bản quyền càng rẻ. Về phía Google, họ không hề đánh thuế sử dụng Android, thậm chí còn chi ra 1 tỉ USD và 30% lợi nhuận từ Android Market cho các nhà sản xuất lẫn phân phối, như vậy Android thậm chí còn rẻ hơn cả miễn phí. Đó là bởi vì Google muốn nhân gấp đôi lợi nhuận 5 USD thu được từ mỗi người dùng Android.

Nhưng ngay cả đối với Android, họ vẫn phải chi tiền để giúp hệ điều hành này chạy được trên nhiều loại điện thoại, kết hợp với các ứng dụng và giao diện, những chi phí đó đều nằm trong 30 triệu USD bỏ ra để phát triển một chiếc điện thoại mới.

Vấn đề bản quyền trong tương lai: 10.000 bản quyền và 100 USD tiền phí

Hệ điều hành không phải là thứ duy nhất có bản quyền, và đây là lý do tại sao Google mua lại Motorola để tránh những rắc rối về vấn đề này. Chris Hazelton, một nhà nghiên cứu cho rằng –“Một smartphone có thể chứa tới 10.000 sở hữu trí tuệ khác nhau.”


Google được sở hữu các bản quyền về smartphone bằng cách mua lại Motorola Mobility.

Trưởng ban sản phẩm trí tuệ của Microsoft, ông Horacio Gutierrez nói rằng –“Tiền bản quyền cho các codec và công nghệ giải trí khác dành cho các nhà phân phối chỉ còn 1-2% giá.” Bởi vì có quá nhiều các vụ kiện bản quyền khiến cho ngành công nghệ này bắt đầu sàng lọc ra những tiền bản quyền nào thuộc về phần mềm, và khiến cho tiền bản quyền phần mềm trên smartphone trở nên cực kỳ rẻ."

Microsoft đã thu được 5 USD cho mỗi điện thoại Android của HTC, đâm đơn kiện Motorola, đòi Samsung trả 15 USD cho mỗi máy bán được và thu tiền bản quyền của những hãng sản xuất điện thoại như Wistron cho các tính năng như: lướt web nhanh hơn, tương tác với văn bản và e-book, v.v….

Theo Florian Mueller –“Smartphone là vùng đất màu mỡ cho các tiền phí bản quyền, và sẽ không mấy bất ngờ khi một vài năm nữa sẽ có những thiết bị phải trả đến 100 USD cho tiền bản quyền.”

Tuy nhiên tất cả đều không ảnh hưởng tới giá bán của sản phẩm, bởi nhà phân phối biết rằng người dùng sẽ chẳng bỏ ra quá nhiều tiền cho một chiếc điện thoại. Những nhà sản xuất sẽ buộc phải chấp nhận giảm lợi nhuận, trung bình lợi nhuận của một chiếc smartphone sẽ vào khoảng 20-30% giá bán của nó, nhưng đối với Apple con số này có thể lên đến 40%.


iPhone là con ngỗng đẻ trứng vàng trong thế giới smartphone.

Đó là lý do tại sao Apple lại chiếm 2 phần 3 lợi nhuận từ thị trường smartphone với việc thu về 6 tỉ USD. Tất cả đều kiếm lời từ smartphone nhưng Apple có vẻ là người thành công nhất.

Tham khảo TechRadar
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	articlephoto1jpgfull600_a68cd.jpg
Views:	6
Size:	48.8 KB
ID:	311220  
 
User Tag List

Thread Tools

Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12274 seconds with 15 queries