HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Tài phiệt thân Nga 'hồng y áo xám' lọt tầm ngắm Ukraine
Viktor Medvedchuk, tài phiệt có biệt danh "Hồng y áo xám", bị Kiev bắt với cáo buộc đứng sau những tổ chức thân Nga tại Ukraine trong 20 năm qua.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 12/4 thông báo bắt nhà tài phiệt thân Nga Viktor Medvedchuk trong một chiến dịch chớp nhoáng, được thực hiện với sự phối hợp của nhiều đơn vị đặc nhiệm và an ninh.

Thông tin chi tiết về chiến dịch bắt Medvedchuk, 67 tuổi, chưa được Ukraine công bố. Tuy nhiên, Ivan Bakanov, giám đốc SBU, cho hay tài phiệt này đã mặc một bộ quân phục Ukraine trong quá trình lẩn trốn nhưng khẳng định "không kẻ phản bội nào có thể thoát khỏi sự trừng phạt".


Medvedchuk (trái) gặp Tổng thống Putin tại Nga năm 2019. Ảnh: Reuters.

Medvedchuk xuất thân là một luật sư và trở nên nổi tiếng khi bào chữa cho những người đối lập trong các phiên tòa dưới thời Liên Xô. Ông lập công ty luật BIM vào đầu thập niên 1990, gặt hái nhiều thành công và trở thành chủ tịch Hiệp hội Luật sư Ukraine, trước khi tiến vào chính trường.

Ông trở thành nghị sĩ quốc hội Ukraine năm 1997, trước khi làm chánh văn phòng nội các của cựu tổng thống Leonid Kuchma trong giai đoạn 2002-2005. Trong hơn ba thập kỷ hoạt động chính trị, Medvedchuk được coi là một trong những "nhà trung gian" có ảnh hưởng nhất sau hậu trường ở Ukraine.

Tài phiệt này có biệt danh "Hồng y áo xám" này cũng trở thành một trong những người giàu nhất Ukraine. Năm 2019, Forbes ước tính Medvedchuk có khối tài sản khoảng 620 triệu USD.

Nhà tài phiệt Ukraine lần đầu gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2003 và từng mô tả mình là "bạn thân" với ông chủ Điện Kremlin. Một năm sau, Tổng thống Putin trở thành cha đỡ đầu cho con gái út Darya của Medvedchuk.

Ông trở thành lãnh đạo đảng Đối lập vì Cuộc sống (OPFL), tổ chức chính trị thân Nga lớn nhất tại Ukraine, và được chọn làm đại diện của đảng tại quốc hội nước này từ năm 2019. Trong thời gian này, ông bị cáo buộc mua lại nhiều hãng truyền thông Ukraine và truyền bá những quan điểm ủng hộ Moskva, với mục tiêu tranh thủ sự ủng hộ với các đảng phái thân Nga trong cuộc bầu cử.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Mỹ đã áp lệnh cấm vận với Medvedchuk vì "vai trò trong tình hình hiện nay ở Ukraine" và dẫn dắt một tổ chức "tham gia và các hành động, chính sách phá hoại tiến trình dân chủ hay thể chế ở Ukraine".

Nhưng khi xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông bùng phát vài tháng sau đó, giới chức ở Kiev lại coi Medvedchuk là một kênh liên lạc hữu ích với Moskva. Tài phiệt này có thể chuyển thông điệp của Ukraine tới các quan chức Nga, cũng như tham gia đàm phán các thỏa thuận trao đổi tù binh với phe ly khai.

Trong cuộc phỏng vấn giữa năm 2016, Medvedchuk bảo vệ quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Putin, khẳng định liên hệ chặt chẽ với Nga sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho Ukraine.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Dự án Phóng sự Điều tra Tham nhũng và Tội phạm có tổ chức (OCCRP) nhận định Medvedchuk chỉ phải bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phần của nhà máy lọc dầu Nga Yug Energo sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea, giúp ông thu lời hàng chục triệu USD và cung cấp nguồn tài chính cho OPFL.

Vai trò trung gian của Medvedchuk đột ngột chấm dứt khi Volodymyr Zelensky đắc cử Tổng thống Ukraine năm 2019. Chính quyền Tổng thống Zelensky đã tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Medvedchuk bằng cách áp đặt trừng phạt những hãng tin do ông sở hữu, cũng như cấm vận ông cùng gia đình.

Tháng 2/2021, Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh cáo buộc Medvedchuk có hành vi "khủng bố tài chính" và tịch thu tài sản của tài phiệt này. Medvedchuk bị quản thúc tại nhà từ năm ngoái với cáo buộc phản quốc, sau khi bị nghi bán bí mật quân sự của Ukraine cho Nga và khai thác tài nguyên thiên nhiên ở bán đảo Crimea theo yêu cầu từ Moskva.

Medvedchuk bác bỏ các cáo buộc, khẳng định mình không làm gì sai trái. Ngày 24/2, khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, tài phiệt này bí mật rời khỏi nơi cư trú, thoát vòng giám sát của lực lượng an ninh Ukraine.

Các điều tra viên sau đó đến khám nhà Medvedchuk, phát hiện một bản sao toa tàu Pullman với nhiều chi tiết trang trí bằng vàng, được bố trí tại một nhà ga mô phỏng và giấu bên dưới tấm bạt lớn.

Du thuyền Royal Romance trị giá 200 triệu USD của ông cũng bị giới chức Croatia tịch thu tại cảng Rijeka tháng trước.

Tổng thống Zelensky hồi tháng 3 ra lệnh đình chỉ hoạt động đảng OPFL cùng một số đảng nhỏ hơn bị cáo buộc có quan hệ với Moskva. Cố vấn An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cũng cáo buộc các nhà máy của Medvedchuk đang cung cấp dầu diesel cho lực lượng Nga tham chiến tại Donbass.

Điện Kremlin chưa bình luận về thông báo bắt Medvedchuk của lực lượng an ninh Ukraine. Tuy nhiên, Nga trước đây đã phản ứng giận dữ khi Ukraine có các biện pháp tịch thu tài sản và quản thúc tài phiệt này, khi Tổng thống Putin tuyên bố sẽ "đáp trả" động thái mà ông gọi là "đàn áp chính trị" của Kiev.

Tổng thống Zelensky hôm qua đăng bức ảnh cho thấy Medvedchuk trong bộ quân phục Ukraine, tay bị còng tay và gương mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi. "Tôi đề nghị trao đổi người này với những tù binh Ukraine đang bị phía Nga bắt", ông Zelensky nói trong video đăng trên Telegram.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-13-2022
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 79,940
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	117.0 KB
ID:	2037827  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 91
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List


Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13062 seconds with 15 queries