Món trứng là món rất khoái khẩu ăn sáng, nhưng không phải cứ ăn thế nào cũng được. Dưới đây là những thủ thuật có thể giúp bạn làm cho món trứng ngon hơn. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
1. Cách bảo quản trứng được tươi lâu
Bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau đây để bảo quản trứng tươi mà không cần phụ thuộc vào tủ lạnh:
- Dùng giấy báo hoặc khăn mềm lau sạch trứng, không được dùng khăn ẩm dễ làm trứng bị ung. Sau đó cho vào thùng cartoon hoặc bọc giấy báo để vào nơi mát mẻ.
– Bôi lên trứng 1 lớp dầu thực vật như dầu ô liu, dầu dừa, dầu cải, dầu vừng,… đảm bảo trứng có thể bảo quản được hơn 1 tháng.
– Để trứng với một số loại lương thực như vừng, đậu tương, đậu đen,… trứng cũng có thể bảo quản 1 thời gian dài mà vẫn tươi ngon.
– Bảo quản trứng trong bă chè đă phơi khô, để nơi thoáng mát.
– Bọc trứng bằng túi nylon giữ tươi hoặc giấy dùng để bọc nướng thực phẩm cũng phát huy tác dụng rất hiệu quả.
Trường hợp bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh cần lấy ra trước khi nấu ít nhất 30 phút hoặc ngâm vào nước ấm 10 phút rồi mới chế biến v́ trứng lạnh sẽ bị đóng cục khi rán.
Lưu ư chung khi chế biến các món trứng đều phải để tất cả dụng cụ đều sạch, khô ráo.
2. Cách rán trứng ngon
Để trứng rán có màu vàng xốp đẹp mắt
Khi đập trứng vào tô, bạn cho thêm vài giọt chanh và 1 chút xíu dầu ăn, sau đó nêm đủ gia vị, đánh đều cho trứng nổi bọt rồi mới cho vào chảo rán.
Để trứng rán được xốp
Cho 1 chút xíu nước vào bát trứng, đánh bông rồi đem chiên ở chảo chống dính đă có dầu nóng già.
Để trứng có mùi thơm hấp dẫn
Rượu trắng có tác dụng khử mùi tanh và làm món trứng thơm hơn nên khi rán trứng có thể thêm 2 - 3 giọt rượu vào công đoạn đánh trứng.
Để món trứng rán không bị khô
Dầu ăn sẽ là liệu pháp hiệu quả giúp món trứng rán của bạn trở nên bóng bẩy, mềm mượt và không bị khô sau nhiều giờ. Chính v́ vậy, khi nêm gia vị, bạn cho thêm vào trứng 1 th́a dầu ăn rồi đánh trứng và rán như b́nh thường nhé.
3. Cách luộc trứng "chuẩn"
- Không giống như khi chế biến các món trứng khác, trứng luộc không nên dùng trứng tươi bởi khi ăn ḷng trắng hay bị chát đồng thời trứng bị sát vỏ khó để bóc.
- Luộc trứng phải dùng nước lạnh, mực nước cao hơn trứng chừng 2 - 3cm.
- Thời gian chuẩn cho từng loại trứng luộc:
4 phút: Phần ḷng trắng đă đông nhưng vẫn mềm, ḷng đỏ mới chỉ có lớp viền mỏng ở bên ngoài là đông, nếu bạn cắt ngang, ḷng đỏ sẽ chảy ra sóng sánh.
6 phút: Trứng ḷng đào, ḷng đỏ không chảy nữa mà ươn ướt lóng lánh ở giữa, ḷng đỏ ăn dẻo.
10 phút: Ḷng trắng rắn, ḷng đỏ đă đông lại, nhưng vẫn c̣n mềm, khi ăn th́ bở và bùi.
Mời bạn tham khảo 3 cách làm món trứng bắc theo hướng dẫn của đầu bếp nổi tiếng Jamie Olivers:
(Nguồn: Tổng hợp)