Công thức sáng tạo của chef Tuyết Phạm với nước chấm 3 Miền dành cho những người trót mê bún chả cá Đà Nẵng.
Một lần, khi cầm trái thơm trên tay, chef Tuyết Phạm nhớ những lát mứt thơm vàng sánh ươm mẹ làm ngày Tết. Hình ảnh giản dị ấy đã truyền cảm hứng cho chef Tuyết Phạm đưa hương vị, màu sắc của những trái thơm ngày Tết vào món ăn quê hương, mang đến sự sáng tạo táo bạo cho món bún chả cá. Xào thơm với đường và nước mắm, chút biến tấu đó tạo nên độ thơm, sánh đậm đà, làm nên vị đặc trưng riêng cho món bún chả cá quê hương. Để đạt vị đậm đà đúng chuẩn, chef Tuyết Phạm chọn nước chấm 3 Miền với hương thơm dịu nhẹ, cùng màu vàng nâu sóng sánh.
Bún chả cá Đà Nẵng "phiên bản MasterChef" khiến hương vị món ăn Việt thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Cá thu (cá ngừ): 3 lát
- Chả cá thác lác chiên sẵn
- Nước chấm cá cơm 3 Miền
- Măng tươi: 100gr
- Cà chua: 3 quả
- Thơm (dứa): 1 trái, gọt vỏ, bỏ mắt
- Bí đỏ: nửa quả nhỏ, rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn
- Hành, ngò
Chế biến
- Cá chiên sơ qua dầu, áp hai mặt vừa chín tới nhưng không để chín quá. Gỡ thịt cá ra nguyên miếng.
- Chả cá chiên sẵn miếng vừa ăn.
- Thơm bổ đôi, cắt lát mỏng.
- Nồi nóng cho chút dầu, hành tím rồi thơm vào, tiếp tục cho một muỗng canh đường và hai muỗng canh nước chấm 3 Miền. Sau đó, cho một lít nước sôi, để lửa lớn, lúc này, ta có nồi nước dùng với vị ngọt của thơm, thơm đậm vị mắm của nước chấm cá cơm 3 Miền.
- Măng tươi, rửa sạch vắt ráo nước, xào xơ qua với hành tím và dầu. Khi măng khô nước, cho vào măng chút nước chấm cá cơm 3 Miền để tạo độ thấm. Sau đó cho măng vào nồi nước dùng trên.
- Lần lượt cho chả cá, cá, bí đỏ vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm: nước chấm cá cơm 3 Miền, đường, hạt nêm... vừa miệng.
- Phi thơm cà chua với chút hành tím và dầu điều, bỏ vào nồi nước lèo sau cùng.
- Trình bày ra tô, thêm hành, ngò lên trên.
Nước lèo của bún chả cá Đà Nẵng đậm đà, lạ miệng nhờ có nước chấm 3 Miền.
Chef Tuyết Phạm tiết lộ nước lèo của bún chả cá Đà Nẵng đủ vị chua cay mặn ngọt và cái đậm đà sâu đến thớ thịt cá là nhờ nước chấm 3 Miền.
VietBF@sưu tập