Vịt chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Thử ngay món vịt nướng riềng mẻ, một trong những món nướng có hương vị thơm ngon, mùi thơm xao xuyến ḷng người. Hôm nay, cùng VietBF vào bếp học ngay công thức làm vịt nướng riềng mẻ chuẩn vị, ai ăn cũng ghiền nhé!
Nguyên liệu làm Vịt nướng riềng mẻ Cho 4 người
Vịt 1 kg
Mẻ 1/2 muỗng canh
Củ riềng 50 gr
Bột canh 1/2 muỗng cà phê
Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
Tiêu/ bột ngọt 1 ít
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
Đối với vịt sống
Đầu tiên bạn cần chọn những con vịt có lớp lông ngoài bóng mướt, vạch bên trong thấy không c̣n lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ.
Ngoài ra bạn nên chọn những con vịt đă trưởng thành, những con vịt này sẽ giàu dinh dưỡng và đặc biệt ít lông tơ và lông măng. Giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm sạch lông vịt.
Nắm vào ức vịt thấy tṛn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
Đối với vịt làm sẵn
Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
Cách chế biến Vịt nướng riềng mẻ
1. Sơ chế vịt
Đâu tiên vịt mua về bạn làm sạch lông và nội tạng vịt. Sau đó dùng một muỗng canh muối chà xát lên phần thịt vịt để khử mùi tanh cũng như giúp vịt sạch hơn.
Rửa sạch thịt vịt rồi để ráo. Tiếp đến bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, to khoảng 2 lóng tay. Đừng chặt quá nhỏ, khi nướng sẽ dễ bị cháy khét nhé.
Cách khử mùi hôi thịt vịt
Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên ḿnh vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước.
Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên ḿnh vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước.
Xem chi tiết: Cách khử mùi hôi thịt vịt
2. Ướp thịt vịt
50gr riềng bạn rửa sạch rồi cạo bỏ lớp vỏ. Sau đó bạn giă hoặc xay nhuyễn riềng ra nhé.
Tiếp đến bạn cho vịt vào tô, thêm vào tô 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh mẻ cùng phần riềng đă giă nhuyễn.
Đeo bao tay và bóp trộn đều cho phần gia vị ngấm vào thịt. Ướp thịt vịt trong 1 giờ đồng hồ.
3. Nướng vịt
Quét một lớp dầu ăn lên chảo bếp nướng điện, khi dầu nóng bạn cho từng miếng thịt vịt lên chảo. Bật mức nhiệt trung b́nh và nướng cho phần mỡ trong vịt tiết ra, phần da vịt rám vàng th́ bạn trở thịt.
Tiếp tục nướng mặt thịt c̣n lại đến khi vàng đều, thịt chín thơm. Nhớ rằng trong thời gian nướng bạn cần kiểm tra và trở đều thịt để tránh làm thịt vịt bị cháy nhé.
4. Thành phẩm
Thịt vịt nướng riềng mẻ khi hoàn thành có mùi thơm lừng hấp dẫn, vịt vừa béo mềm, vừa ngọt nước, không khô lại cộng thêm lên hương vị thơm lừng của riềng và mẻ, tạo nên món vịt nướng thơm ngon và mới lạ.
VietBF@sưu tập