Món quà thiên nhiên đem lại cho sức khỏe, đó là gạo đen. Bạn hăy tỏ ra thông minh khi lựa chọn gạo đen bởi cơ cấu giá trị dinh dưỡng của nó.
Gạo đen
Bài báo từ CNN chỉ ra rằng các nhà khoa học đang tích cực khuyến khích sử dụng gạo đen thay cho các loại gạo khác.
Gạo đen chứa lượng calo ít hơn, tinh bột ít hơn và nhiều đạm hơn so với hai loại gạo c̣n lại. Mặc dù sự chênh lệch không quá lớn nhưng ta hoàn toàn có thể thấy gạo đen là một sự lựa chọn vô cùng thông minh cho sức khoẻ, đặc biệt là về mặt cơ cấu giá trị dinh dưỡng.
Một số lợi ích của gạo đen đối với sức khỏe:
Giải độc cơ thể
Các nghiên cứu cũng cho thấy gạo đen rất có lợi cho quá tŕnh giải độc cơ thể. Nó giúp loại bỏ độc tố khỏi gan. Các chất chống oxy hóa ở gạo đen giúp giải độc cơ thể và các dưỡng chất thực vật giúp giảm viêm.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ, cứ bốn người th́ có một người chết v́ căn bệnh này.
Dựa theo nghiên cứu từ tạp chí Journal Nutrition, đă chỉ ra rằng gạo đen giúp giảm mảng bám xơ vữa động mạch.
Khi các mảng bám này được h́nh thành, chúng sẽ gây cứng và chặn các ḍng lưu thông của động mạch. Đây là rủi ro chính dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Theo nghiên cứu trên, người ta tiến hành tiêm nhiều cholesterol vào những con thỏ đực để gây sự h́nh thành mảng bám trên động mạch. Sau đó, chúng sẽ được chia ra thành năm nhóm ăn các loại gạo khác nhau.
Kết quả cho thấy, các mảng bám thấp hơn 50% ở nhóm thỏ ăn gạo đen so với nhóm ăn gạo trắng. Từ đó các nhà nghiên cứu kết luận rằng chất chống oxy hoá trong gạo đen có thể đă đóng một vai tṛ nhất định trong việc làm giảm xơ vữa động mạch.
Giàu chất chống oxi hoá
Gạo đen vượt trội hơn so với tất cả các loại gạo khác về hàm lượng chất chống oxi hoá.
Một nghiên cứu từ 12 giống lúa khác nhau phát hiện ra rằng trong gạo đen chứa nhiều anthocyanin so với gạo trắng và gạo lứt đến 6 lần. Bên cạnh đó, gạo đen cạnh tranh cả với quả việt quất về hàm lượng chất chống oxi hoá. Thật là 1 ḱ tích v́ việt quất đă nổi tiếng khi đứng top đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa khi đem so sánh với 40 loại trái cây và rau quả khác.
Theo nghiên cứu được tŕnh bày năm 2010 tại Hiệp hội Hóa học Mỹ , báo cáo rằng một th́a cám gạo đen chứa cùng một lượng chống oxy hóa như một th́a việt quất tươi.
Trong cám gạo đen có ít đường và nhiều chất xơ cùng vitamin E hơn quả việt quất.
Gạo đen giúp giảm sưng viêm
Tuy đau viêm là một phản ứng vô cùng b́nh thường chứng tỏ t́nh trạng cơ thể khoẻ mạnh và đang phản ứng với các loại vi trùng và vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài, nhưng theo các bác sĩ y khoa, những trường hợp viêm nhiễm kéo dài là mấu chốt của các bệnh nguy hiểm như hen suyễn, viêm khớp và ung thư.
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Suwon-Hàn Quốc, sau khi tiến hành nghiên cứu hiệu quả chống viêm da của cám gạo đen và cám gạo lứt trên động vật đă chỉ ra rằng: trong khi gạo lứt không hề có tác dụng trong việc chống viêm nhiễm, gạo đen lại là một thực phẩm vô cùng hữu dụng giúp pḥng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm măn tính.
Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Miễn Dịch Quốc Tế đă t́m ra rằng thành phần chính của gạo đen (C3G) có hiệu quả cao trong việc ức chế các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể.
Therealrtz © VietBF