Để món mướp xào có màu xanh đẹp mắt, không bị thâm đen, đừng bỏ qua bí quyết dưới đây nhé.
Mướp xào có vị ngọt thanh, rất thích hợp với mâm cơm trong những ngày mát trời. Tuy nhiên, chế biến mướp không hề đơn giản. Nhiều người gặp tình trạng mướp xào lên bị ra nhiều nước, thâm đen, trông không đẹp mắt. Để khắc phục vấn đề này, trước khi cho mướp vào xào, bạn phải làm thêm một bước đặc biệt nữa.
Hãy tham khảo cách xào mướp dưới đây nhé.
Nguyên liệu
400 gram mướp, 2 quả trứng, 10 gram hành khô băm nhỏ, 5 gram hành lá thái nhỏ, muối, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm
Gọt vỏ mướp và rửa sạch. Thái mướp thành những miếng đều nhau. Cho mướp vào ngâm trong thau nước.
Trong lúc đó, đặt một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, cho vài giọt dầu ăn vào nồi rồi thả nướp vào chân trong 15 giây và vớt ra.
Đập 2 quả trứng và bát và đánh đều.
Cho một chút dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho trứng vào đảo đều. Khi trứng chín, cho ra đĩa.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho mướp, trứng và một chút nước nóng vào đảo đều. Xào mướp trên lửa vừa khoảng 30 giây. Nêm gia vị cho vừa ăn. Đến khi mướp chín thì cho hành lá, hạt tiêu vào đảo đều và tắt bếp. Bạn không nên xào mướp quá lâu vì sẽ khiến mướp bị nhũn.
Bạn có thể không xào mướp với trứng mà chọn các nguyên liệu khác như thịt bò, thịt lợn, lòng mề gà, tôm. Nếu sử dụng các nguyên liệu này, bạn chỉ cần sơ chế sạch rồi đem xào gần chín và cho mướp vào đảo đều là được.
Vậy để xào mướp không bị thâm đen, hãy nhớ những bí quyết sau:
- Mướp sau khi thái miếng cần phải ngâm trong nước sạch để mướp không bị oxy hóa và chuyển sang màu đen. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm mướp trong nước quá lâu. Tốt nhất là nên chế biến trong vòng 30 phút sau khi thái ra.
- Trước khi xào, bạn nên chần mướp với nước sôi có pha chút dầu ăn để ngăn cho miếng mướp không bị chuyển sang màu đen. Lưu ý, không chần mướp quá lâu kẻo mướp xào sẽ bị mềm nhũn.