Tuy đơn giản trong cách thực hiện cùng với nguồn nguyên liệu cũng dễ kiếm, nhưng các món Việt luôn đánh thức mọi vị giác bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Gỏi hải sản sứa biển
Nguyên liệu:
- Sứa biển: 150g
- Hành tây: 100g
- Cà rốt: 50g
- Tôm: 50g
- Mực tươi: 50g
- Húng lủi, tỏi phi, mè rang, đậu phộng bột ngọt, tương ớt, nước cốt chanh, ớt xay, nước mắm, đường xốt Thái Lan.
- Nước trộn gỏi: 1 th́a súp nước mắm, 1 th́a cà phê đường cát, 1 trái chanh (vắt lấy nước cốt), 1 th́a cà phê dầu ăn (phi tỏi cho thơm), 1 ít ớt, tỏi băm nhuyễn.
Thực hiện:
- Hành tây và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Húng lủi rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn.
- Đậu phộng rang vàng giă nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
- Sứa làm sạch, rửa sạch, vắt ráo nước.
- Tôm và mực rửa sạch, luộc chín. Tôm bóc vỏ chừa đuôi, mực khía hoa.
- Cho sứa, tôm, mực và tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn gỏi lên trên, trộn đều cho thấm gia vị, nêm nếm vừa ăn.
- Dọn gỏi sứa hải sản ra đĩa, rắc mè, đậu phộng, hành phi và một vài lát ớt lên trên. Dùng kèm với bánh phồng và nước mắm chua ngọt.
- Mách nhỏ: Khi mua mực nên lựa con c̣n tươi, màu trắng đục, có độ dẻo. Mực sau khi rửa sạch ngâm qua nước muối 5 phút sẽ dai gịn hơn
Miến xào cua
Nguyên liệu:
- Cua thịt: 200g
- Miến đậu xanh: 250g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Cần tây: 150g
- Hành lá, rau mùi: 100g
- Ớt sừng: 3 trái
- Tỏi, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước mắm.
Thực hiện:
- Ngâm miến đậu xanh với nước ấm, rồi xả lại bằng nước lạnh. Sau đó cắt khúc vừa ăn rồi chần chín qua nước sôi trong khoảng 3 phút, để ráo. Ướp thịt cua với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn và 1 ít tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm.
- Tỏi băm nhuyễn, ớt sừng bỏ hạt, thái sợi chỉ dài. Cà rốt, hành tây và cần tây rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi chỉ vừa. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Cần tây cắt khúc.
- Làm nóng chảo dầu, cho tỏi vào phi thơm, rồi cho thịt cua vào xào chín. Tiếp tục cho hành tây, cần tây và ớt sợi vào đảo đều, xào sơ. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra tô để riêng.
- Làm nóng chảo dầu, cho tỏi vào phi thơm rồi cho miến vào xào áp chảo. Sau đó cho phần thịt cua vừa xào vào trộn đều với miến trên bếp nóng.
- Cho miến xào cua ra thố, trang trí hành ng̣. Chấm kèm nước tương.
- Mách nhỏ: Muốn chọn cua ngon bạn lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Ngoài ra, nếu, nếu mua quen rồi bạn chỉ cần nh́n que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua ngon nhin bên ngoài thấy vỏ màu xám đục, yếm to.
Cá chép om dưa
Nguyên liệu:
- Cá chép (1kg): 1 con
- Dưa cải muối: 200g
- Nước ngâm chua dưa cải: 1 chén
- Hành khô: 3 củ
- Cà chua: 2 quả
- Một ít gừng nhánh, hành lá, th́ là, salad, tía tô, mùi tàu
- Hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.
Thực hiện:
- Cá đánh vảy, làm sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ, để nguyên nhánh to. Làm nóng chảo dầu, cho hành vào chiên chín vàng rồi vớt ra để ráo. Sau đó tiếp tục cho cá vào chảo chiên sơ cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để riêng.
- Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ. Cho cà chua vào chảo vừa rán cá đảo qua đến khi dầu ăn lên màu. Tiếp tục cho dưa vào xào xùng, nêm gia vị vưa fawn.
- Tiếp tục thêm nước dưa chua vào sào cho ngập mặt dưa, rồi cho thêm hành dă chiên và gừng đập dập vào đun sôi. Sau đó cho cá vào nồi dưa, om trong ṿng 10 phút cho thấm.
- Cho cá vào khay, thêm vài lát ớt đỏ vào. Dùng nóng kèm với rau sống (xà lách, tía tô, mùi tàu) cùng hành, th́ là và bún tươi.
- Mách nhỏ: Trước khi nấu bạn nhớ kiểm tra dưa, nếu dưa chua quá th́ nên rửa qua nước rồi mới cho vào xào. Tùy vào độ chua và mặn của dưa mà bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Tôm hấp sả lá chanh
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 1kg
- Lá chanh: 1 ít
- Sả cây: 2 cây
- Gừng: 1 ít
- Hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và chân, sau đó ướp với chút tiêu và ít nước mắm. Sả, gừng và lá chanh rửa sạch để ráo. Sả thái lát, lá chanh và gừng thái chỉ.
- Cho sả, gừng và lá chanh vào tôm cùng với gia vị. Xóc đều cho tôm và gia vị trộn lẫn.
- Đun sôi nồi nước trên bếp, cho xửng tôm vào hấp cách thủy đến khi tôm gần chín th́ nêm nếm với chút hạt nêm.
- Dọn tôm ra khay đặt lên bếp tại bàn ăn, dùng nóng kèm muối tiêu chanh.
- Mách nhỏ: Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ c̣n cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn c̣n nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn đậm đà hương vị này nhé!
Theo hn.24h.com.vn