Phở bát đá thực chất có nguồn gốc từ món phở truyền thống, tuy nhiên, để món ăn giữ nguyên được sự thơm ngon và nóng hổi đến miếng cuối cùng, người ta đă sử dụng loại bát đá dày, được đun nóng để đựng nước dùng phở. Bên cạnh đó, từng nguyên liệu trong món phở này cũng được để riêng, ăn tới đâu nguyên liệu mới được thả vào bát nước dùng tới đó, nước dùng sôi ùng ục sẽ làm chín thịt ḅ, bốc khói nghi ngút khiến người dùng vừa thưởng thức, vừa phải xuưt xoa.
Nguyên liệu làm phở bát đá
Nguyên liệu nấu phở bát đá gồm: xương ống ḅ, bánh phở tươi, đuôi ḅ, thịt bắp ḅ, hành tím, hành tây, húng quế, ng̣ gai, rau ngổ, rau thơm, hành hoa, giá đậu xanh, hoa hồi, quế thanh, gừng tươi, hạt mùi, nước mắm, đường, hạt nêm, chanh, ớt.
Các dụng cụ cần thiết: bát đá, ḷ nướng, nồi nấu phở, bao tay cách nhiệt.
Chi tiết cách nấu phở bát đá để kinh doanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế xương ḅ
Đuôi ḅ mua về bạn đen ngâm trong nước muối pha loăng khoảng 2 tiếng để loại bỏ chất bẩn sau đó đem rửa sạch chặt miếng nhỏ.
Xương ống ḅ bạn rửa kỹ và đem chần trong nước sôi khoảng 5 phút để xương tiết ra hết chất bẩn. Sau đó bạn lấy xương ra rửa sạch chặt khúc ngắn khoảng 10 cm.
Rang thơm quế hồi, thảo quả
Hoa hồi, hạt mùi, quế thanh bạn cho lên chảo rang thơm sau đó cho vào túi vải buộc kín.
Hành tây, hành tím, gừng bạn đem nướng thơm sau đó cạo phần vỏ đen bên ngoài, hành tím và gừng đập dập, hành tây thái thành 4 miếng.
Thịt ḅ bạn rửa sạch, ngâm trong nước có gừng tươi đập dập khoảng 15 phút sau đó lấy ra để ráo và thái thật mỏng.
Giá đậu xanh và các loại rau gia vị bạn nhặt bỏ phần bị héo úa, đem rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng phở
Nồi nấu phở bạn đem rửa sạch, đổ nước vào nồi sau đó đặt tấm chắn đáy lên trên.
Bạn tiến hành cho xương ḅ đă chuẩn bị vào giỏ đựng xương sau đó đặt giỏ vào ḷng nồi nấu phở. Bạn có thể thêm nước (nếu thiếu) để xương ngập nước. Tỷ lệ xương và nước là 3 : 7 để đảm bảo nước dùng ngọt tự nhiên.
Chần xương để loại bỏ chất bẩn
Bạn kết nối nồi nấu phở với nguồn điện, bật Aptomat thanh nhiệt tăng tốc và vặn núm chỉnh nhiệt thanh nhiệt số 2 lên mức to nhất để đun sôi nước trong nồi nhanh chóng.
Sau khoảng 30 – 45 phút (tùy vào lượng xương và nước trong nồi) nếu thấy nước trong nồi sôi bạn tắt Aptomat thanh nhiệt tăng tốc, sau đó vặn núm chỉnh thanh nhiệt số 2 xuống mức nhỏ hơn để nước trong nồi sôi liu diu. Lúc này, bạn dùng môi hớt toàn bộ bọt bẩn, mở nắp thoát hơi để đảm bảo nước dùng luôn thơm ngon, không vẩn đục.
Sử dụng nồi nấu phở sẽ giúp quá tŕnh ninh xương nhanh chóng, đảm bảo chất lượng hơn
Xương sau khi ninh được từ 3-4 tiếng bạn cho đuôi ḅ và túi hoa hồi, hạt mùi,.. đă chuẩn bị từ trước vào ninh cùng. Bạn nên để phần đuôi ḅ riêng, tránh để lẫn với xương sẽ khó lấy ra khi ninh xong.
Bạn ninh đuôi ḅ và xương thêm từ 1-1.5 tiếng th́ nhấc giỏ đựng xương và đuôi ḅ ra ngoài.
Phần nước dùng ḅ bạn có thể đổ sang một nồi nấu phở nhỏ hơn hoặc để nguyên trong nồi đều được. Bạn tiến hành nêm nếm hạt nêm, bột canh,… các loại gia vị để nước dùng vừa ăn. Bạn tiếp tục để nước dùng sôi liu diu.
Bước 3: Tŕnh bày và thưởng thức
Tŕnh bày món phở bát đá
Bát đá đă chuẩn bị từ trước bạn cho vào ḷ nướng, nướng ở 200 độ trong khoảng 5 phút sau đó lấy ra. Trong quá tŕnh lấy bạn nên sử dụng bao tay cách nhiệt, tránh bị bỏng.
Bạn múc nước dùng phở đă nấu vào bát đá sau đó tiếp tục đặt bát đá lên bếp gas đun cho tới khi nước dùng trong bát đá sôi th́ bắt xuống.
Bạn bày ra đĩa bánh phở tươi, các loại rau sống, giá đậu xanh, thịt ḅ thái mỏng, đuôi ḅ ninh nhừ, chanh tươi, ớt. Lúc này, món phở bát đá đă sẵn sàng thưởng thức.
Thưởng thức món ăn
Để thưởng thức món phở bát đá, bạn vắt vài giọt nước chanh vào bát nước dùng, cho bánh phở, đuôi ḅ, thịt ḅ, giá và các loại rau sống vào. Nước dùng phở đang sôi sùng sục sẽ làm thịt ḅ chín tái, mềm thơm hơn. Đây là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày đông Hà Nội.
VietBF@sưu tập