Bánh mướt là món ăn dân dă và đặc trưng của Nghệ An. Cũng như món bánh cuốn miền Bắc và bánh ướt miền Nam, bánh mướt Nghệ An trở nên món ăn được nhiều người yêu thích và thêm yêu quê hương.
Bánh mướt là một đặc sản quê hương và niềm tự hào của người dân xứ Nghệ
Nếu người miền Bắc có món bánh cuốn, người miền Nam có món bánh ướt th́ người Nghệ An có món bánh mướt. Tuy đều là các loại bánh được tráng từ bột gạo xay nhuyễn và tráng rồi cuộn thành những cái bánh trắng tinh nhưng mỗi loại bánh có một hương vị riêng không giống nhau chút nào.
Người Nghệ An ăn bánh mướt cùng với ḅ hầm, xáo vịt, xáo gà, ḷng heo, gị lụa, thịt chó...
Để làm bánh mướt, người làm bánh phải dậy từ rất sớm để tráng bánh. Bánh được tráng trên bếp lửa cháy lớn, chín đều bằng hơi nóng rồi được cuộn tṛn, xếp vào cái thúng đă lót lá chuối.
Bánh mướt thường dài bằng ngón tay trỏ của người lớn, trắng mềm, không dính ṿa nhau vào nhau v́ đă được phết lớp hành phi vàng ruộm, dậy mùi thơm ngon. Nếu ăn đơn giản chỉ cần chấm cùng nước mắm pha chua ngọt, thêm vài lát ớt mỏng là đă ngon lắm rồi. C̣n cầu kỳ hơn th́ người Nghệ An thường ăn bánh mướt với đủ thứ nước dùng nào ḅ hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi ḷng heo, gị lụa, thịt chó... Tất nhiên không thể thiếu được rau rợ với dưa, giá, xà lách, rau thơm...
Ở xứ Nghệ có những ngôi làng chuyên làm bánh ướt bán quanh năm, được truyền từ đời cha sang đời con. Ấy vậy mà làm bao nhiêu bán hết bấy nhiêu và cũng chỉ làm bán trong ngày v́ người dân xứ Nghệ có thể ăn món này thay cơm, bánh không chỉ được bán từ ngoài chợ mà c̣n có mặt ở những nhà hàng hay bữa liên hoan gia đ́nh, giỗ chạp...
Với người dân xứ Nghệ, dù đi đâu cũng nhớ về bánh ướt, món ăn mang hương vị quê hương này.
VietBF © sưu tập