Người Việt ở Berlin: 'Những hôm không lạnh, tôi ngủ ngoài đường' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 864
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt ở Berlin: 'Những hôm không lạnh, tôi ngủ ngoài đường'
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1770313   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	64.4 KB
ID:	1770314   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	81.3 KB
ID:	1770315  
Một người Việt Nam có cuộc sống vất vưởng nơi đất khách chưa phải là tất cả, bởi gia đ́nh của người đàn ông này c̣n có một khoản nợ lớn ở quê nhà. Mà sau khi người đàn ông quê Quảng B́nh để rời quê nhà bằng đường đi lậu qua ngả Nga hết hơn 500 triệu đồng sau đó đến một địa điểm ngoại vi Berlin. "Tôi qua đây đă được hơn một năm."

Chi hết hơn 500 triệu đồng để rời quê nhà bằng đường đi lậu qua ngả Nga, anh T tới Berlin ngay trước khi dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại châu Âu.

Anh T là một trong số những người Việt hiện đang sống cảnh "không quần áo" - tiếng lóng ám chỉ không có giấy tờ hợp pháp ở Berlin.

'Không quần áo' theo nghĩa bóng, và không chốn nương thân, theo nghĩa đen.

"Thấy chỗ nào có người cùng quê hương th́ tôi xin ở nhờ, chỗ này một ít chỗ khác một ít, mỗi nhà độ một tuần," anh T nói về cuộc sống của ḿnh trong những tháng ngày qua. "Những hôm không lạnh, tôi ngủ ngoài đường."

T́nh cảnh của anh T có lẽ không phải là hiếm hoi, và cũng không phải là điều ǵ xa lạ đối với cộng đồng người Việt tại Berlin.
"Họ thấy thương, nên cho tôi gạo, thức ăn. Tôi đi xin về ăn," anh T kể. "Có nhiều người qua đây có hoàn cảnh giống tôi, rất nhiều người. Chúng tôi chia sẻ với nhau."

"Tôi cũng xin người này một ít, người kia một ít. Những người cùng quê họ thấy ḿnh vất vả, lâm cảnh thế này th́ họ thương, họ cho tiền, người cho dăm chục, người cho ba chục."

'Lâm bước đường cùng'

Cuộc sống vất vưởng nơi đất khách chưa phải là tất cả, bởi gia đ́nh anh T c̣n có một khoản nợ lớn ở quê nhà.

"Tôi để từ Việt Nam ra đi đă phải vay ngân hàng mấy trăm triệu, sổ đỏ, đất nhà đều đem thế chấp hết rồi. Vay ngân hàng th́ số nợ gốc nằm đó, lăi suất phải trả hàng tháng," anh nói.

Trả một khoản tiền lớn để ra đi, anh T mong sẽ đem đến cho gia đ́nh một mức thu nhập tốt hơn, bởi, như anh nói, việc kiếm tiền ở quê khó khăn khiến gia đ́nh anh lâm cảnh "nợ chồng nợ".

"Tôi chọn đi Đức v́ nghe phong phanh những người đă đi trước nói là qua Đức làm đỡ hơn ở quê nhà. Ở quê, tôi làm nghề biển th́ đói, nợ chồng nợ."

"Ở nhà làm một tháng được dăm ba triệu, họ nói ở đây có khi một tháng được mười mấy hai mươi triệu, đỡ hơn nhiều. Ḿnh có thể trả được lăi ngân hàng, rồi từ từ tiết kiệm đủ để nuôi con cái, gia đ́nh."

"Nhưng giờ sang trúng vào đợt dịch bệnh, tôi thấy thực tế sai với những lời đồn đại và khác với những ǵ tôi tưởng."

"Lỡ qua đây rồi, tôi ước mong làm sao trả được nợ để tôi quay về với gia đ́nh, vợ con. Tôi đă đánh đổi tất cả hạnh phúc của gia đ́nh để qua đây, lỡ bước đường cùng rồi, giờ phải chấp nhận và t́m cách kiếm một công việc để trả nợ."

'Kiếm tiền nơi đất khách'

Anh T nói công việc b́nh thường duy nhất mà anh từng xin được kể từ khi tới Đức đến nay là làm phụ việc cho một cửa hàng hoa.

Có lẽ đó cũng là thời gian 'dễ thở' nhất đối với anh, v́ anh ít nhiều cũng gửi được tiền về cho gia đ́nh, dẫu rằng anh vẫn phải sống một cuộc sống chui nhủi.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến công ăn việc làm ở đâu cũng trở nên khó khăn

"Hồi mới sang, t́nh h́nh dịch bệnh chưa nặng, có người cho tôi làm việc ở cửa hàng hoa. Tôi phụ việc, dọn đồ, bưng bê cho người ta chứ không biết làm ǵ khác. Được vài tháng đầu tiên, gửi được một ít tiền về trả lăi ngân hàng."

"Dịch bùng phát căng quá, cửa hàng hoa đóng cửa. Từ đó tôi không xin được việc làm ở đâu."

Sau đó, để có tiền qua ngày, anh T nói anh phải chấp nhận làm bất kỳ việc ǵ, kể cả bán thuốc lá lậu, "trừ ăn cắp, giết người, cướp của".

"Có một đợt, tôi đi bán thuốc lá cho người ta, bị công an bắt. Họ không hỏi ǵ nhiều, chỉ lăn dấu vân tay, chụp h́nh, hỏi ḿnh ở đâu, họ tên là ǵ. Vậy thôi, rồi họ thả ra."

"Tôi cảm thấy họ không bực bội căm ghét ǵ mà thái độ rất tốt, đối xử tốt. Khi bắt, trong người ḿnh có thuốc lá th́ họ tịch thu thuốc."

"Tôi buộc phải làm bất kể việc ǵ, để có tiền sinh sống. Chỉ có ăn cắp, giết người, cướp th́ dù có chết đói tại nước Đức tôi cũng không làm. C̣n các việc khác, như đi bán đồ, làm thuê cho người ta, việc ǵ tôi cũng làm."

"Nhưng bây giờ bán thuốc [lậu] không ăn thua, mỗi ngày kiếm được đôi ba chục. Đang dịch bệnh, tiền ăn không có, tôi biết đi đâu được? Tôi lúc này chỉ muốn kiếm tiền để ăn cho qua ngày, chống chọi với mùa dịch. Đâu có tiền mà nghĩ tới chuyện ǵ sâu xa?"

Hành tŕnh sang Đức

"Từ Việt Nam, có người dẫn dắt đi qua Nga. Tôi ở lại Nga khoảng 15 ngày rồi qua đây. Người ta đưa đi, tôi không cầm giấy tờ ǵ," anh T kể về quá tŕnh từ Việt Nam tới Đức.

"Từ Nga sang Đức, tôi nhớ là mất khoảng một tuần. Người ta đưa đi bằng ô tô, nam cũng có, nữ cũng có, phải đổi xe qua mấy chiếc ô tô."

"Trên đường đi, người ta đối xử cũng tốt, nhưng tôi cảm thấy con đường đi quá gập ghềnh, quá nguy hiểm, quá sợ hăi."

"Lúc đi là đi người không, áo quần cũng không được đưa đi v́ họ bảo đi trên xe không được cồng kềnh, không được mang theo thứ ǵ hết."

"Tôi phải bỏ hết tất cả mọi thứ ở Nga. Chỉ có bộ áo quần và đôi giày trên người thôi."

"Sang tới đây, mạnh ai nấy đi. Ai có bà con anh em, người quen ở đây th́ đi t́m người nhà, c̣n ai không có th́ tự đi t́m chỗ nào nhờ cậy được."

Chợ Đồng Xuân

Trong những tuần đầu tháng Ba vừa qua, hàng loạt báo lớn ở Berlin đă có các bài, tin về kết quả cảnh sát điều tra các đường dây Việt Nam đưa người lậu vào Đức và châu Âu.

Các tường thuật này mô tả Đồng Xuân Center ở Berlin như một điểm quan trọng móc nối, trung chuyển người nhập lậu.

Cộng đồng người Việt ở Đức xôn xao, nhiều doanh nhân lo lắng.

Có ư kiến cho rằng truyền thông Đức cố ư mở chiến dịch "nói xấu cộng đồng Việt chuẩn bị cho ư đồ ǵ đó", "kết tội Đồng Xuân oan", "người Việt chi tiền để tới Đức sống khác ǵ người Phi, người Trung Đông, đâu có ǵ sai?".

Cũng có ư kiến từ cộng đồng Việt ở Đông Berlin bác bỏ những cáo buộc "buôn người", hay "dùng lao động trẻ em" từ Việt Nam, mà một trang web của Đức (Taz.de) đă trích đăng tuần này.

Thực tế là với những người như anh T, th́ Đồng Xuân trở thành địa chỉ đầu tiên họ muốn t́m đến.

"Lúc đầu tiên tôi qua đây, tôi không quen biết ai, tôi vào chợ Đồng Xuân. Tôi nghe người ta nói vào Đồng Xuân th́ có người Việt nhiều, nên tôi vào đó."

Anh T không kể chi tiết những ǵ đă xảy ra khi anh tới đây, nhưng với một người 'không quen biết ai' ở Đức, có lẽ nhờ nơi này mà anh đă t́m được những sự trợ giúp ban đầu.

"Ở đây có hội đồng hương Quảng B́nh, rồi hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh nữa," anh nói.

Sự trợ giúp của người trong cộng đồng có lẽ cũng là lối đi duy nhất giúp những người như anh T có thể kiếm được việc làm, kiếm được tiền, dẫu cho có lẽ cả người thuê lẫn người được thuê đều biết việc trợ giúp như thế là không hợp pháp theo luật sở tại.

"Tôi sợ bị công an Đức bắt giữ, sợ họ bắt ḿnh rồi phạt chủ thuê ḿnh," anh T nói. "Chủ thương ḿnh, thấy ḿnh hoàn cảnh khó khăn, vất vả th́ họ giúp ḿnh. Thế nên thấy công an là tôi phải trốn."

Không công ăn việc làm, không có thu nhập, không được chăm sóc y tế nếu lỡ có ốm bệnh, nhưng anh T nói anh "sợ nhất là bị công an Đức bắt" và "không dám nhập trại [tị nạn]" dù biết rằng cuộc sống trong trại tốt hơn nhiều so với hoàn cảnh hiện thời.

"Tôi sợ nhất là bị công an Đức trả về Việt Nam," anh nói.

"Tôi nghe phong phanh là nhập trại cũng rất tốt. Nhưng tôi sợ nhập trại th́ công an Đức sẽ trục xuất tôi về Việt Nam."

"Để sang đây, tôi phải chi hết hơn 500 triệu đồng, đem cầm cố hết sổ đỏ, nhà cửa cho ngân hàng để có tiền ra đi. Vợ con tôi giờ vẫn đang phải vay mượn hàng tháng để trả lăi. Nếu tôi bị trả về bây giờ, nhà cửa sẽ mất hết."

"Tiếng Đức không biết, giờ tôi chỉ mong được ai đó giúp đỡ để tôi có một công việc, tôi làm kiếm tiền ăn cho qua đợt dịch này và để trả lăi vay khoản nợ ở nhà."

"Giờ qua đây, tôi hối hận về quyết định của ḿnh, tôi đă chọn sai con đường."

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 3 Days Ago
  Reputation: 60734


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,786
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1770313   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	64.4 KB
ID:	1770314   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	81.3 KB
ID:	1770315  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,841 Times in 7,697 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 11:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07245 seconds with 13 queries