Chanh có rất nhiều công dụng khác nhau đối với sức khoẻ con người. Không chỉ trong vấn đề làm đẹp mà còn trong những vấn đề như ngừa ung thư. Tuy nhiên sử dụng thứ đồ uống này không đúng cách khiến nhiều khi bị "phản tác dụng".
Nước chanh nóng đang trở thành thói quen thời thượng để bắt đầu một ngày mới khi các ngôi sao như Gwyneth Paltrow, Jennifer Aniston và Claudia Schiffer xưng tụng nó trên các trang báo.
Họ tin rằng nó sẽ đánh thức gan, thúc đẩy gan thải độc tố, kích thích tiêu hoá, hỗ trợ giảm cân và làm dịu những cơn đau bụng khó chịu.
Vậy nhưng, các chuyên gia cảnh báo rằng chúng có thể gây hại cho răng bởi axit trong chanh làm ṃn men răng và phá huỷ màu răng.
GS Damien Walmsley, cố vấn khoa học Hiệp hội Nha sĩ Anh cho biết một số nghiên cứu cho thấy càng nhiều axit trong các loại đồ uống, nguy cơ sâu răng càng lớn.
Ông cũng cảnh báo nguy cơ này ở nước chanh đặc biệt cao khi kết hợp với nước nóng.
“Nước chanh có độ pH trong khoảng 2-3, tức là tính axit rất cao. Nhiệt độ của nước có thể làm trầm trọng thêm hiệu ứng này bởi men răng dễ bị xói ṃn bởi nhiệt độ cao”, GS Damien nói.
BS Nigel Carter, Giám đốc điều hành Quỹ sức khoẻ răng của Anh, cũng đồng ư rằng nước chanh nóng gây xói ṃn men răng dù công nhận rằng nước chanh nóng sẽ giúp hấp thu vitamin C tốt hơn.
“Axit trong đồ uống này sẽ làm mềm và ṃn lớp men răng, dấu hiệu cho thấy răng sẽ bị sâu nhanh chóng trong tương lai gần sau đó”, BS Negel nói.
“Các nha sĩ đều đang nhận thấy sự gia tăng của tỉ lệ sâu răng liên quan với các đồ uống có ga chứa axit”, BS Negel nói thêm.
Để giảm nguy cơ xói ṃn men răng, BS Negel khuyến nghị nên uống bằng ống hút. Và một mẹo nhỏ là uống chúng trong 1 lần duy nhất để sự tiếp xúc của axit với răng trong thời gian ít nhất.
*****