Maggie Vo: Hành tŕnh khó tin của ca sĩ Việt trở thành lănh đạo quỹ đầu tư hàng trăm triệu USD ở Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 909
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Maggie Vo: Hành tŕnh khó tin của ca sĩ Việt trở thành lănh đạo quỹ đầu tư hàng trăm triệu USD ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	a1.png
Views:	0
Size:	379.3 KB
ID:	1787531   Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	887.3 KB
ID:	1787532  
Năm 2004, khi đang thành công với vai tṛ ca sĩ của nhóm nhạc tuổi teen nổi tiếng – Tymyty, Vơ Vũ Thùy My (Maggie Vo) quyết định dừng việc ca hát để đi Mỹ du học. Lúc đó, không có nhiều người nghĩ cô gái này sẽ thành công sau này với một ngành rất trái ngược với nghệ thuật – đầu tư tài chính.

Vơ Vũ Thuỳ My sinh ra trong một gia đ́nh với bố mẹ, ông bà đều làm nghệ thuật, được lớn lên trong bầu không khí của âm nhạc và tham gia biểu diễn từ khi mới 3 tuổi với các đội văn nghệ từ Nam ra Bắc. Lớn lên, Thuỳ My thành công trong vai tṛ ca sĩ với nhóm nhạc tuổi teen Tymyty (gồm Thuỳ My, Nguyệt Anh, Thu Hà và Thuỳ Lâm - Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam năm 2008).

Khi ở độ tuổi quan trọng để phát triển sự nghiệp âm nhạc, việc Vơ Vũ Thuỳ My bất ngờ từ bỏ nghệ thuật để đi Mỹ du học với 2 môn chuyên ngành là toán và tài chính được coi như một quyết định lạ lùng. Thế nhưng, những người biết rơ Thuỳ My lại nghĩ khác. Dù đam mê ca hát và sinh ra trong gia đ́nh có truyền thống về nghệ thuật, cô lại xác định rằng tương lai của ḿnh không phải làm ca sĩ.

Thực tế, dù bận rộn với lịch luyện tập, đi diễn, thu âm, trả lời phỏng vấn… Thuỳ My vẫn duy tŕ thành tích học tập "khủng" và luôn nằm trong danh sách học sinh đứng đầu lớp ở trường chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Thuỳ My cho biết: "Mỗi người chỉ có 24 giờ mỗi ngày nên để làm tốt cả 2 việc ḿnh đam mê (hát và học) th́ ḿnh phải kiếm cách để làm mọi việc có hiệu quả nhất".

V́ thế, khi đi diễn, thu âm, chờ phỏng vấn, chụp h́nh…, Thuỳ My luôn mang sách vở theo để tranh thủ thời gian chờ đến lượt "cũng có thể học được tí xíu". Cô gái này nhận xét: "Nếu đam mê th́ phải hy sinh thời gian cá nhân của ḿnh thôi!". Vào cuối năm lớp 11 (năm 2004), cô ca sĩ tuổi teen đứng trước lựa chọn mang tính bước ngoặt: tập trung cho sự nghiệp âm nhạc hay học tập? Thuỳ My đă chọn việc học và quyết định đi Mỹ du học.

Cơ hội đến khi trường Lê Hồng Phong có chương tŕnh trao đổi văn hoá dành cho các học sinh lớp 12 và Vơ Vũ Thuỳ My đă chọn đi Mỹ học với thời gian 1 năm. "Nếu muốn sang Mỹ học đại học th́ việc có trước 1 năm học tập ở đó sẽ đem đến cơ hội nhận học bổng lớn hơn ở Việt Nam", Thuỳ My chia sẻ.

Kết thúc trung học ở một trường tại New York, Thuỳ My nộp đơn và nhận được học bổng toàn phần tại Centre College – đại học tư thục duy nhất ở Kentucky. Dù là một ngôi trường nhỏ nhưng Centre College là nơi tạo ra 2/3 số lượng học giả Rhodes (Rhodes Scholar – một chương tŕnh học thuật rất danh giá với sinh viên sau đại học) của bang Kentucky. Đây cũng là trường nổi tiếng với các ngành về kinh tế, tài chính, sinh học, lịch sử và nghiên cứu quốc tế. Hai môn chuyên ngành được Maggie Vo (tên tiếng Anh của Vơ Vũ Thuỳ My) chọn tại Centre College là toán và tài chính.V́ sao chị lại chọn toán và tài chính – chuyên ngành rất khác với đam mê về nghệ thuật trong nhiều năm của ḿnh?

Tôi học cấp 3 ở trường Lê Hồng Phong khoa Toán, Văn, Anh và luôn được thành tích cao trong môn toán do đó , khi đi học ở Mỹ tôi muốn đào sâu, t́m hiểu thêm. Nhưng tôi sớm nhận ra ḿnh không thích toán chuyên sâu về lư thuyết mặc dù giáo sư có khuyên nên tiếp tục lấy bằng tiến sĩ. Ngược lại tôi thích tính thưc hành của toán và t́m ṭi cách vận dụng khả năng toán học của ḿnh một cách thiết thực hơn như trong ngành tài chính và đầu tư.

Sau đó, khi đi thực tập tại Prudential ở bộ phận quản lư quỹ đầu tư ở cả Việt Nam và Singapore th́ thấy đúng là như cá gặp nước ấy. Tôi cảm thấy càng làm càng hứng thú v́ mỗi ngày luôn học được điều ǵ đó mới mẻ. Và từ đó, đầu tư tài chính trở thành niềm đam mê mới của tôi cho đến tận sau này.

Mọi người thường hay khuyên theo đuổi những ǵ ḿnh đam mê. Tôi nghĩ điều đó không sai nhưng vẫn thiếu. Ḿnh nên t́m kiếm cái ǵ là thế mạnh của bản thân và biến nó trở thành niềm đam mê th́ nó mới có thể lâu dài và bền vững.

Khi chọn trường, v́ sao khi có một hồ sơ tốt, đang học cấp 3 ở New York, chị lại chọn Centre College – một trường nhỏ ở bang Kentucky, chứ không phải một trường nổi tiếng thuộc nhóm Ivy League?

Qua Mỹ, học cấp 3 xong, tôi mới biết nền giáo dục Việt Nam đă cho tôi một nền tảng vững chắc cho các môn khoa học tự nhiên nhưng tôi hoàn toàn không biết ǵ về kiến thức xă hội và văn hoá của Mỹ.

Tôi nhận ra rằng nếu muốn thành công ở Mỹ ngoại trừ kiến thức chuyên môn, tôi cần có kiến thức toàn diện về xă hội học, lịch sử, bộ máy chính trị, tôn giáo… để hiểu được con người ở Mỹ. V́ thế, tôi chọn một trường đại học liberal art (trường giáo dục khai phóng). C̣n nếu sau này muốn đi chuyên sâu nữa th́ tôi sẽ lấy thêm bằng CFA, hoặc là MBA.

Với cả lúc ấy, thú thật tôi cũng mới sang Mỹ có 1 năm, trước đó không được chuẩn bị kỹ nên cũng không biết là nên nộp đơn vào trường Ivy League hay trường nào đâu. Thậm chí khi sang đây mới biết SAT* là cái ǵ và mới "ḅ" ra để học, rồi mới biết nộp đơn vào trường th́ phải làm những ǵ…. Giờ nghĩ lại th́ nếu được chuẩn bị tốt hơn có lẽ tôi cũng có thể nộp đơn vào một số trường thuộc Ivy League (cười).

(* SAT là viết tắt của từ Scholastic Apttitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn hoá cho việc đăng kư vào một số trường đại học của Mỹ).

Tất nhiên, việc được học bổng toàn phần cũng là lư do tôi chọn Centre College Nhưng tôi tin rằng trong cuộc sống này mọi thứ xảy ra đều có lí do của nó. Học ở một tiểu bang như Kentucky nơi rất ít người Việt Nam, tôi buộc bản thân phải nói tiếng Anh nhiều hơn và thúc đẩy bản thân hoà nhập vào nền văn hóa bên này nhanh hơn.

Trong một môi trường nhỏ không ồn ào náo nhiệt và nhiều sự cạnh tranh như ở những thành phố lớn, tôi có nhiều thời gian hơn để mài dũa bản thân và mặc sức vẫy vùng. Quan trọng hơn hết, tôi là một trong những số ít sinh viên châu Á nên làm ǵ hay được thành tích ǵ cũng dễ nổi trội hơn.

Suy nghĩ đó theo tôi đến sau này, khi làm trong ngành đầu tư mạo hiểm. Khi đầu tư vào những công ty châu Âu, tôi thường bảo họ nếu chuyển qua Silicon Valley, họ cũng chỉ là một unicorn khác trong "biển" unicorn mà thôi. C̣n nếu chuyển sang Miami th́ câu chuyện lại khác, trong khi công sức bỏ ra để công ty tăng trưởng th́ cũng đều rất vất vả.

Vậy th́ tại sao không làm một con cá to trong cái hồ nhỏ, cho đến lúc nào đủ to hơn nữa th́ mới bơi ra hồ lớn?

Tốt nghiệp vào năm 2009, đúng vào giai đoạn khủng hoảng tài chính, làm thế nào chị t́m được cơ hội làm việc đúng chuyên ngành và ở lại Mỹ?

Năm đó, tôi nằm trong số 10% sinh viên xuất sắc nhất của trường tốt nghiệp và cũng nộp đơn vào nhiều công ty lớn như Bloomberg, JP Morgan… nhưng đều không được bởi tuyển dụng sinh viên quốc tế th́ việc bảo lănh khó hơn nhiều so với mọi năm. Thế nên, doanh nghiệp có xu hướng dành cơ hội việc làm nhiều hơn cho sinh viên Mỹ, và cơ hội kiếm được việc làm của tôi là rất khó khăn.

Lúc ấy th́ tôi chỉ nghĩ để t́m được công việc ḿnh mơ ước trong ngành đầu tư ở Mỹ, trước hết phải giữ được chân ở Mỹ trước đă. Do đó tôi nhận lời làm chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp tại RJ Corman Railroad Group.

Giờ nghĩ lại, hành tŕnh thăng tiến chưa bao giờ là một đường thẳng, do đó tôi không tránh khỏi những lúc tự hỏi bản thân: Không hiểu ḿnh ở lại đây làm cái ǵ? Nhưng chưa bao giờ tôi bỏ cuộc.

Từ vị trí phân tích ở RJ Corman Railroad Group, chị t́m được cơ hội làm việc trong lĩnh vực đầu tư mà ḿnh vẫn mơ ước ra sao?

Ở RJ Corman Railroad Group tôi cũng xác định là chỉ làm một thời gian thôi, nếu không t́m được công việc khác th́ tôi sẽ đăng kư học MBA. Trong một lần lên New York chơi nhân dịp Giáng sinh, lúc về gặp một trận băo nên tôi phải đặt lại chuyến bay khác.

Trong chuyến bay đó, tôi t́nh cờ ngồi kế một vị giám đốc đầu tư. Lúc đầu tôi thấy ông ấy đang đọc một tài liệu rất thú vị, nên ghé ngang đọc cùng. Thế là ông ấy quay sang bắt chuyện, hỏi tôi học ǵ, làm ở đâu, tại sao lên New York… Sau câu chuyện kéo dài khoảng một tiếng rưỡi, ông ấy gửi cho tôi danh thiếp và nhắn "giữ liên lạc".

Sau đó, tôi liên lạc với ông ấy hàng tuần và coi ông như một mentor giúp ḿnh học thêm các kiến thức thực tế về đầu tư, và biết rằng ông là cơ hội duy nhất có thể giúp tôi t́m kiếm công việc trong ngành đầu tư mà ḿnh mơ ước.

Ông ấy cũng là người khuyên tôi nên đi học CFA (viết tắt của Chartered Financial Analyst® - là chương tŕnh học do Hiệp hội CFA - Hiệp hội quốc tế dành cho các nhà quản lư đầu tư chuyên nghiệp, cấp chứng chỉ) nếu muốn theo đuổi chuyên ngành về đầu tư.

Học xong CFA level 1, tôi đề nghị ông ấy mở cho ḿnh một vị trí analyst ở quỹ đầu tư của ông ở Boca Raton, South Florida.Chỉ trong ṿng 2 năm làm việc tại quỹ, chị đă lên chức porfolio manager, điều ǵ đă giúp một cô gái Việt Nam thăng tiến nhanh như vậy trong một ngành mà đàn ông chiếm ưu thế?

Đơn giản là luôn không ngừng học tập và trau dồi bản thân về mọi mặt để có thể sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội như đó là cơ hội duy nhất để thành công. Bởi v́ không ai biết được cơ hội nào là cơ hội mở sang một trang mới trong cuộc đời của ḿnh cả.

Sau khi gia nhập quỹ đầu tư đó tôi vẫn vừa học vừa làm để có thể lấy bằng level 2 và level 3 của CFA. Thực tế, CFA là một kỳ thi rất khó và số lượng rất ít người có thể đậu 3 level trong lần đầu thi và tôi cảm thấy tự hào v́ ḿnh là một trong những số đó.

Sau khi đạt level 3 CFA, tôi đề nghị được lên chức vị trí porfolio manager tập trung vào mảng thị trường mới nổi và t́m kiếm những cơ hội đầu tư, bằng cách phân tích chu kỳ kinh tế và chính sách kinh tế vĩ mô của các quốc gia ở những thị trường đó.

Có bao giờ chị nghĩ rằng nếu không có cơn băo năm đó th́ đă không có duyên may với một vị giám đốc đầu tư ở trên máy bay và sự nghiệp của chị đă có rẽ sang một hướng khác?

Cơn băo năm đó đă đem lại cho tôi may mắn được ngồi cạnh vị giám đốc quỹ đầu tư và cơ hội chuyển sang lĩnh vực mà tôi mơ ước. Có thể nói là ông ấy đă giúp tôi tạo ra một bước ngoặt trong sự nghiệp. Tuy nhiên, tôi tin rằng, cốt lơi vẫn là việc phải không ngừng học hỏi, tự t́m kiếm cơ hội, và biết cách đ̣i hỏi nhữn ǵ ḿnh xứng đáng đạt được. Tôi tin rằng ai cũng như tôi sẽ có một cơ hội kiểu như vậy hoặc có thể gặp được một người giúp ḿnh thay đổi vận mệnh, vấn đề là họ có đủ khả năng nhận ra nó hay không và có biết cách vận dụng nó một cách tốt nhất cho bản thân hay không.

Vậy cơ hội trở thành người điều hành Fuel Venture Capital (VC) – quỹ đầu tư quản lư hàng trăm triệu USD đă đến như thế nào?

Khi làm porfolio manager ở Blue Shores Capital, tôi có nhiều cơ hội nói chuyện với nhà đầu tư và nh́n thấy một xu hướng mới. Nguồn tiền của các nhà đầu tư đi dần từ thị trường niêm yết trên sàn sang các private equity (quỹ đầu tư tư nhân) và venture capital (quỹ đầu tư mạo hiểm). Nhiều nhà đầu tư cũng chia sẻ rằng họ muốn t́m cơ hội đầu tư sớm hơn, chứ như các công ty công nghệ kiểu Facebook, Google… th́ khi lên sàn, họ đă quá lớn rồi.

Khoảng một thập kỷ trở lại đây, tại Mỹ, các doanh nghiệp công nghệ không lên sàn khi chỉ mới 3, 4 tuổi và doanh thu c̣n thấp. Họ chờ đến lúc khoảng 10 tuổi hay lớn hơn thế nữa, khi định giá cỡ unicorn (trên 1 tỷ USD) rồi th́ mới lên sàn. Điều đó có nghĩa là mọi sự tăng trưởng đều xảy ra trong thị trường tư nhân và sinh lợi nhuận cho những nhà đầu tư trong đó. Đây là điều thúc đẩy tôi t́m kiếm cơ hội chuyển sang thị trường đầu tư tư nhân.

Qua một người bạn, tôi có dịp làm quen với ông Jeff Ransdell, người sáng lập quỹ Fuel VC. Cũng như tôi, Jeff đến từ thị trường niêm yết và ông là một trong 6 người điều hành Merril Lynch với 21 năm kinh nghiệm dầy dặn. Khi đó, ông mới thành lập Fuel VC được nửa năm và cần một người có bằng cấp cao, kinh nghiệm chuyên làm về quỹ, biết cách quản lư, phân bố tài sản, và biết cách tạo danh mục đầu tư…

Biết ḿnh chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, tôi chấp nhận làm vị trí chuyên viên phân tích mặc dù trước đó đă ở vị trí cao hơn là giám đốc đầu tư ở quỹ khác. Quan điểm của tôi từ trước đến giờ luôn là chỉ đàm phán thương lượng khi ḿnh đă chứng tỏ được giá trị của bản thân đối với công ty và chiếm được niềm tin từ đối tác.

Khi tôi tham gia Fuel VC mới huy động được khoảng 25% vốn cho quỹ đầu tiên với quy mô 185 triệu USD và mới rót vốn vào 4 công ty. Sau 3 năm tôi gia nhập, tôi đă xây dựng cả một quy tŕnh đầu tư và giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ gây được quỹ thứ nhất, và đầu tư vào 24 công ty trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau như fintech, trí tuệ nhân tạo, robotics…

Với những đóng góp của tôi cho Fuel VC, chỉ trong ṿng 1 năm sau đó, tôi được lên chức trưởng bộ phận đầu tư, rồi sau một năm tiếp theo trở thành General Partner (người đồng sở hữu chịu trách nhiệm quản lư và điều hành quỹ) trẻ nhất của Fuel VC, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên ở vị trí này tại đây.

Hiện tại, công việc của tôi phần lớn là huy động vốn cho quỹ thứ 2 tập trung vào fintech với quy mô 100 triệu USD và lên kế hoạch giúp công ty ḿnh đă rót vốn t́m kiếm cơ hội lên sàn chứng khoán hoặc được mua lại từ những tập đoàn đối tác.

Một người vốn có thế mạnh về phân tích dữ liệu như chị th́ cần làm ǵ để thành công ở Fuel VC khi ở đó việc ra quyết định đầu tư sớm vào các startup công nghệ không có nhiều dữ liệu để phân tích, mà cần nhiều kinh nghiệm?

Đúng là kỹ năng trước đó của tôi thiên về số má và năo trái hoạt động mạnh hơn. Nhưng khi vào đây th́ năo phải, phần thiên về sáng tạo, nghệ thuật và cảm nhận trừu tượng có cơ hội phát triển tốt hơn.

Làm VC buộc tôi phải nhảy lên lưng ngựa đi đến tương lai để dự đoán được những sản phẩm nào, những ư tưởng nào có ích trong tương lai chứ không thể hoàn toàn cứng nhắc và học cách nh́n mọi thứ từ nhiều góc khác nhau. Đây cũng là lư do khi bắt đầu làm VC tôi cảm thấy hứng thú hơn nhiều so với khi làm trong thị trường niêm yết. Tôi cảm thấy ḿnh đang dần đạt được sự hoàn thiện và cân bằng cho bản thân.

Tôi không chỉ ngồi đó phân tích số liệu mà phải mày ṃ t́m hiểu thêm về sản phẩm, mô h́nh kinh doanh của mỗi công ty… và biết cách phối hợp thế mạnh của ḿnh với thế mạnh của nhiều đối tác khác. Tôi cũng phải học thêm nhiều kiến thức từ họ để có thể ra quyết định đầu tư hoặc hỗ trợ công ty ḿnh đă đầu tư phát triển nhanh hơn.

Như câu trước anh hỏi là tại sao đang làm nghệ thuật lại chuyển qua học toán ấy, giờ th́ ngược lại (cười).

Khi làm Fuel VC, đâu là khó khăn lớn nhất của chị?

Tôi nghĩ những người làm VC nói chung sẽ luôn gặp phải 2 vấn đề. Thứ nhất là huy động vốn. Hiện giờ ai cũng có thể nói ḿnh là VC được hết: diễn viên, ca sĩ, chính trị gia… founder thoái vốn có vài trăm triệu USD cũng làm được. Điều này khác với thị trường niêm yết khi người làm cần có kiến thức chuyên môn nhất định và được cấp các chứng chỉ theo quy định của luật.

Do vậy, VC rất cạnh tranh, mỗi người đi huy động quỹ là một câu chuyện, phải có những lợi thế nhất định và triết lư đầu tư riêng.

Cái thứ hai là t́m kiếm cơ hội đầu tư, rót vốn vào đúng lúc đúng chỗ, và biết cách dẫn dắt công ty đến đích cuối cùng. Mỗi startup sẽ có một ưu điểm và những vấn đề khác nhau, mà ḿnh phải sẵn sàng sắn tay áo lên để cùng founder phát huy thế mạnh cũng như đối mặt khó khăn.

Không có một công thức nào hay quy định nào được xác định sẵn và có thể áp dụng cho tất cả mọi công ty hay có thể đảm bảo cho sự thành công tuyệt đối cả.

Cho đến nay, trong số các thương vụ mà chị ra quyết định của Fuel VC, đâu là khoản đầu tư được coi là thành công nhất?

Một trong những khoản đầu tư mà tôi có liên quan trực tiếp đó là Soundtrack Your Brand tại Thuỵ Điển - trước đây là Spotify for Business, công ty con của Spotify chuyên phục vụ khách hàng là công ty, tập đoàn thay v́ người dùng cuối (end user) như Spotify. Trong thương vụ này, chúng tôi đầu tư và trở thành cổ đông lớn nhất.

Hiện tại, công ty đă mở rộng hoạt động sang 72 quốc gia và cung cấp giấy phép cho những tập đoàn trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ có thể truyền phát trực tiếp âm nhạc trong phạm vi kinh doanh để phục vụ khách hàng của ḿnh.

Soundtrack hiện có hợp đồng đối tác với cả 3 ông lớn trong giới âm nhạc: Universal, Sony, and Warner, nhờ đó có thư viện âm nhạc lớn giống như Spotify. Fuel VC đang lên kế hoạch để dẫn dắt Soundtrack tạo được tiếm tăm lớn trong thị trường Mỹ và từ đó theo con đường của Spotify để trở thành công ty đại chúng.

Kế hoạch quan trọng nhất mà chị đang muốn thực hiện với Fuel VC là ǵ?

Chúng tôi đang xây dựng một hệ sinh thái được gọi là "idea to exit" để hỗ trợ toàn diện cho các founder. Bởi khi làm việc từ giai đoạn early stage cho đến late stage với họ, tôi nhận thấy nhu cầu của họ rất nhiều và đa dạng. Đó không chỉ là phải làm cho xong cái sản phẩm đấy, hay giúp sản phẩm đạt được quy mô tăng trưởng cần thiết là xong.

Trong mỗi giai đoạn phát triển, công ty sẽ yêu cầu những hỗ trợ khác nhau. V́ thế, hệ sinh thái mà chúng tôi đang xây dựng có những đối tác chiến lược hỗ trợ t́m kiếm nhân tài cho startup đang gia tăng quy mô nhanh chóng, hay đối tác kỹ thuật hỗ trợ phát triển sản phẩm, rồi pháp lư, định giá, gây quỹ…

Chúng tôi gọi mỗi bộ phận hộ trợ đó là "Station", ví dụ như Talent Station, Legal Station, Product Station hay Business Development Station... Gần đây chúng tôi mở thêm SPAC (Special Purpose Acquisition Companies) Station để giúp các công ty trong quỹ của ḿnh có phương tiện thoái vốn dễ dàng hơn.

Tôi rất muốn xây dựng hệ sinh thái này thành công, để sau này có thể áp dụng và tạo một mô h́nh tương tự ở Việt Nam. Hiện nay, mô h́nh đă hoàn thiện khoảng 80-90% rồi và đang hỗ trợ những công ty mà Fuel VC đă rót vốn từ Bắc Mỹ, đến Nam Mỹ và châu Âu.

Fuel VC có đầu tư vào OhmniLabs do Vũ Duy Thức – một founder người Việt ở Silicon Valley xây dựng. Khi quyết định, chị có bị ảnh hưởng bởi yếu tố Việt Nam ở OhmniLabs không?

(Cười) Tôi quen anh Thức từ năm 2006 khi qua California chơi và t́nh cờ gặp, lúc đang học năm thứ nhất đại học. Hồi ấy, tôi cũng chỉ biết anh Thức là một người rất giỏi và học ở Stanford. Tôi có thói quen khi thấy ai giỏi hơn ḿnh th́ thường theo dơi để có thể học tập từ cách sống và làm việc của họ cũng như t́m kiếm sự kết nối với những người bạn trong thế giới của họ. Bởi v́ con người thường có khuynh hướng chơi với những người giống ḿnh hay có chung hoài băo và ước mơ giống ḿnh.

Đến khi trở thành General Partner ở Fuel VC, một ví trí cho tôi cơ hội giúp đỡ những nhà khởi nghiệp đặc biệt là người Việt đang thành công ở Mỹ, tôi chủ động liên lạc lại với anh Thức trên LinkedIn.

Trong một lần OhmniLabs gọi vốn, anh Thức có gửi hồ sơ qua. Khi đưa cho team thẩm định xem xét, mọi người thấy tất cả tiêu chuẩn đều phù hợp, như founder đă thành công lập nghiệp nhiều lần, công ty đang tăng trưởng tốt và thu hút được một số khách hàng lớn, có khả năng phát triển mạnh hơn… Do đó, chúng tôi quyết định rót vốn vào Ohmnilabs năm 2019 và tiếp tục thêm vốn vào năm 2020.

Cho đến bây giờ, chị thấy quyết định đầu tư vào OhmniLabs có đúng không?

Bắt đầu từ năm 2019, tôi làm việc rất chặt chẽ với anh Thức và các bạn ở OhmniLabs. Mặc dù OhmniLabs là công ty về cả phần cứng và phần mềm và ở Silicon Valley, nơi khá đắt đỏ, nhưng đội ngũ lănh đạo rất biết cách huy động vốn hợp lư, chi tiêu cũng rất hiệu quả.

Đó là cái chúng tôi t́m kiếm, bởi khi đầu tư vào một startup, không ai muốn founder huy động một "núi tiền" và tiêu vào những cái không mang lại hiệu quả hay giá trị ǵ cho nhà đầu tư.

Tôi cũng rất tự hào khi thấy OhmniLabs biết cách nắm bắt và vận dụng thời cơ trong thời gian đại dịch để thúc đẩy doanh thu của robot giao tiếp trực tuyến và phát triển thêm robot tia cực tím, đồng thời không ngừng t́m kiếm những cơ hội mới.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-09-2021
  Reputation: 5088


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 18,956
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a1.png
Views:	0
Size:	379.3 KB
ID:	1787531   Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	887.3 KB
ID:	1787532  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,302 Times in 1,964 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 21 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Old 05-10-2021   #2
  J&J
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2021
  Posts: 202
  Thanks: 7
  Thanked 31 Times in 18 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 0
  J&J has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -54
  Default

  Các cô gốc Việt càng lúc càng giỏi, c̣n các cậu th́ càng lúc càng tồi. Dân số sinh viên nữ gốc Việt ở các trường đại học, ngoài engineering, th́ nằm trong khoảng 70-75% rồi. Dần dà sẽ tới "chế độ mẫu hệ" là cái chắc....
  J&J_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09196 seconds with 13 queries