Hủ tiếu gõ Sài Gòn, món ăn bình dân nhưng gắn liền với biết bao người dân Sài thành. Tiếng gõ lóc cóc đó hẳn đi vào tuổi thơ của biết bao nhiêu người, đi xa vẫn nhớ vẫn thèm. Ai trong số chúng ta có thể nào quên những chiếc xe hủ tiếu gõ trong những đêm mưa Sài Gòn.
Hủ tiếu gõ nhẹ nhàng lót dạ ăn sáng chiều đều phù hợp. Tô hủ tiếu ấm nóng, sợi hủ tiếu trắng nhỏ như sợi chỉ mềm mại. Nước lèo trong ngọt,hành khô tóp mỡ beo béo, nước tương đậm đà, ớt sắt cay cay trong miệng….Chỉ đi ngang xe hủ tiếu gõ thôi là đã thấy kích thích rồi. Dường như ăn 1 tô chẳng bao giờ là đủ.
Tại sao không chỉ dân Sài thành mà dân các tỉnh khác khi đến lại thích ăn hũ tiếu gõ đến như vậy? Vốn nghĩ hẳn món này phải đòi hỏi cách chế biến hay nhiều loại gia vị công phu lắm hay chăng. … Vậy mà bất ngờ làm sao khi nghe anh chàng bán hủ tiếu chia sẻ bởi tại “Nó ngon ngọt từ nước xương heo không à”.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước lèo hủ tiếu gõ
– Xương ống heo, xương cổ
– Thịt đùi heo
– Thịt nạc vai bằm nhỏ
– Sườn heo, cắt miếng vừa ăn
– Mực khô bằng nửa bàn tay, rang vàng
– 200gr tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch
– 1 củ cải trắng
– 1 củ hành tây
– 1 bó hành lá
– Chanh, giá, tương ớt, ớt ngâm chua
– Sợi hủ tiếu
– Tóp mỡ, hành phi
– 1 sợi củ cải muối loại màu nâu đậm
– Đường phèn, bột ngọt, tiêu
Cách làm:
Bước 1:
Xương rửa sạch, luộc sơ bỏ ra rửa lại cho sạch. Cho xương vào nồi, nước ngập mặt xương khoảng hơn 2 đốt ngón tay. Cho chút muối vào, đun sôi, hớt bọt rồi để lửa vừa ninh xương.
Bước 2:
Cho Sườn heo, giò heo cắt miếng cho vào nồi hầm xương luộc. Nấu tỉ lệ xương và nước theo tỉ lê 1:3 (gia giảm lượng nước tùy ý). Xương bỏ vào đun sôi chừng 10-15 phút. Vớt bọt liên tục rồi hạ lửa nhỏ riu riu để ninh trong 2-3 tiếng.
Bước 3:
Tôm khô cho vào giỏ kim loại nấu trong nồi nước dùng cho thơm. Khoảng 1h vớt ra để ráo, bắc dầu bỏ tôm vào chiên cho tôm vàng rụm. Thêm tiêu muối, bột ngọt nêm vừa ăn.
Bước 4:
Hành tây bổ múi cau , bỏ củ cải trắng, củ cải muối, khô mực nướng, tôm khô cho vào nồi nước lèo. Đợi sôi trở lại, tiếp tục vớt bọt.
Bước 5:
Nêm gia vị muối, đường phèn, bột ngọt, nước mắm. Để lửa riu riu khoảng 3 tiếng, không nên hầm xương quá lâu sẽ có mùi hôi.
Bước 6:
Thịt heo xay cho vào xoong nhỏ, thêm chút cải bắc thảo, tiêu, bột ngọt, muối, trộn đều, cho độ khoảng 2 thìa muối canh nấu sôi lên chừng 5 phút là được, đủ cho thịt săn và vừa ăn đừng để lâu quá sẽ bã thịt không ngon.
“Bí quyết” khâu quan trọng nhất để có mùi thơm vị ngọt tự nhiên đặc trưng của nước lèo hủ tiếu gõ Sài Gòn là phải tự phi hành khi thắng mỡ heo để lấy dầu.
Cách làm (thắng) tóp mỡ giòn béo đúng cách
Muốn thằng tóp mỡ cho giòn cũng phải có bí quyết. Mỡ luộc lên, rồi cắt nhỏ, lớn hơn hạt bắp 1 tí, trừ hao khi thắng, mỡ sẽ bị rút lại. Làm như thế sẽ nhanh hơn là cắt sống rất mỏi tay. Đập vài tép tỏi sống để cho vào mỡ khi lấy ra khỏi bếp, là đủ độ nóng cho tỏi vàng rồi.
Khi thắng tóp mỡ ta cho lửa lớn đảo đều. Khi tóp săn lại hạ lửa xuống nhỏ nhất và chiên riu riu cho tóp vàng, Mỡ đủ nóng cho vài tép tỏi đập dập vào, khi thắng tóp mỡ nhớ để lửa lớn đảo liên tục cho tóp mỡ săn lại (đây chính là bí quyết thắng tóp mỡ giòn béo).
Sau đó hạ lửa vừa chiên riu riu cho tóp vàng. Lúc này rắc xíu muối, trộn đều giúp tóp mỡ ngon hơn, muối làm tóp cứng lại và giòn tan. Không có mùi tóp mỡ tỏi này món hủ tiếu gõ Sài Gòn sẽ mất giá trị thơm ngon đi rất nhiều.
Cách trụng bánh hủ tiếu gõ sài gòn đúng cách ta cần làm 2 điều sau đây:
Bước 1
Lấy 1 nồi nhỏ, nuớc lèo sau khi nếm vừa ăn phải hơi đậm đà hơn bình thuờng. Bởi khi cho hủ tiếu và giá sẽ làm cho nuớc nhạt đi, ta trừ hao như thế thì khi ăn nuớc lèo sẽ vừa ăn. Ta múc vào khoảng nửa nồi nhỏ nuớc lèo và đun thật sôi.
Bước 2
Nồi nhỏ thứ 2 ta múc nửa nồi nuớc nấu sôi để trụng bánh. Trụng từng tô một thì bánh mới nóng, sau đó bỏ tất cả nguyên liệu vào tô. Nuớc lèo đang sôi sùng sục ta dùng muôi chan nuớc lèo vào tô, dọn ăn ngay.
Ngắt một nhúm hủ tiếu khô, chỉ một lần không thêm không bớt. Nhét sâu vào cái vợt cán tre, cùng ít giá, trụng vào nồi nước sôi, dạo lên dạo xuống mấy lượt.
Bước 3
Trụng hủ tiếu ta xốc lên xốc xuống, cho vào tô. Cho ít mỡ tỏi phi và hành phi (có bán sẵn trong hộp ở chợ của Thái lan rât ngon và dòn), trộn nhẹ cho đều, rồi cho lên mặt nào là thịt bằm, thịt (lấy thịt ở giò heo cắt miếng mỏng, để bỏ lên mặt hủ tiếu) tôm, sườn, lòng heo, giò heo, trứng cút mỗi thứ một miếng cho lên mặt tô.
Múc một vá nước lèo sôi bóc khói, rưới đều vào ngập đầy tô hủ tiếu, rắc tiêu, rắc hành lá, hẹ, chan thêm miếng tóp mỡ tỏi hành, bỏ vào tôm chiên. Bảo đảm với các bạn ăn tô hủ tiếu này sẽ ghi lại một ký ức sâu đậm trong lòng các bạn. Có nơi nguời ta còn cho thêm cháo quẩy chấm vào nuớc lèo còn lại trong tô, và kèm thêm 1 đĩa xí quách mềm mại chấm vào nuớc mắm chanh ớt hiểm dầm ra là ngon bá cháy.
VietBF@sưu tập