Mẹo nấu cháo sườn thơm ngon sánh mịn, ngon hơn cả ngoài hàng - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Mẹo nấu cháo sườn thơm ngon sánh mịn, ngon hơn cả ngoài hàng
Nhắc tới những món cháo ngon ta không thể nào bỏ qua được món cháo sườn. Món cháo này “gây mê” cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ nhờ cháo trắng mịn, sườn sụn sần sật… C̣n chần chừ ǵ nữa mà ta không vào bếp nếu món cháo sườn thơm ngon, bổ dưỡng này.

Nguyên liệu: Cho khoảng 4-6 người ăn

a) Về phần sườn sụn, xương hầm và cách làm sạch, khử mùi:

- 400g sườn sụn

- 500-600 grams xương hom làm nước hầm. Nên chọn xương hom v́ khi hầm sẽ cho ra nước trong, thanh và vị ngọt tự nhiên. Đây cũng là bí kíp của các hàng cháo nổi tiếng. C̣n nếu thích cháo có vị béo, ngậy, có nhiều tủy th́ chọn xương ống.

- 150g thịt băm (nếu thích)

- Chút muối hạt

- Một nhánh gừng nhỏ đập dập

b) Về phần gạo:

- 2 chén gạo tẻ (khoảng 250 grams)

- 1/2 chén gạo nếp (khoảng 50 grams)

- Nước để ngâm

c) Các nguyên liệu khác: Quẩy gịn, ruốc bông, hành khô phi, 4-5 củ hành tím, 1 củ hành tây, hành lá.

d) Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm từ nấm hoặc rau củ tự nhiên, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm:

Cách ngâm gạo: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch (giữ lại nước vo gạo để rửa sườn, xương rất sạch). Sau đó, cho gạo cùng nước ngâm tầm 2,5 - 3 giờ cho gạo ''ngậm no'' nước. Sau khi ngâm, có 2 cách nấu cháo như sau:

- Cách 1: Để làm món cháo sườn sánh, mịn như kem ''trứ danh'' của Hà Nội th́ đem xay gạo đă ngâm cùng nước cho tới khi mịn thành hỗn hợp bột nước. Nếu c̣n hạt th́ lọc qua rây, tiếp tục xay tiếp cho tới khi thành bột nước mịn. Sau đó, mới dùng hỗn hợp này quấy với nước hầm xương cho tới khi sánh mịn màng.
- Cách 2: Gạo sau khi ngâm, xay vỡ sơ rồi mới nấu nhừ trong nhiều giờ với nước hầm xương. Nhiều người thích cách này v́ thời gian gạo ninh cùng nước xương mọi tinh túy đất trời mới vỡ vạc dần ra, tỏa lên hương thơm dịu dàng từ gạo mới quyện vào nước hầm ngọt thanh tạo nên dư vị khó quên.

Cách sơ chế sườn sụn, xương hom: Sườn sụn, xương hom rửa sạch với nước vo gạo rồi cho vào nồi nước cùng chút muối hạt và gừng đập dập đun sôi để chần qua. Sau đó, rửa sạch sườn để loại bỏ các tạp chất, hơn nữa để giúp cho nước hầm cháo thơm, trắng trong.



Cháo nóng hổi mịn màng, dịu thơm hương gạo mới kết hợp với sườn sụn sần sật, quẩy gịn rụm, ruốc bông tơi và hành phi thơm lừng... tạo nên món ngon đặc trưng khi vào đông ở miền Bắc. Ảnh: Bùi Thủy.Cháo nóng hổi mịn màng, dịu thơm hương gạo mới kết hợp với sườn sụn sần sật, quẩy gịn rụm, ruốc bông tơi và hành phi thơm lừng... tạo nên món ngon đặc trưng khi vào đông ở miền Bắc. Ảnh: Bùi Thủy.

Nguyên liệu: Cho khoảng 4-6 người ăn

a) Về phần sườn sụn, xương hầm và cách làm sạch, khử mùi:

- 400g sườn sụn

- 500-600 grams xương hom làm nước hầm. Nên chọn xương hom v́ khi hầm sẽ cho ra nước trong, thanh và vị ngọt tự nhiên. Đây cũng là bí kíp của các hàng cháo nổi tiếng. C̣n nếu thích cháo có vị béo, ngậy, có nhiều tủy th́ chọn xương ống.

- 150g thịt băm (nếu thích)

- Chút muối hạt

- Một nhánh gừng nhỏ đập dập

b) Về phần gạo:

- 2 chén gạo tẻ (khoảng 250 grams)

- 1/2 chén gạo nếp (khoảng 50 grams)

- Nước để ngâm

c) Các nguyên liệu khác: Quẩy gịn, ruốc bông, hành khô phi, 4-5 củ hành tím, 1 củ hành tây, hành lá.

d) Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm từ nấm hoặc rau củ tự nhiên, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm:

a) Cách ngâm gạo: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch (giữ lại nước vo gạo để rửa sườn, xương rất sạch). Sau đó, cho gạo cùng nước ngâm tầm 2,5 - 3 giờ cho gạo ''ngậm no'' nước. Sau khi ngâm, có 2 cách nấu cháo như sau:

- Cách 1: Để làm món cháo sườn sánh, mịn như kem ''trứ danh'' của Hà Nội th́ đem xay gạo đă ngâm cùng nước cho tới khi mịn thành hỗn hợp bột nước. Nếu c̣n hạt th́ lọc qua rây, tiếp tục xay tiếp cho tới khi thành bột nước mịn. Sau đó, mới dùng hỗn hợp này quấy với nước hầm xương (chia sẻ chi tiết bên dưới) cho tới khi sánh mịn màng.

- Cách 2: Gạo sau khi ngâm, xay vỡ sơ rồi mới nấu nhừ trong nhiều giờ với nước hầm xương. Nhiều người thích cách này v́ thời gian gạo ninh cùng nước xương mọi tinh túy đất trời mới vỡ vạc dần ra, tỏa lên hương thơm dịu dàng từ gạo mới quyện vào nước hầm ngọt thanh tạo nên dư vị khó quên.

b) Cách sơ chế sườn sụn, xương hom: Sườn sụn, xương hom rửa sạch với nước vo gạo rồi cho vào nồi nước cùng chút muối hạt và gừng đập dập đun sôi để chần qua. Sau đó, rửa sạch sườn để loại bỏ các tạp chất, hơn nữa để giúp cho nước hầm cháo thơm, trắng trong.

Cháo sườn sụn trở thành món ăn không thể thiếu của người Hà Nội khi đông về. Ảnh: Bùi Thủy.Cháo sườn sụn trở thành món ăn không thể thiếu của người Hà Nội khi đông về. Ảnh: Bùi Thủy.

c) Cách hầm xương hom: Để ninh xương nhanh nhừ, nước thanh, trong, thơm ngon, chú ư các bí kíp sau:

- Cho xương hom đă rửa sạch cùng hành tím nướng (lột bỏ phần vỏ đen, rửa sạch), 1 củ hành tây, chút muối hạt vào nồi cùng lượng nước vừa đủ rồi đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, hé chút vung nồi đun liu riu. Không nên nêm hạt nêm v́ gia vị này làm từ xương hầm khi cho vào nước nóng sẽ nhanh chóng tan ra gây đục nước.

- Trong quá tŕnh ninh, cần vớt bọt thường xuyên để nước xương được trong. Thời gian ninh tối thiểu là một tiếng, tốt nhất là 2-2,5 tiếng cho tới khi thịt bám quanh xương mềm ra. Nếu ninh lâu quá dễ bị chua và đục nước.

- Sau khi xương nhừ, vớt ra, lọc lấy nước dùng trong vắt.

d) Cách xào sườn sụn, rim thịt băm ăn kèm: Sườn sụn non dễ ăn, sần sật nên nhiều người rất thích. Có các cách lựa chọn như sau:

- Nếu thích ăn sần sật: Sụn sau khi rửa sạch, thái miếng vừa ăn (nếu nhà có trẻ nhỏ th́ đem băm nhỏ) rồi ướp chút hạt nêm, mắm, hạt tiêu. Sau đó, phi thơm hành tím cho sườn sụn vào xào săn, nêm lại mắm muối theo khẩu vị gia đ́nh.

- Nếu thích sụn mềm hơn, có thể cho vào hầm cùng xương hom, sau tầm một giờ lấy ra để nguội rồi thái miếng vừa ăn.

- Thịt lợn băm ướp chút hạt nêm, mắm muối rồi xào vừa khẩu vị.

e) Cách nấu cháo không bén nồi, mịn, sánh và thơm ngon:

- Cách 1: Để nấu cháo sườn phong cách người Hà Nội th́ làm như sau: Gạo sau khi ngâm và xay mịn th́ cho một chút nước sôi vào quấy đều tay cho tái tái phần bột. Sau đó, mới cho nước hầm xương hom (đă lọc sạch) cho lên bếp vừa đun vừa khuấy đều, nhanh tay để không bị vón cục và bén nồi. Từ lúc bột sôi, nấu tối thiểu 30- 35 phút bột gạo mới chín hẳn, nấu càng lâu th́ càng ngon. Sau đó, nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đ́nh.

- Cách 2: Nấu cháo kiểu ninh nhừ: Cho gạo đă xay vỡ sơ vào nồi nước hầm xương, rồi cho lên bếp đun sôi. Chú ư không đảo, không quấy để không bị bén, cháy đáy nồi. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa và mở hơi hé vung nồi, ninh nhỏ lửa để cháo không bị trào ra ngoài khoảng 2 giờ. Lúc này, cháo sẽ nhừ. Để cháo trở nên sánh mịn, dùng muôi khuấy nhẹ đều, liên tục 10-15 phút cho tới khi nhuyễn mịn. Nêm nếm gia vị mắm muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị gia đ́nh.

f) Tŕnh bày và thưởng thức: Múc cháo ra tô, thêm hành lá thái nhỏ, hành lá gốc chần sơ, múc sườn sụn, thịt băm, quẩy gịn rụm và ruốc bông lên trên. Rắc hạt tiêu, hành phi và chút ớt lên trên, thưởng thức nóng.

Chúc bạn thành công!
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-11-2021
Reputation: 24898


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 74,633
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	90.7 KB
ID:	1891451
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,905 Times in 3,432 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 85 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC1

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05776 seconds with 12 queries