HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ: Bạn cũ, lợi ích mới
Mối giao tình giữa lãnh đạo hai nước cùng nhiều lợi ích song trùng là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy quan hệ Mỹ-Ấn tiến về phía trước.Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm chính thức Mỹ từ ngày 12-13/2, theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Có gì trong chuyến công du lần này?

Nối lại tình thân
Trước hết, ông Modi sẽ là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên thăm Nhà Trắng trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump, sau Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Quốc vương Abdullah của Jordan.

Quan trọng hơn, việc tân Tổng thống Mỹ mời Thủ tướng Ấn Độ tới thăm ngay trong tháng đầu nhiệm kỳ phản ánh ưu tiên của Washington dành cho New Delhi, mối quan hệ “sẽ định hình thế kỷ XXI” theo lời của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Bản thân ông Rubio cũng đã có cuộc gặp sớm với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar ngày 26/1, trao đổi về nhiều nội dung quan trọng như thuế quan, hợp tác kinh tế, cũng như chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của ông Modi.

Thực tế cho thấy mối quan hệ Mỹ-Ấn đã “thăng hoa” ngay từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Nhà lãnh đạo này đã “hồi sinh” hợp tác Bộ tứ giữa Washington, New Delhi, Tokyo và Canberra, qua đó tăng cường vị thế về mặt an ninh của Ấn Độ. Bên cạnh đó, ông cũng thúc đẩy hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn, bao gồm khởi động Đối thoại 2+2 cấp Bộ trưởng năm 2018.

Đây là diễn đàn để các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước trao đổi về các vấn đề an ninh và đối ngoại cùng quan tâm. Cùng năm đó, chính phủ Mỹ cũng “bật đèn xanh” để Ấn Độ có Quy chế quyền thương mại chiến lược cấp 1 (STA-1), qua đó New Delhi có quyền tiếp cận các công nghệ tiên tiến và thông tin tình báo quân sự của Mỹ.

Đặc biệt, Washington đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đụng độ biên giới Trung - Ấn năm 2020 khi cung cấp cho New Delhi nhiều thông tin tình báo, hỗ trợ hậu cần với quần áo mùa Đông cùng một số máy bay trinh sát không người lái.

Mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo cũng thu hút không ít sự chú ý. Nổi bật trong số đó là sự kiện mang tính biểu tượng tại Houston, Texas (Mỹ) tháng 9/2019, khi ông Modi và ông Trump cùng nhau phát biểu trước đám đông gồm 50.000 người Mỹ gốc Ấn. Một năm sau, cả hai có động thái tương tự, song lần này là tại Ahmedabad, nơi khởi nguồn sự nghiệp chính trị của ông Narendra Modi.

Dưới thời ông Joe Biden, quan hệ Mỹ-Ấn tiếp tục được duy trì và phát triển, nổi bật là sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác trong các công nghệ then chốt và mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử, chất bán dẫn và khám phá không gian.

Trên cơ sở đó, tuyên bố trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Narendra Modi cho rằng cuộc gặp sắp tới tại Nhà Trắng là cơ hội để thúc đẩy, phát triển hơn nữa thành quả từ hợp tác song phương trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu kết luận rằng dưới thời ông Trump, mối quan hệ Mỹ-Ấn chỉ toàn “cầu vồng và ánh nắng”. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, chính nhà lãnh đạo này đã chỉ trích thặng dư thương mại của Ấn Độ với Mỹ, coi New Delhi là “vua thuế quan” và áp thuế với thép và nhôm nhập khẩu từ đất nước sông Hằng. Ông chủ Nhà Trắng cũng xóa bỏ nhiều điều khoản trong Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), vốn tạo điều kiện để nhiều mặt hàng của Ấn Độ như sản phẩm dệt may, da giày nhập khẩu vào thị trường Mỹ và không phải chịu thuế.

Năm 2018, Mỹ cũng đe dọa sẽ trừng phạt Ấn Độ sau khi nước này mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Một năm sau đó, bình luận gây tranh cãi của ông Trump về Kashmir, cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Pakistan cũng khiến liên kết song phương gặp không ít trắc trở.

Mới đây nhất, ông Trump tiếp tục chỉ trích hệ thống visa H-1B, vốn cho phép công ty Mỹ tuyển dụng lao động lành nghề từ nước ngoài, trong đó người Ấn Độ chiếm tỷ lệ cao nhất. Đỉnh điểm của vụ việc là khi chính phủ Mỹ trục xuất hơn 100 công dân Ấn Độ hồi đầu tháng, gây nên làn sóng phản đối và lo ngại tại đất nước tỷ dân.

Lợi ích là trên hết
Tuy nhiên, chừng đó khó có thể cản trở lộ trình hiện nay của quan hệ Mỹ-Ấn. Giáo sư Quan hệ quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) Vineet Prakash đánh giá: “Việc trục xuất công dân Ấn Độ sẽ không làm thay đổi bản chất của quan hệ Mỹ-Ấn. Hai bên có nhiều lĩnh vực song trùng về lợi ích và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là về thương mại, công nghệ và quốc phòng”.

Ngoài ra, hiện Ấn Độ đã lên kế hoạch xem xét lại thuế quan đối với hơn 30 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các loại xe sang và pin mặt trời, nhằm giảm thặng dư thương mại. Trước đó, New Delhi cũng giảm thuế quan đối với các sản phẩm xe đạp, ô tô cao cấp và hóa chất từ Washington.

Bởi lẽ, từ góc nhìn của Ấn Độ, Mỹ vẫn là đồng minh then chốt, khi là nhà đầu tư lớn nhất và đối tác thương mại hàng đầu. Xứ cờ hoa cũng là điểm đến của năm triệu người Mỹ gốc Ấn - cộng đồng Ấn kiều lớn nhất thế giới. Trên cơ sở đó, tờ Mint (Ấn Độ) nhận định trong cuộc gặp tới, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về vấn đề cán cân thương mại, visa H1-B cùng câu chuyện mua bán vũ khí.

Ở chiều ngược lại, hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đánh giá cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, đặc biệt tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, buộc Mỹ tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia như Ấn Độ. Đồng quan điểm, nhà ngoại giao kỳ cựu Ấn Độ G. Parthasarthy nhận định, ông chủ Nhà Trắng “không muốn có một chính sách đối đầu với Ấn Độ” và “dù còn đó một số vấn đề nhỏ, song tôi cho rằng Ấn Độ hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 02-13-2025
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,427
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12732 seconds with 13 queries