Rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho làn da lẫn sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt là trong mùa Đông.
Trong mùa đông lạnh giá, ngoài việc giữ ấm, việc thường xuyên ăn rau sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giúp mọi người khoẻ mạnh. Rau xanh không chỉ hàm lượng nước cực cao mà c̣n giàu dinh dưỡng. Mỗi khi mùa Đông đến, các loại rau củ như cải thảo, củ cải, cà rốt,... được người dân thường xuyên sử dụng v́ chúng tốt cho sức khoẻ.
Bên cạnh đó, một loại rau cũng được sử dụng nhiều trong mùa đông này. Chúng không chỉ dễ chế biến thành món ăn ngon mà c̣n có vô vàn tác dụng tốt cho làn da lẫn sức đề kháng của bạn. Đặc biệt với người lớn tuổi, thường xuyên ăn loại rau này không chỉ tốt cho xương khớp mà c̣n tốt cho đường tiêu hoá. Đó chính là rau mồng tơi.
Rau mồng tơi mọng nước rất giàu canxi, selen, vitamin, protein và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt hàm lượng selen gấp 30 lần so với hành tây, c̣n được mệnh danh là "rau trường thọ". Rau mồng tơi cũng chứa nhiều selen có thể cải thiện khả năng miễn dịch, bổ máu. Nhà có người lớn tuổi càng nên tăng cường ăn loại rau này.
Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà thơm ngon. Rau mồng tơi có thể xào, nấu canh, luộc hay làm nộm đều ngon.
Gợi ư món ngon từ rau mồng tơi
Rau mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu cần thiết làm món rau mồng tơi xào tỏi gồm 1 mớ rau mồng tơi (300g - 400g), 1 củ tỏi, muối, dầu ăn, dầu hào.
Cách thực hiện như sau.
Bước 1: Loại bỏ phần cọng già và lá sâu rách, lấy phần cọng non và lá lành. Ngâm rau vào nước muối loăng khoảng 5 phút để sạch hết tạp chất. Rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ ngoài, một nửa thái lát, một nửa băm nhỏ.
Rau mồng tơi nên xào trên lửa lớn để giữ được màu xanh đẹp mắt.
Bước 2: Cho dầu ăn cùng tỏi băm vào chảo phi thơm. Thêm rau mồng tơi vào, đảo nhanh trên lửa lớn. Đến khi rau mềm, cho 1/3 th́a muối, 1 th́a dầu hào vào đảo đều. Nêm nếm cho vừa miệng.
Việc đảo nhanh tay trên lửa lớn giúp rau vừa giữ được màu đẹp mà c̣n không bị ra nước, vẫn giữ được sự thơm ngon.
Rau mồng tơi trộn lạnh
Nguyên liệu cần thiết làm rau mồng tơi trộn lạnh gồm 1 mớ rau mồng tơi, dầu ăn, tỏi, ớt, nước mắm ngon, dầu hào, giấm, đường.
Cách thực hiện món rau mồng tơi trộn lạnh như sau.
Bước 1: Nhặt và rửa sạch rau mồng tơi. Tỏi bóc vỏ ngoài, băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
Bước 2: Đun sôi nồi nước nhỏ, thêm vài giọt dầu. Cho rau mồng tơi vào luộc chín trong chừng hai phút, sau đó vớt ra cho vào chậu nước đá để giữ màu xanh đẹp. Rồi vớt ra cho ráo nước.
Bước 3: Băm nhỏ tỏi, thêm 1 th́a đường, 1 th́a dầu hào, nửa th́a giấm, ớt băm nhỏ, 1/3 th́a muối. Trộn đều tất cả. Thêm 1 th́a dầu ăn sôi nóng trộn đều. Sau đó rươi vào rau mồng tơi, đảo đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm là ăn được.
Thành phẩm hoàn thành: Rau mồng tơi chín vừa đủ không bị nhăo cũng không cứng quá, vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.
VietBF@ Sưu tập