Phân biệt được hoa quả VN và Trung Quốc thực sự rất khó. Nhưng nếu bạn để ý một chút thì vẫn có thể nhận thấy ngay. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Những ngày hè nắng nóng, việc bổ sung thêm nước và các loại rau củ, trái cây là rất cần thiết. Một vài mẹo để nhận biết hoa quả Trung Quốc sẽ giúp các chị em đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc
* Nho đỏ
Nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ, giòn và có từ 2-3 hạt/quả.
Chùm nho thon dài, cân nặng từ 150gr - 350gr/chùm, các trái nho khít gần nhau trên cùng 1 chùm, ít rời rạc.
Nho đỏ Ninh Thuận. Ảnh:
www.ninhthuan.gov.vn
Trong khi, nho đỏ Trung Quốc thì trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt, bên trong có từ 1-2 hạt/quả.
Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho nặng khoảng 500gr-700gr.
Ngoài ra, nho đỏ Trung Quốc khi mua nhìn rất tươi ngon, đặc ruột nhưng nếu để trong tủ lạnh, sau khi lấy ra thì ruột sẽ trở nên bở và nhão.
Còn nho Ninh Thuận thì ruột vẫn chặt, không bị nhão.
* Nho xanh
Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt và hơi chua nhẹ.
Nho xanh Ninh Thuận. Ảnh: haisanxunghe
Trọng lượng từ 200gr-500gr/chùm, trái luôn khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão.
Trong khi đó, nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, có vị ngọt gắt, ấn tay vào thấy mềm và mọng nước, trái nho rời rạc trên 1 chùm.
Phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc
Hiện tại trên thị trường nho Trung Quốc và nho Mỹ đều có nhiều loại, nhiều mức giá, hình dáng thì khá giống nhau nên người mua rất khó phân biệt được.
Tuy nhiên, khi nếm thử người tiêu dùng sẽ nhận thấy nho Mỹ ăn giòn, ngọt, thịt nho chắc.
Phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc. Ảnh: dacsandatphanrang
Người mua nên tránh xa những loại nho giá rẻ được quảng cáo là nho Mỹ bởi nho Mỹ luôn có giá trên 200.000 đồng/kg.
Ngoài ra, cần xem kỹ giấy tờ chứng nhận, nguồn gốc xuất xứ vì một số cửa hàng đóng gói bao bì, làm giả tem nhãn mập mờ để đánh lừa khách hàng.
Phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam
* Dựa vào hình thức sản phẩm
Cam Trung Quốc bất kể mùa nào vỏ cũng dày và láng mịn. Đôi lúc, có thể thấy những trái cam vàng khè, vỏ mịn đẹp mắt được bày bán ở các quầy nhỏ. Đó cũng có thể là cam Trung Quốc.
Cam Hà Giang khi chín vỏ màu xanh nhạt hoặc hơi vàng. Tuy nhiên màu sắc của cam Hà Giang thường không đều. Vỏ bị rám nắng, hình dáng xù xì không bắt mắt. Hình dáng của cam Hà Giang và cam lấy nước mùa hè thường trông như quả chanh lớn.
Phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam . Ảnh: m.cooky.vn
Cam sành vốn nổi tiếng ở Việt Nam, đây được gọi là cam loại 1. Trái có hình dáng tròn, lớn hơn cam loại 2 trở đi. Khi chín, cam có màu xanh đậm nhưng màu không đều. Vỏ dày, sần sùi. Một số trái rám nắng, không đẹp mắt như cam Trung Quốc.
* Dựa vào lá của trái cam
Cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen.
Còn cam Việt Nam lá thường rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.
* Dựa vào mùi vị của sản phẩm
Đây cũng là 1 trong những cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản, nhanh chóng nhất.
Khi bổ, cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt. Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.
Đối với cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Trái nào cũng có hạt. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.