Tự làm bánh trung thu home-made đúng vị truyền thống - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tự làm bánh trung thu home-made đúng vị truyền thống
Chỉ c̣n hơn 1 tháng nữa là tới Trung Thu. Người người nhà nhà mua bánh nướng bánh dẻo để thắp hương. Dưới đây là công thức về cách làm bánh trung thu chuẩn nhất đảm bảo ngon hơn cả ngoài hàng.


Nguyên liệu:

Vỏ bánh:

- 100g bột gạo

- 50g bột ngô

- 15g đường

- 1g muối

Nhân bánh:

- 300g đậu xanh

- 100g đường

Cách làm:

Phần vỏ bánh

Bước 1. Lấy một bát ô tô lớn cho hết tất cả các nguyên liệu bột vào. Thêm màu thực phẩm nếu muốn vỏ bánh có màu sắc hấp dẫn như tím, hồng, trắng... Cho nước từ từ vào bột, dùng th́a trộn đều bột thật dẻo.

Bước 2. Dùng tay nhào bột thật kỹ cho tới khi bột thành khối dẻo mịn.
Bước 3. Chia bột ra thành từng phần nhỏ để riêng để nặn bánh.

Phần nhân bánh

Bước 1. Đỗ xanh đem ngâm nở từ 2-3 tiếng. Sau đó rửa sạch để ráo nước.

Bước 2. Cho đỗ xanh vào nồi, thêm chút muối rồi luộc chín.

Bước 3. Cho đỗ xanh và đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

Bước 4. Bỏ đỗ xanh đă xay lên bếp sên nhỏ lửa. Khi đỗ xanh quánh mịn là được.

Bước 5. Đỗ xanh nguội, đem nặn thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh.
Phần nặn bánh và hấp bánh

Bước 1. Nặn tṛn từng viên bột, ấn dẹt bột và thêm phần nhân bánh vào giữa. Nặm bánh tṛn lại.

Bước 2. Cho bánh vào khuôn tạo h́nh

Bước 3. Cho bánh vào xửng hấp chín trong khoảng 25-30 phút là bánh chín.

Với cách làm bánh trung thu dẻo này, bạn không cần đến ḷ nướng cũng như học cách pha nước đường làm bánh dẻo. Các bước thao tác khá đơn giản và bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối

Nguyên liệu:

Chuẩn bị vỏ bánh: (Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g)

200g nước đường đă nấu (xem cách nấu ở cuối bài viết)

50ml dầu ăn

1/4 tsp baking soda

1 tsp nước tro tàu

320g bột mỳ

4 nguyên liệu trên (trừ bột mỳ) trộn đều với nhau, để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước khi làm bánh

Nhân bánh thập cẩm (Cho 12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g)

120g hạt điều rang chín

120g vừng trắng rang chín

120g hạt dưa bóc nơn, rang chín

120g lạp xường loại ngon

120g mứt bí

120g mứt sen

100g mỡ đường (xem cách làm ở dưới)

Lá chanh vài lá

Nước sốt trộn nhân

50g đường xay

50g nước lọc

50g mật ngô (corn syrup)

1 tsp hắc x́ dầu (dark/black soy sauce)

10ml dầu mè

20ml rượu Mai quế lộ / rượu trắng loại ngon

50g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)

Tất cả các nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.

Cách làm

1. Nhân bánh

Bước 1:

- Làm mỡ đường để quét lên mặt bánh: xắt hạt lưu 100gr mỡ gáy, rửa sạch rồi đem luộc, nước sôi khoảng 3 phút th́ vớt mỡ ra cho ráo nước.

- Trộn đều mỡ với 3 th́a đường, để một lúc cho ngấm. Đem phơi ở nơi có gió đến khi mỡ trong là được (tốt nhất là bạn nên làm trước 1 ngày).

Bước 2:

- Xắt hạt lựu các loại mứt sen, mứt bí.

- Rửa sạch lá chanh rồi thái sợi, thái nhỏ lạp xưởng.
Bước 3:

- Trồn đều nguyên liệu đă chuẩn bị trong một chiếc tô lớn, rót nước sốt trộn nhân đă làm vào. Tiếp đó rắc đều từng th́a bột bánh dẻo, trộn thật đều.

- Dùng tay thử xem có độ kết dính chưa, nếu chưa th́ bạn thêm vào một ít corn syrup hoặc rượu, nếu ướt quá th́ thêm một ít bột bánh dẻo, canh đến khi nào mà các nguyên liệu kết dính lại thành khối là được.

2. Cách làm vỏ bánh nướng:

Bước 1:

- Từ từ rót nước đường đă chuẩn bị vào trộn đều với 320gr bột ḿ, dùng tay trộn cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn. Ủ kín bột lại và để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2:

- Cân trọng lượng nhân bánh với vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Ví dụ, làm bánh 150gr th́ cân 100gr nhân (tính cả ḷng trứng) và 50gr bột. Lấy một lượng bột tương ứng, vê tṛn.

- Vo viên phần nhân thật chặt.

3. Cách đóng bánh

Bước 1:

- Rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh.

Bước 2:

- Cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3mm. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tṛn sao kho vỏ ôm khít nhân bánh.

- Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.

Bước 3:

- Lót vào khay giấy nến, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

Bước 4:

- Làm hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 ḷng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.

Bước 5:

- Làm nóng ḷ nướng 10 phút ở nhiệt độ 200-220 C.

- Tiếp theo đặt khay bánh vào nướng 5 phút, lấy bánh ra ngoài.

- Dùng b́nh phun xịt lên bánh một ít nước, để bánh nguội.

Bước 6:

- Khi bánh khô bạn quét 1 lớp trứng đă làm ở bước 4 lên bề mặt bánh, lúc quét khéo léo đều khắp mặt bánh.

- Bánh để thêm khoảng 15 phút nữa th́ bỏ vào ḷ nướng tiếp từ 5-7 phút.

- Lấy bánh ra ngoài, đợi bánh nguội tiếp tục quét thêm 1 lớp trứng lên mặt bánh.

- Đặt bánh vào ḷ nướng, bánh chín vàng đều ai mặt là được.

- Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng, bạn nên để khoảng 2 ngày th́ bánh sẽ mềm lại và lên màu rất đẹp mắt.

vietbf @ sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-05-2016
Reputation: 24988


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 76,360
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.2.jpg
Views:	0
Size:	41.7 KB
ID:	919215
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,950 Times in 3,476 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 88 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07580 seconds with 14 queries