Do quy tŕnh chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, dùng thịt ḅ sống hay tái có thể lây nhiễm một số bệnh.
Hỏi: Thưa bác sĩ, nhiều người ăn phở rất thích dùng ḅ tái (phở tái). Ăn như vậy liệu có tốt cho sức khỏe không, có bị nhiễm giun sán hay không? (Văn Hùng, Tân Uyên, B́nh Dương).
Trả lời:
Thịt ḅ tái có tính chất mềm, thơm, ngọt nên được nhiều người thích ăn. So với thịt ḅ chín, tính bổ dưỡng của thịt ḅ tái không chênh lệch nhiều.
Ăn thịt ḅ tái có hại thế nào?
Cẩn thận khi ăn thịt ḅ tái để tránh nhiễm bệnh. H́nh minh họa.
Tuy nhiên, do quy tŕnh chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, dùng thịt ḅ sống hay tái có thể lây nhiễm một số bệnh như sau:
- Bệnh sán giải ḅ: Do loài sán kư sinh trong ruột ḅ có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra. Nang sán có trong thịt ḅ nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
- Bệnh sán lá gan: Loại sán này thường kư sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, ḅ, dê… Khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài, ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí. Một số sống trong môi trường nước, bám vào các cây rau sống ở dưới nước như rau ngổ, rau muống, hoặc cũng có thể bám trên miếng thịt khi giết mổ không đúng vệ sinh.
Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh. Vậy nên khi bạn thích ăn thịt ḅ tái, trước khi ăn bạn nên nhờ người bán trụng thịt kỹ trong nước dùng thật sôi.
BS CKII Vũ Công Ánh
Phó trưởng khoa Nội Tiêu hoá, bệnh viện Nguyễn Trăi - TP.HCM
Theo: suckhoedoisong.vn