HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default ‘Kỷ nguyên mới’: Đức bỏ điện hạt nhân, đóng cửa 3 nhà máy cuối cùng
4/16

Ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng của Đức đóng cửa vào thứ Bảy, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên hạt nhân kéo dài hơn sáu thập niên của nước này.

Năng lượng hạt nhân từ lâu đã gây tranh cãi ở Đức.

Có những người muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào một công nghệ mà họ cho là không chắc chắn, nguy hiểm và chậm việc tăng tốc năng lượng tái tạo.

Nhưng đối với những người khác, việc đóng cửa các nhà máy hạt nhân là thiển cận. Họ coi đó là việc tắt vòi đối với nguồn năng lượng carbon thấp đáng tin cậy vào thời điểm cần cắt giảm mạnh mẽ ô nhiễm làm nóng hành tinh.

Ngay cả khi những cuộc tranh luận này vẫn tiếp diễn, và bất chấp những lời kêu gọi vào phút cuối nhằm duy trì hoạt động của các nhà máy trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, chính phủ Đức vẫn quyết tâm.

“Lập trường của chính phủ Đức rất rõ ràng: năng lượng hạt nhân không phải là năng lượng xanh. Nó cũng không chắc chắn,” Steffi Lemke, Bộ trưởng Liên bang Đức về Môi trường và Bảo vệ Người tiêu dùng và là thành viên của Đảng Xanh cho biết.

Bà nói: “Chúng ta đang bắt đầu một kỷ nguyên sản xuất năng lượng mới.”

Việc đóng cửa ba nhà máy – Emsland, Isar 2 và Neckarwestheim – là kết quả cuối cùng của một kế hoạch được thực hiện từ hơn 20 năm trước. Nhưng rễ của nó thậm chí còn già hơn.

Vào những năm 1970, một phong trào chống hạt nhân mạnh mẽ ở Đức đã nổi lên. Các nhóm khác nhau đã cùng nhau phản đối các nhà máy điện mới, lo ngại về những rủi ro do công nghệ gây ra và đối với một số người là mối liên hệ với vũ khí hạt nhân. Phong trào đã khai sinh ra Đảng Xanh, hiện là một phần của liên minh cầm quyền.

Các tai nạn hạt nhân đã thúc đẩy phe đối lập: Sự cố tan chảy một phần của nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island ở Pennsylvania năm 1979 và thảm họa Chernobyl năm 1986 đã tạo ra một đám mây chất thải phóng xạ lan đến các vùng của Đức.

Năm 2000, chính phủ Đức cam kết loại bỏ dần năng lượng hạt nhân và bắt đầu đóng cửa các nhà máy. Nhưng khi một chính phủ mới lên nắm quyền vào năm 2009, có vẻ như – trong một thời gian ngắn – như thể hạt nhân sẽ được ân xá như một công nghệ cầu nối để giúp đất nước chuyển sang năng lượng tái tạo.

Rồi Fukushima xảy ra.

Vào tháng 3 năm 2011, một trận động đất và sóng thần đã khiến ba lò phản ứng của nhà máy điện Fukushima Daiichi bị tan chảy. Đối với nhiều người ở Đức, thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất của Nhật Bản là sự xác nhận rằng “một vụ tai nạn hạt nhân quy mô lớn không thể xảy ra là không đáng tin cậy,” Miranda Schreurs, giáo sư môi trường và chính sách khí hậu tại Đại học Kỹ thuật Munich cho biết.

Ba ngày sau, Thủ tướng Angela Merkel – một nhà vật lý trước đây ủng hộ hạt nhân – đã có bài phát biểu gọi đó là “thảm họa không thể tưởng tượng được đối với Nhật Bản” và là “bước ngoặt” đối với thế giới. Bà đã tuyên bố Đức sẽ đẩy nhanh quá trình loại bỏ hạt nhân, với các nhà máy cũ hơn sẽ bị đóng cửa ngay lập tức.

Tuy nhiên, cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã tạo ra một bước ngoặt khác trong cốt truyện.

Lo sợ về an ninh năng lượng nếu không có khí đốt của Nga, chính phủ Đức đã trì hoãn kế hoạch đóng cửa ba nhà máy cuối cùng vào tháng 12 năm 2022. Một số người kêu gọi suy nghĩ lại.

Nhưng chính phủ đã từ chối, đồng ý để họ chỉ hoạt động cho đến ngày 15 tháng Tư.

Đối với những người trong phong trào chống hạt nhân, đó là một khoảnh khắc chiến thắng.

Paul-Marie Manière, phát ngôn viên của Greenpeace nói rằng: “Đó là một thành tựu to lớn đối với hàng triệu người đã phản đối hạt nhân ở Đức và trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ.”

Tuy nhiên, đối với những người chỉ trích chính sách của Đức, việc tắt nguồn năng lượng ít carbon là không hợp lý khi tác động của khủng hoảng khí hậu gia tăng.

Leah Stokes, giáo sư về chính sách khí hậu và năng lượng tại Đại học California, Santa Barbara, nói rằng: “Chúng ta cần duy trì hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân an toàn, đồng thời tăng cường năng lượng tái tạo càng nhanh càng tốt.”

Bà nói, rủi ro lớn là nhiên liệu hóa thạch lấp đầy khoảng trống năng lượng do hạt nhân để lại. Theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái, việc giảm năng lượng hạt nhân của Đức kể từ sau vụ Fukushima chủ yếu được bù đắp bằng sự gia tăng lượng than.

Đức có kế hoạch thay thế khoảng 6% điện năng do ba nhà máy hạt nhân tạo ra bằng năng lượng tái tạo, ngoài ra còn có khí đốt và than đá.

Hơn 30% năng lượng của Đức đến từ than đá, loại nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất – và chính phủ đã đưa ra quyết định gây tranh cãi là chuyển sang sử dụng than đá để giúp đảm bảo an ninh năng lượng.

Vào tháng 1, những người biểu tình bao gồm cả Greta Thunberg đã tập trung tại ngôi làng Lützerath ở phía tây nước Đức trong một nỗ lực không thành công nhằm ngăn chặn việc phá hủy ngôi làng này để khai thác than bên dưới.

Stokes cho biết: “Việc xây dựng công suất than mới đi ngược lại với những gì chúng ta cần. Bà chỉ ra rằng nhiên liệu hóa thạch là một vấn đề về khí hậu, nhưng chúng cũng là một nguy cơ đối với sức khỏe.” Theo một phân tích gần đây, ô nhiễm không khí từ nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây ra 8,7 triệu ca tử vong mỗi năm.

Veronika Grimm, một trong những nhà kinh tế hàng đầu của Đức, nói rằng việc giữ cho các nhà máy điện hạt nhân hoạt động lâu hơn sẽ cho phép Đức có thêm thời gian “để điện khí hóa rộng rãi”, đặc biệt là khi tăng trưởng năng lượng tái tạo “vẫn còn chậm chạp”.

Nhưng những người ủng hộ việc ngừng hoạt động hạt nhân cho rằng điều đó cuối cùng sẽ đẩy nhanh sự kết thúc của nhiên liệu hóa thạch.

Đức đã cam kết đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng không muộn hơn năm 2038 , với hạn chót là năm 2030 ở một số khu vực. Đức đang hướng tới mục tiêu 80% điện năng đến từ năng lượng tái tạo vào cuối thập kỷ này.

Schreurs cho biết, trong khi nhiều than đã được bổ sung trong những tháng sau Fukushima, việc ngừng hoạt động hạt nhân đã tạo ra một cú hích lớn đối với năng lượng sạch. Bà nói: “Sự khẩn cấp và nhu cầu đó có thể là những gì cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo.”

Đại diện ngành năng lượng tái tạo của Đức cho biết việc ngừng hoạt động sẽ mở ra cơ hội đầu tư nhiều hơn vào năng lượng sạch.

Simone Peter, chủ tịch Liên đoàn Năng lượng Tái tạo Đức (BEE), nói rằng: “Việc Đức loại bỏ dần năng lượng hạt nhân là một sự kiện lịch sử và là một bước tiến quá hạn về mặt năng lượng. Đã đến lúc chúng ta bỏ lại thời đại hạt nhân phía sau và tổ chức thời đại tái tạo.”

Tác động của năng lượng hạt nhân cũng không nên bị bỏ qua, Schreurs nói, chỉ ra ô nhiễm carbon do khai thác uranium cũng như nguy cơ biến chứng sức khỏe đối với những người khai thác. Thêm vào đó, nó tạo ra sự phụ thuộc vào Nga, nơi cung cấp uranium cho các nhà máy hạt nhân, bà nói thêm.

Hạt nhân cũng cho thấy mình có những lỗ hổng trước cuộc khủng hoảng khí hậu. Pháp đã buộc phải giảm sản lượng điện hạt nhân vào năm ngoái do các con sông được sử dụng để làm mát các lò phản ứng trở nên quá nóng trong đợt nắng nóng gay gắt ở châu Âu.

Vấn đề triệu năm

Giờ đây, nước Đức phải tìm ra cách giải quyết chất thải phóng xạ ở mức độ cao, chết người, có thể vẫn nguy hiểm trong hàng trăm nghìn năm.

Hiện tại, chất thải hạt nhân được giữ trong kho lưu trữ tạm thời bên cạnh các nhà máy hạt nhân đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm đang được tiến hành để tìm một vị trí cố định nơi chất thải có thể được lưu trữ an toàn trong một triệu năm.

Địa điểm cần phải sâu – hàng trăm mét dưới lòng đất. Chỉ một số loại đá nhất định sẽ làm được: Đá granit kết tinh, đá muối hoặc đá sét. Nó phải ổn định về mặt địa chất, không có nguy cơ động đất hoặc có dấu hiệu của sông ngầm.

Quá trình này có thể sẽ căng thẳng, phức tạp và có khả năng kéo dài hơn 100 năm.

BGE, Công ty Liên bang về giải quyết Chất thải Phóng xạ, ước tính địa điểm cuối cùng sẽ không được chọn cho đến giữa năm 2046 và 2064. Sau đó, sẽ mất thêm nhiều thập kỷ nữa để xây dựng kho lưu trữ, lấp đầy chất thải và niêm phong nó.

Các quốc gia khác đang làm gì?

Rất nhiều quốc gia khác đang đi theo con đường tương tự như Đức. Đan Mạch đã thông qua một nghị quyết không xây dựng các nhà máy điện hạt nhân vào những năm 1980, Thụy Sĩ đã bỏ phiếu loại bỏ năng lượng hạt nhân vào năm 2017, Ý đã đóng cửa các lò phản ứng cuối cùng vào năm 1990 và một nhà máy điện hạt nhân của Áo chưa bao giờ được sử dụng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, giá năng lượng tăng cao và áp lực giảm ô nhiễm carbon, những người khác vẫn muốn kết hợp hạt nhân.

Vương quốc Anh, trong quá trình xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, cho biết trong chiến lược khí hậu gần đây của mình rằng năng lượng hạt nhân có vai trò “ quan trọng ” trong việc “tạo ra năng lượng an toàn, giá cả phải chăng và sạch”.

Pháp, quốc gia sử dụng khoảng 70% năng lượng từ hạt nhân, đang lên kế hoạch xây dựng 6 lò phản ứng mới và Phần Lan đã khánh thành một nhà máy hạt nhân mới vào năm ngoái. Ngay cả Nhật Bản, vẫn đang đối phó với hậu quả của Fukushima, đang xem xét khởi động lại các lò phản ứng.

Hoa Kỳ, cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, cũng đang đầu tư vào năng lượng hạt nhân và, vào tháng 3, đã khởi động một lò phản ứng hạt nhân mới, Vogtle 3 ở Georgia – lò phản ứng đầu tiên trong nhiều năm.

Nhưng các chuyên gia cho rằng điều này không đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc nổi dậy hạt nhân. Vogtle 3 ra mắt muộn sáu năm và với chi phí 30 tỷ đô la, gấp đôi ngân sách ban đầu.

Các nhà máy mới đắt tiền và có thể mất hơn một thập niên để xây dựng. Schreurs nói: “Ngay cả những quốc gia đang nói về việc ủng hộ hạt nhân cũng đang gặp khó khăn lớn trong việc phát triển năng lượng hạt nhân.”

Nhiều nhà máy điện hạt nhân ở Châu Âu, Hoa Kỳ và các nơi khác đang già đi – các nhà máy có tuổi thọ hoạt động khoảng 40 đến 60 năm. Ông Schreurs cho biết khi nước Đức đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên hạt nhân của mình, thì cũng sắp đến thời kỳ khủng hoảng đối với những nước khác. Và Mỹ, Nga, Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ

“Sẽ có một thời điểm quyết định liệu hạt nhân có thực sự có tương lai hay không”
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



florida80
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-16-2023
Reputation: 604513


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Last Update: None Rating: None
florida80_is_offline
Thanks: 7,446
Thanked 47,193 Times in 13,138 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?
“Dạy AI làm bác sĩ”: Nghề mới hái ra tiền, nỗi lo mất việc và cuộc đua không phanh của kỷ nguyên chatbot “Kung-fu robot” lên sóng Gala Xuân: Khi Trung Quốc gửi lời nhắn công nghệ vượt Thái Bình Dương Tô Lâm sang Washington: Hòa bình Gaza, ngoại giao Việt–Mỹ và những điều nói – không nói
Cuba trong bóng tối: Khi “thiên đường cách mạng” cạn dầu, cạn niềm tin Hòa bình “rất rất tốt”, Trump muốn chốt “deal”, Putin muốn viết lại lịch sử: Vì sao đàm phán cứ giậm chân? “Quốc mẫu” và bi kịch ngôn từ của một nền sùng bái cá nhân
Khi phẩm giá phụ nữ va vào “thể diện quyền lực”: Hai scandal, hai cách hành xử “30 phút tới Long Thành”: khi khẩu hiệu chạy nhanh hơn con đường Hai bức tranh về chuyến đi Mỹ của Tô Lâm: báo trong nước nói “vị thế”, báo quốc tế nói “giải cứu”
Những chuyện hài hước nhất hôm nay 2/2/2026 Bán 49% công ty crypto cho hoàng gia UAE trước ngày nhậm chức: World Liberty Financial và làn sóng nghi vấn xung đột lợi ích Úc ‘tỉnh mộng’ Darwin: Hợp đồng 99 năm với Trung Quốc và cái giá của một phút ngây thơ
Thái Lan tấn công Chong Chom, phát hiện nhiều ổ lừa đảo của Việt Cộng thành lập tại Campuchia Paris Q13 tưởng niệm Thảm sát Tết Mậu Thân 1968: Đừng quên, để tội ác không thể lặp lại 561 hồ sơ bị ICE bắt – Khi “Worst of the Worst” gọi tên: Người Việt trong danh sách ICE và cái giá của một đời trượt dài
Đồng hồ Ngày Tận Thế tiến sát “nửa đêm”: chỉ còn 85 giây cho nhân loại Dân Chủ “xếp lại” lịch 2028 giữa cơn bão thời Trump: Ai sẽ đi trước trong 2028? DNC mở “hộp đen” lịch bầu cử, còn 2026 đã nóng rực Chicago “đặt ICE vào tầm ngắm”: Khi các thành phố nổi dậy sau những phát súng ở Minneapolis
Trump lại nghi ngờ NATO: “Họ có ở đó cho Mỹ không?” – Afghanistan thành điểm nổ mới Cà chớn đúng lúc, may mắn đúng chỗ: chuyện đậu visa nhờ một phút bực mình “Em không lấy chồng Mỹ” Chốt deal TikTok tại Mỹ: Oracle–Silver Lake–MGX nắm 50%, ByteDance giữ 19,9%
Zelensky ở Davos: Châu Âu “đang ở chế độ Greenland”, còn công lý và chiến tranh thì bị bỏ quên Cuộc gọi xuyên đại dương “Xin hãy tới ngay!”: Barron Trump gọi cảnh sát London giữa phiên tòa bạo hành gây chấn động Trump kiện JPMorgan 5 tỷ USD: “đóng tài khoản vì chính trị” hay vì rủi ro pháp lý?
Texas sắp “thi lại” bài kiểm tra mùa đông: ERCOT trấn an, Abbott ban bố thảm họa Lương Cường và Phạm Minh Chính chính thức "về hưu" 5 “ông lớn” bảo hiểm y tế Mỹ ra điều trần: Quốc hội truy giá, dân gánh phí tăng vọt
Iran chìm trong biển máu: Trump hủy đàm phán, nói “cứ xuống đường – cứu trợ đang tới” Robotaxi Tesla: lời hứa bay cao, thực tế “đi chậm” — cổ phiếu lập đỉnh trong khi xe điện hụt hơi Kyiv chìm trong băng giá và bóng tối: Nga tung hơn 300 drone, đánh vào điện – sưởi giữa lúc -10°C
Nước Pháp 2025: lần đầu “chết nhiều hơn sinh” từ sau Thế chiến II, trong lúc Marine Le Pen bước vào phiên tòa sinh tử Trump nhắm Greenland vì “đất hiếm”: nhưng giấc mơ mỏ khoáng ở Bắc Cực bị chê như… đào vàng trên Mặt Trăng Ba lực kéo hội tụ khiến chế độ độc tài Iran lung lay
Bí ẩn “Havana Syndrome” nóng trở lại: Mỹ âm thầm mua thiết bị “sóng radio xung”, giá tới hàng chục triệu USD Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2026: Singapore số 1, Mỹ tụt dốc, UAE bứt phá ngoạn mục Cuộc chiến Trump – Powell leo thang: trát đòi DOJ, video 2 phút làm rung chuyển “độc lập Fed”
Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11533 seconds with 14 queries