Người đàn ông số vất vả - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 294
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người đàn ông số vất vả
Click image for larger version

Name:	vatva.jpg
Views:	0
Size:	12.8 KB
ID:	1811005  
Năm tôi lên 9 anh Cu 12 tuổi, anh đang học lớp 6. Tôi cùng lớp cùng tuổi với con Hảo em út anh nhưng tôi chơi với cả ba anh em nhà anh v́ chúng tôi ở cùng xóm, hai nhà chỉ cách nhau vài căn… Từ trong gia đ́nh đến hàng xóm toàn gọi anh là Cu, chẳng cần biết tên thật anh là ǵ. Những bà hàng xóm thường réo tên anh thoải mái :

– Cu, mẹ mày có nhà không ?

– Thằng Cu, ra mà xem con em gái mày đang bị ngă ngoài ngơ ḱa.

Hảo đă giải nghĩa cho tôi Cu là tên loài chim Cu chứ không phải nghĩa “kia”, nhưng tôi vẫn lanh chanh hỏi lại anh cho chắc :

– Anh Cu ơi, tên anh nghĩa là loài chim Cu hay là…

Anh trợn mắt và tức giận búng vào tai tôi đau điếng không cho tôi nói hết câu :

– Con nhỏ nhiều chuyện, tên Cu chỉ là tên gọi ở ngoài, tao tuổi con khỉ tên là Thân, mày nhớ chưa ?

Tôi vừa nói vừa bỏ chạy v́ sợ bị anh búng tai lần nữa :

– Em cứ gọi là anh Cu, dễ nhớ hơn.

Cha anh mất sau một cơn bạo bệnh cách đây hai năm, thế là gánh nặng gia đ́nh một ḿnh mẹ anh lo toan, bác gái phải chạy chợ từ sáng sớm đến chiều buông mới về. Bác bán hàng ở chợ G̣ Vấp.

Ở nhà anh Cu bỗng trở thành người nội trợ chăm sóc hai em là thằng Toàn và con Hảo. Sáng anh đi học, trưa về là đâm đầu vào bếp nấu cơm rồi giặt giũ quần áo, quét dọn nhà cửa và làm đủ thứ việc trong nhà..

Tôi thường sang nhà anh chơi với Hảo và Toàn. Có nhiều lúc tôi ngồi chồm hổm xem anh Cu thái quả bầu, vo gạo, xem anh rán trứng,… cho tới lúc ba anh em ngồi vào mâm cơm tôi cũng chưa chịu về để anh Cu phải mời :

– Mày có muốn ăn cơm không ?

Tôi mừng rỡ :

– Cho em ăn với…

Thằng Toàn th́ lườm tôi :

– Sao mày không về nhà mày ăn cơm ngon hơn, ở đây cơm nhà nghèo…

Tôi ăn cơm với trứng rán lộn xộn mà thấy ngon lành nên đáp thật thà :

– Anh Cu nấu ăn ngon hơn.

Anh Cu giải thích :

– Trứng rán với một tí mỡ đảo lộn xộn lên làm ǵ mà ngon cho được, tại mày ăn cơm nhà lạ nên cảm thấy ngon.

– Em nói thật mà, với lại em thích ăn cơm nhà anh vui hơn... Ở nhà, mẹ em cứ bắt ăn cơm với ruốc cho lành, ăn thịt cá cho bổ, em ngán lắm.

Ngoài món trứng rán lộn xộn tôi ăn món canh bầu nấu với tôm khô cũng thấy ngon hơn nhà ḿnh. Lạ thật, chẳng lẽ anh Cu có tài nấu ăn đến thế.

Tôi ăn chực nhà anh Cu vài lần thành quen, thành ghiền. Có lần tôi lẽo đẽo theo anh ra sàn nhà sau nh́n anh rửa bát và… năn nỉ :

– Mai mốt em lớn anh Cu lấy em nhá, nấu cơm với canh bầu trứng rán lộn xộn cho em ăn nhá…

Anh Cu bỗng đỏ mặt mắc cỡ, anh lấy tay hất nước trong chậu rửa bát vào người tôi và đuổi tôi :

– Con nít con nôi ăn nói tầm bậy… Về nhà mày đi.

Một buổi chiều thứ bảy tôi sang nhà anh Cu chơi như thường lệ, vừa vào trong nhà th́ cũng là lúc có hai chị nữ sinh mặc áo dài trắng dắt xe đạp dừng lại trước cửa nhà anh. Tôi đoán là bạn học cùng lớp với anh. Không thấy anh ở nhà trên tôi biết anh Cu đang ở dưới bếp nấu cơm nên gọi ầm ĩ lên :

– Anh Cu ơi, anh Cu ơi… có bạn anh đến...

Gọi to thế mà chưa thấy anh lên. Từ dưới bếp nh́n lên nhà trên anh Cu có thể thấy thấp thoáng h́nh dáng hai cô bạn anh rồi mà, tôi liền chạy xuống bếp th́ thấy anh đang vội vàng bắc nồi canh bầu ra khỏi bếp, xong anh quay ra… Kéo tai tôi thật đau và mặt anh đỏ bừng lên v́ tức giận :

– Sao mày gọi tên Cu thế hả ? Này… này… lần sau chừa không được gọi Cu nếu có bạn tao đến chơi.

Anh lau tay, sửa lại quần áo cho ra vẻ dù chẳng chỉnh tề thêm là bao và đi lên nhà, tôi đi theo thấy hai chị nữ sinh nh́n anh cười cười và thay nhau trêu đùa :

– H́nh như ở nhà bạn có tên… ǵ lạ lắm nhỉ ?

– Ừ, tên… nghe kêu lắm…

Anh Cu lại đỏ bừng mặt và liếc nh́n tôi với vẻ… căm hờn. Tôi cảm thấy ḿnh có lỗi bèn t́m cách chuộc tội, tôi khoe :

– Hai chị ơi, anh C…

Suưt nữa th́ tôi lại nói anh Cu, may mà tôi dừng kịp và vội vàng sửa lại :

– Anh Thân đang nấu cơm dưới bếp, anh ấy nấu cơm rất giỏi, ngày nào anh cũng cho nhà ăn món canh bầu và trứng rán lộn xộn ngon lắm…

Tưởng rằng lời khen của tôi sẽ làm anh vừa ḷng hănh diện, không ngờ anh lại ném cho tôi cái nh́n tóe lửa làm tôi ngạc nhiên và e ngại không dám ở lại nhà anh mà lủi thủi đi về…

Hôm sau tôi sang chơi nhà anh Cu, anh vẫn không tha cho tôi, anh vẫn c̣n giận lắm :

– Tại sao mày lại kể với hai bạn là tao nấu cơm hả ?

Tôi căi ngay :

– Th́ ngày nào anh chẳng nấu cơm, em nói có ǵ sai đâu...

– Nhưng đấy không phải là công việc của con trai. C̣n nữa, sao mày lại khai ra nhà tao toàn ăn cơm với trứng và canh bầu hả ?

Tôi lại căi :

– Em thấy anh hay nấu món ấy, mà hai món đều ngon. Anh sợ ǵ ? Thế lần sau em sẽ kể thêm món rau muống luộc và đậu hũ kho hả anh ?

– Trời ơi, sao mày ngu thế. Không kể ǵ hết, hiểu chưa ?

Thấy anh càng giận thêm tôi sợ hăi líu ríu :

– Vâng, em… hiểu rồi.

Mà thật ra tôi không hiểu ǵ cả. Anh giỏi giang, anh nấu ăn ngon mà sao lại cấm tôi không được khoe cho người khác biết ?

Chúng tôi vẫn ở chung xóm và lớn lên, tôi vẫn gọi anh bằng tên Cu như bấy lâu nay trong nhà và hàng xóm vẫn gọi, chẳng ai thắc mắc hay ngại ngùng ǵ cả. Tên Cu cũng b́nh thường như bao cái tên khác.

Càng lớn tôi càng thấy tên Cu của anh… kỳ kỳ và đă hiểu ra cha mẹ anh gọi âu yếm thế v́ anh là con trai, cũng như con gái th́ người ta hay gọi là cái Gái, cái Tẹt ǵ đó để phân biệt giới tính, chứ không phải đặt tên anh cho giống loài chim Cu như Hảo đă nói cho đỡ “quê“ anh của nó. Anh Cu đă là một thanh niên, anh vẫn ngoan hiền đảm đang thay mẹ lo cơm nước chăm sóc hai em và làm bao nhiêu công việc nhà.

Năm tôi 14 tuổi tôi biết mắc cỡ không ngồi ĺ nhà anh để đợi anh Cu mời ăn cơm nữa, mà anh có mời tôi cũng chẳng dám ăn. Món trứng rán lộn xộn và canh bầu anh nấu vẫn là món ngon trong đời tôi. Tôi cũng hiểu ra nhiều điều, v́ quả bầu và trứng là món rẻ tiền nên nhà anh ăn thường xuyên chứ không phải là món họ yêu thích.

Nhà anh dọn đi nơi khác, đến gần chợ G̣ Vấp để mẹ anh thuận tiện việc đi lại buôn bán.

Chia tay ba anh em mà tôi chỉ nhớ một người, chỉ nhớ anh Cu. Từ nhà tôi đến chợ G̣ Vấp không xa, chỉ chừng hai cây số nhưng tôi không thể ngày nào cũng sang nhà anh Cu chơi được nữa.

Hôm anh về thăm xóm cũ, vừa trông thấy anh tôi mừng rỡ chạy ra và kêu lên không kềm hăm được :

– Anh Cu… anh Cu…

Lạ quá, anh không tức giận khi tôi gọi anh bằng cái tên này dù anh đă là một thanh niên cao ráo đẹp trai. Anh 18 tuổi rồi.

– Em và bố mẹ em có khỏe không ?

Dĩ nhiên bây giờ anh không xưng hô với tôi “mày, tao” nữa. Tôi cũng biết điều tự ư sửa lại :

– Cả nhà em vẫn b́nh thường, hôm nọ Hảo nói với em là anh Thân đă thi đậu vào Đại Học Sư Phạm phải không ?

– Ừ, anh sẽ học Sư Phạm.

– Anh giỏi quá, giỏi việc nhà lại học giỏi nữa.

Anh không e ngại như xưa mà c̣n đùa :

– Số anh… vất vả mà, bây giờ anh cũng vẫn vừa đi học vừa nấu cơm và chăm sóc hai đứa em chứ đă xong đâu. Này, anh vẫn c̣n làm món trứng rán lộn xộn và canh bầu, em dám… ăn không ?

Tôi vẫn nhớ lời tôi đă năn nỉ và mong ước mai này lớn lên anh Cu sẽ cưới tôi v́ tôi thích ăn hai món này của anh. Anh c̣n nhớ không hay anh chỉ t́nh cờ nhắc lại ?

H́nh ảnh anh Cu ngày xưa và bây giờ luôn ở trong trái tim tôi, một thứ t́nh cảm nhẹ nhàng, trong veo, là t́nh trẻ thơ hàng xóm lâu năm, t́nh bạn hay t́nh của tuổi mới lớn bâng quơ ?

Hai năm sau cả nhà tôi đi xuất cảnh sang Mỹ, tôi không có dịp tham dự ngày anh ra trường tốt nghiệp đại học như có lần tôi đă hứa với anh, mà ngược lại anh là người đưa tiễn tôi ra phi trường cái điều mà anh và tôi đều không hẹn trước. Hôm ấy tôi buồn lắm chỉ nh́n anh mà không nói nên lời, măi tôi mới nói được :

– Chúc anh ở lại b́nh an, anh sẽ ra trường và dạy học giỏi nhé.

Anh cũng buồn buồn :

– Sang Mỹ em có thèm ăn món trứng rán lộn xộn và canh bầu nấu tôm khô th́ một ngày nào đó về đây anh sẽ nấu mời em.

Sau khi tôi sang Mỹ, anh em Hảo và tôi thỉnh thoảng có liên lạc qua lại. Rồi tôi và anh Cu đều đă có gia đ́nh riêng, mỗi người bận rộn cuộc sống của ḿnh, Tôi và anh Cu hai phương trời cách biệt, hai cuộc đời, hai lối rẽ khác nhau. Anh em Hảo và tôi không thân như thuở nhỏ nữa, những người bạn hàng xóm cũ của tôi đă nhạt phai dần theo sự chồng chất của thời gian và cuộc sống. Tất cả chỉ c̣n trong kỷ niệm.

Bỗng một hôm tôi nhận được điện thoại từ anh Cu. Th́ ra gia đ́nh riêng của anh đă xuất cảnh sang Mỹ nhiều năm nay. Anh vừa t́nh cờ gặp một người hàng xóm cũ nào đó ở Mỹ và người này cho số điện thoại của vài hàng xóm khác, trong đó có số điện thoại của tôi để anh Cu hỏi thăm hàng xóm láng giềng nơi xứ lạ quê người…

Khi tôi hỏi thăm gia đ́nh anh th́ anh Cu nói rất ít và chỉ nói chung chung. Anh hẹn khi có dịp sẽ nói nhiều hơn.

Tôi không là đứa trẻ con năm xưa xồng xộc chạy vào nhà anh và biết hết mọi ngơ ngách tâm tư của cuộc sống từng người trong nhà anh nữa. Và, tôi cũng chỉ khoe với anh là các con tôi đă ăn học trưởng thành. Thế là tôi và anh Cu cùng nhau nhắc lại những kỷ niệm xưa nơi xóm nhỏ khi chúng tôi c̣n nhỏ.

Ngày liên lạc được với tôi cũng là dịp đứa con thứ hai của anh tốt nghiệp đại học, anh mời vợ chồng tôi tham dự, anh nhắc lại ngày xưa tôi đă không thể tham dự anh ra trường th́ ngày nay hăy dự ngày ra trường của con anh và cũng là dịp bạn bè gặp lại. Tôi đă vui vẻ nhận lời.

Nơi anh Cu ở cách nơi tôi không xa, chỉ gần một tiếng lái xe.

Tôi lái xe đến nhà anh, đây là lần đầu tiên chúng tôi tái ngộ kể từ ngày tôi đi xuất cảnh năm tôi 17 tuổi. Vừa thấy anh, anh y như ngày xưa, hôm anh từ G̣ Vấp lần đầu tiên trở về thăm xóm cũ tôi lại bật thốt lên mừng rỡ :

– Anh Cu…

Anh tuổi con khỉ tên Thân tôi biết thế mà sao vẫn cứ quen miệng gọi là anh Cu. Có lẽ cái tên anh Cu đă thân mến in sâu vào tâm khảm tôi suốt cả thời trẻ thơ. Anh chẳng phiền toái tôi chút nào v́ tôi vẫn dùng cái tên mà ngày xưa tôi đă có lần làm anh mắc cỡ với bạn bè, trái lại nét mặt anh cũng vui mừng rạng rỡ. Anh ngạc nhiên thấy tôi đi một ḿnh, bây giờ tôi mới kể anh nghe chồng tôi đă qua đời cách đây vài năm v́ một tai nạn xe cộ khủng khiếp đă làm tôi bàng hoàng đau đớn, v́ lẽ đó nên tôi ít khi nhắc đến cái chết của chồng.

Tôi ngạc nhiên hơn khi biết chuyện gia đ́nh anh, người vợ đă ĺa bỏ chồng con đi theo tiếng gọi t́nh yêu khác, anh đă ở vậy nuôi hai đứa con ở tuổi dở dang như các em anh ngày nào. Anh từng có kinh nghiệm chăm sóc hai em nên săn sóc hai con rất chu đáo kể cả công việc nấu nướng cho con từng bữa ăn. Căn bếp vắng lạnh không có bóng dáng người mẹ đă có người cha thay thế…

Suốt những năm qua anh không nghĩ đến chuyện tái hôn chỉ v́ muốn gần gũi để thương yêu bù đắp cho các con đă thiếu thốn t́nh mẹ, để các con không bị tổn thương thêm lần nữa. Mẹ đă bỏ rơi chúng, nếu cha sau đó cũng t́m hạnh phúc mà lấy vợ khác chúng sẽ cảm thấy bơ vơ và tủi thân dường nào. Tôi cảm phục anh đến nghẹn ngào :

– Anh là một người cha tốt, là một người đàn ông tốt, từ khi người đàn ông trẻ con 10 tuổi cho đến bây giờ. Người đàn ông có tâm hồn bao la yêu thương và biết cả nấu cơm quét nhà giặt giũ, biết chăm sóc người thân của ḿnh…

Anh lại vui đùa :

– Ngày xưa anh đă nói với em anh là người đàn ông có số vất vả mà.

Tôi và anh cùng lẻ loi cô độc, có phải ông trời cố t́nh xô đẩy cho chúng tôi gặp lại nhau không ?

Sau lần hội ngộ ấy anh và tôi dần dần thân nhau lại như xưa, anh thường lái xe từ thành phố anh đến thành phố tôi… Hảo từ Vệt Nam được tin tôi và anh Cu đă gặp lại nhau nó mừng vui lắm luôn gọi phone nói chuyện để khuyến khích chúng tôi đến với nhau v́ các con của tôi và con anh đều đă trưởng thành. Hảo nói với tôi:

– Ngày nhỏ bạn thích anh Cu lắm mà, khi lớn bạn cũng thích anh ấy nhưng đă vội ra đi, tuy bạn không nói ra nhưng chơi với bạn, gần gũi bạn tôi đă hiểu thế. Bạn có biết là anh Cu đă mơ ước sau khi tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm anh sẽ hỏi cưới bạn làm vợ không?

Ngày bạn đi anh Cu buồn và hụt hẫng như một người vừa đánh mất tương lai. Tôi cũng buồn và cảm thấy hụt hẫng như thế. Tôi và anh cùng tâm trạng mà cùng non trẻ vụng về chưa ai kịp nói lời yêu…

Không cần anh nhờ cô em út nói giùm... Anh đă đến thăm tôi với một bó hoa hồng đỏ thắm để cầu hôn tôi :

– Anh xin cưới em nhé. Em c̣n yêu anh không ?

Tôi vờ ngây thơ v́ chẳng c̣n ngây thơ như xưa nữa :

– Sao anh lại hỏi thế ? Em yêu anh hồi nào mà c̣n hay hết ?

– Anh c̣n nhớ có con bé năm lên 9 tuổi đă lẽo đẽo theo anh ra sàn rửa bát sau nhà năn nỉ anh mai mốt lấy em, nấu canh bầu, trứng rán lộn xộn cho em ăn. Ngoài hai món “đặc sản” nhà nghèo ấy từ ngày chăm sóc hai con anh c̣n biết nấu những món ăn Âu Mỹ nữa...

– Em chỉ thích ăn món “nhà nghèo” của anh thôi, trứng và canh bầu nấu tôm khô thôi. Thế th́ số anh vẫn… khổ, vẫn vất vả. Ngày xưa nấu nướng hầu hạ cho các em của anh, rồi cho các con anh, nếu cưới em anh lại… phải nấu nướng cho em, cho cô vợ cuối mùa này nữa.

Anh vui vẻ :

– Chăm sóc cho những người ḿnh yêu thương là anh vui rồi, anh t́nh nguyện làm người đàn ông số vất vả suốt đời.

Tôi dịu dàng nắm bàn tay anh :

– Em thử ḷng và đùa với anh thôi, lẽ nào để anh chìu em măi thế, em có c̣n là con bé hàng xóm của anh năm xưa đâu. Em sẽ thay đổi số mệnh cho anh, không để anh phải vất vả nữa. Em sẽ nấu cho anh những bữa cơm ngon để cám ơn anh ngày xưa từng mời em ăn cơm cũng như cám ơn anh đă thực hiện lời… năn nỉ của em, hôm nay xin cưới em…

Anh kéo tôi sát vào người anh và ôm tôi, ṿng tay đàn ông yêu thương che chở, ṿng tay này đă từng của hai em anh, của hai con anh và hôm nay thuộc về tôi :

– Cho anh xin lỗi ngày xưa đă mấy lần nổi giận búng tai và nhéo tai em nhé. Em biết không, khi ở tuổi lớn lên anh đă từng mong được bên em để nói lời xin lỗi này.

Tôi nũng nịu trách :

– Anh nhắc lại chuyện cũ, em bắt đền anh đấy. Làm sao bây giờ ? Chả lẽ em… nhéo lại tai anh ?

– Đừng em, anh sẽ đền em bằng những nụ hôn, tuy muộn nhưng vẫn là những nụ hôn đầu đời của t́nh yêu đầu đời chúng ta, nhưng v́ duyên số nên đến gần cuối đời chúng ta mới đến với nhau.

Nguyễn Thị Thanh Dương

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 06-15-2021
  Reputation: 169483


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 91,803
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	vatva.jpg
Views:	0
Size:	12.8 KB
ID:	1811005  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,307
  Thanked 37,199 Times in 10,847 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 113 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  tampleime (06-15-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:45.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.15764 seconds with 13 queries