HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Lạ lùng nơi cuốc đất trúng báu vật
Old 01-14-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài bà Bảy vô tình nhặt được “báu vật”, còn có nhiều người khác đã tìm thấy những món đồ quý hiếm mà người xưa để lại, trong đó cũng có nhiều món đồ được cho là làm từ vàng nguyên chất…

Chuyện thường ngày ở vùng đất huyền bí: Làm rẫy cuốc phải đồ cổ

Sau hơn một tuần lang thang khắp vùng đất ở Phú Long, kể cả nghĩa địa và những nơi lưu dấu người Chăm từng sinh sống, ở đâu người dân cũng sôi sục hoài nghi nơi đây là vùng đất cổ vật.

Một người quản trang núi đá Ông Đại cho biết, người Chăm trước kia ở đất này khi chết đã làm nhiều nghi lễ kỳ bí. Theo đó, khi ai đó mất, họ đều gọi linh hồn về bảo vệ các đồ vật quý giá trong nhà, bảo vệ vùng đất của tổ tiên và đặc biệt, khi nào thấy người tốt thì báo mộng cho họ biết có cổ vật chôn giấu.

Cũng theo ông lão quản trang này thì đã nhiều đêm, nằm mộng ông thấy nhiều “bóng ma” người Chăm vác gươm giáo đi canh giữ những nơi mà người dân từng đào được cổ vật.
Người ta cho rằng còn tồn tại nhiều báu vật trong khu đền Posah Inư
Kể chuyện những người dân từng tìm thấy cổ vật ở quanh nơi mình đang sinh sống, anh Nguyễn Cang, con trai bà Bảy bộc bạch: “Vàng thì không có nhưng đồ cổ thì nhiều lắm. Mới đây thôi, trong lúc làm rẫy tôi cuốc phải một cái bình tròn tròn rất kỳ lạ. Sau đó chúng tôi đào sâu xuống tiếp thì phát hiện ra một ổ lỏn chỏn các bình vôi của các cung tần từ thời vua Chàm.

Chẳng hiểu sao cán bộ bảo tàng và công an biết chuyện này, họ ào ào kéo đến. Cán bộ bảo tàng xem xong các bình vôi khẳng định ngay đây là đồ cổ, rất quý và họ đã tịch thu hết những món đồ đó và có cho tôi mấy trăm ngàn uống nước thôi. Cổ vật đó quý giá đến đâu họ cũng chẳng cho chúng tôi biết”.

Theo miêu tả của anh Cang, những bình vôi này được thiết kế kiểu có hoa văn nổi quanh miệng, phía dưới loe ra, rất giống các hũ đồng từ thời xưa. Khi dùng chiếc que sắt gõ vào thì tiếng kêu từ chiếc bình ngân lên giống y hệt như tiếng của chuông đồng, rất lạ. Khi đập vỡ một chiếc bình ra thì thấy bên trong vẫn còn có vôi trắng.

Anh Cang cho biết thêm, nhiều người dân ở đây thỉnh thoảng đi làm rẫy cuốc được cổ vật. Sau số cổ vật của anh, cán bộ bảo tàng liên tục qua lại Phú Long xem người dân có đào được cổ vật nữa hay không. Bởi trước đây do không hiểu biết nên ai đào được cũng chỉ mang bán lấy tiền uống rượu, chẳng cần biết những thứ đó quý giá thế nào.

Người xe ôm dẫn đường cho chúng tôi cũng khẳng định rằng, gần 1 năm trước, ông liên tục chở các nông dân ở Phú Long về Phan Thiết bán đồ cổ. Lúc thì bán cơi trầu, lúc thì bình hoa, lúc thì bán cái mâm…
Bà Bảy và 'ngựa vàng'
“Có lần một người trúng giá bán được mấy triệu còn mời tôi uống rượu suốt cả buổi chiều ở Phan Thiết. Trong cơn say ông khách này còn bảo, các đồ cổ ở Phú Long được làm trong cung điện vua Chàm nên rất thiêng, nhưng người dân ở đây không biết điều này, mới bán rẻ thế đấy. Không biết dưới lòng đất còn bao nhiều cổ vật nhưng chắc chắn phải còn rất nhiều.

Lại có lần, người đàn ông có tướng tá rất kỳ lạ đeo một bao tải đựng toàn tách trà màu nâu thẫm, ông ta có vẻ rất bí mật và bảo đó là đồ thiêng mua từ Phú Long. Đồ này phải mang về Sài Gòn mời pháp sư trấn yểm rồi mới trưng bày trong nhà được, nếu không sẽ bị nhiễm độc khí là… toi ngay.

Âm hồn của các quý tộc Chàm thường lưu luyến các cổ vật nên phải lập đàn để xin họ cho mình sở hữu thì mới được. Trước khi cúng phải tắm rửa sạch sẽ và kiêng kỵ gần gũi phụ nữ trong 3 ngày trước đó”, ra chừng hiểu biết, người chạy xe ôm này kể.

Những đồn đoán về kho báu chưa bao giờ kết thúc…

Từng có dòng tộc Chăm xa xưa sống trên đất Phú Long, Phú Hài là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, kho báu có được lưu giữ ở đây không thì vẫn đang là một bí ẩn.

Sống quá nửa đời người, bà Nguyễn Thị Bảy tâm sự: “Tôi vẫn tin báu vật của mình là vàng và hàng ngày cầu trời cho báu vật quay lại đây, ai nói gì mặc kệ. Vua Chàm có ở đây hay không thì tôi không biết nhưng rõ ràng các báu vật tìm thấy đều hiển thị dấu ấn của thời vua chúa xưa mà. Có chết thì tôi cũng chờ đợi tìm báu vật”.

Ông Nguyễn Đức, một người già ở Phú Long cũng kể rằng: “Ngày chúng tôi đến đây lập nghiệp thì người Chăm chỉ còn lại rất ít, họ di chuyển lên Phú Hài và sống quanh các chân tháp Po Sah Inư (phường Phú Hài, Phan Thiết) do tổ tiên họ xây dựng. Chúng tôi tin rằng trong các tháp đó chắc chắn có báu vật vua Chàm.

Tuy nhiên, giờ Po Sah Inư đã trở thành khu di tích lịch sử nên không ai được quyền xâm phạm. Có thể thời gian sau này người ta lại khai quật các tháp cổ đó lên để tìm kiếm. Tất cả, không nói trước được điều gì”.

Những ngày lang thang ở Phú Long, nhiều cao niên ở đất này đã khẳng định, Phú Long đang sở hữu đến 3 kho báu của vua Chàm. Những kho báu này ẩn sâu trong lòng đất, được trấn giữ bởi những trinh nữ bị táng sống. Vị trí của những kho báu này ở đâu thì không ai biết đích xác bởi tất cả mọi thông tin đều do truyền miệng chứ không có văn bản cụ thể nào.

Dẫu trời đổ mưa nhưng theo hướng chỉ tay của ông Đức chúng tôi quyết tìm đến khu đền Po Sah Inư. Nhiều khách tham quan khi được hỏi đều nhận định đây là khu lưu giữ nhiều của quý của vua Chàm suốt nhiều năm trước khi lụi tàn.

Nhóm đền Posah Inư tọa lạc trên đồi Lầu ông Hoàng thuộc Bà Nài xã Phú Hải (chỉ cách Phú Long chừng 5km). Ngay trong tháp chính còn lưu dấu rất nhiều vết tích của vua Chàm như các chiếu chỉ, các điều lệ… Riêng kỹ thuật xây dựng và trang trí nghệ thuật còn lại ở thân tháp đủ gợi lên yếu tố thẩm mỹ khá riêng biệt và độc đáo.

Người Chăm xây dựng nhóm đền tháp này với mục đích để thờ vị thần Shiva, một trong những vị thần Ấn Độ giáo được người Chăm sùng bái và tôn kính. Thế kỷ 15, người ta đã xây dựng thêm một số đền thờ với kiến trúc đơn giản để thờ công chúa Po Sah Inư, con vua Para Chanh, người có tài đức và phép ứng xử nên được người Chăm đương thời yêu quý.

Theo nhiều người dân, đây có thể là chốn linh thiêng nên các báu vật quý của vua Chàm sẽ được chôn dưới đáy sâu các chân tháp.

Ông Nguyễn Thành Hoàng, một nhà nghiên cứu điền dã đến từ TP. Hồ Chí Minh phán đoán: “Các cổ vật rơi vãi ngoài ruộng rẫy nhân dân thường hay đào được chỉ là những thứ đơn giản. Có thể thứ quý giá hơn được cất giấu ở nơi kiên cố và cẩn mật”.

Năm 1993, đã có nhiều cuộc khai quật khảo cổ tại nơi đây và đã phát hiện ra ngoài 3 tháp chính. Khu này ngày xưa còn có một đền thờ lớn, nhưng đền thờ này đã bị chôn vùi sâu dưới lòng đất từ hơn 300 năm nay. Nhiều người nghi ngờ có thể báu vật nằm trong sự chôn vùi đó. Hiện nay nhà nước bảo vệ và trùng tu cẩn thận khu di tích này nên nếu có kho báu thì cũng không lo bị kẻ xấu khai quật.

Kho báu có thật hay không thì phải chờ đến các nhà khoa học nghiên cứu và khai quật. Tuy nhiên, lúc chia tay Phú Long, Phú Hài điều cứ ám ảnh mãi chúng tôi là hình dáng bà Nguyễn Thị Bảy cứ điên đảo vì ảo mộng vàng, thấp thỏm chờ ngày báu vật quay về.

Lời kể của Nguyễn Cang về việc bập 3 nhát cuốc đã thấy một ổ cổ vật cũng luôn ám ảnh và gợi sự tò mò của chúng tôi bởi câu hỏi còn bao nhiêu ổ cổ vật như thế đang nằm sâu trong lòng mảnh đất tồn tại vô vàn những điều huyền diệu này?

Theo Báo Gia đình và Cuộc sống
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	anh_7.jpg
Views:	22
Size:	84.1 KB
ID:	437690  
Old 01-16-2013   #2
Song Song
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 1,330
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 20
Song Song Reputation Uy Tín Level 1
Default

Thanks bạn
Song Song_is_offline  
Old 01-16-2013   #3
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,594
Thanks: 0
Thanked 6,161 Times in 3,279 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

nếu cứ tiếp tục cuốc sẻ có ngày cuốc trúng mấy trái mìn lép mà
Minhrau_is_offline  
 
User Tag List


Grok bị tố tạo ảnh khiêu dâm không đồng thuận, thậm chí dính trẻ vị thành niên Trump muốn Mỹ bán dầu Venezuela: Nhưng ai sẽ mua khi Trung Quốc đã “cai nghiện” xăng? Kremlin im lặng sau cú bắt Maduro: Nga lên án rầm rộ, nhưng Putin chưa nói một lời
Minneapolis bùng nổ biểu tình: Đội đặc nhiệm Biên phòng lập hàng rào trước tòa nhà liên bang, trường học đóng cửa Ít nhất 100 đặc công của Cuba+Venezuela chết trong vụ Mỹ bắt sống Maduro Quá khủng khiếp, ICE bắn chết phụ nữ Mỹ da trắng : Dư luận Mỹ dậy sóng sau vụ ICE nổ súng ở Minneapolis
Ác mộng kinh hoàng của Việt Kiều ngồi trên máy bay Việt Cộng trên đường về quê ăn tết Ngân sách quốc phòng 1.5 ngàn tỷ: “Dream Military” của Trump và cú xoay trục dầu Venezuela, chiếm Greenland Greenland nóng hơn băng: EU lên tiếng, Rubio hẹn gặp Đan Mạch, nội bộ Mỹ tranh cãi dữ dội
Cùng là đồ Tàu mang về, nhưng Anh – Mỹ như hai thế giới Vì sao ở Việt Nam trộm cắp – cướp giật như cơm bữa? Câu trả lời nằm ở “đầu ra” Một cuộc dọn nhà ở Tokyo, và thông điệp lạnh gáy gửi ra eo biển Đài Loan
Đổi đô “chợ đen” ở Việt Nam: Từ 9/2/2026 có thể bị phạt nặng và tịch thu Sau “Justice Mission 2025”, Đài Loan tuyên bố quyết tâm tự vệ trước sức ép Bắc Kinh Đêm giao thừa rực lửa ở Amsterdam: nhà thờ Vondelkerk thế kỷ 19 bị thiêu rụi
Hơn 3.000 người chờ trong rét: “Về đây bốn cánh chim trời” và cú rơi từ sân khấu xuống… hồ sơ hình sự Một chiếc ghế, một vụ BMW và câu hỏi về công lý Băng trộm “hải sản” tung hoành New England: 40.000 con hàu biến mất, tôm hùm 400.000 đô bị cuỗm trong phi vụ giả mạo xe tải
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12300 seconds with 15 queries