Giáo sư ĐH Columbia (Mỹ): Lư do thực sự đă khiến Covid-19 trở thành đại dịch chết chóc bậc nhất lịch sử nước Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 471
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giáo sư ĐH Columbia (Mỹ): Lư do thực sự đă khiến Covid-19 trở thành đại dịch chết chóc bậc nhất lịch sử nước Mỹ
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	64.0 KB
ID:	1877978   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	322.5 KB
ID:	1877979   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	189.6 KB
ID:	1877980  
Lư do thực sự đă khiến Covid-19 trở thành đại dịch chết chóc bậc nhất lịch sử nước Mỹ. Jeffrey Sachs - giáo sư ĐH Columbia (Mỹ) viết, tại sao dịch bệnh lại khiến nước Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề như vậy? Có một thực tế là dù Covid-19 nguy hiểm, nhưng trong số những người đă nằm xuống, rất nhiều trường hợp lẽ ra đă có thể ngăn chặn. Đáng lẽ, họ đă không phải chết.

Với 678.000 ca tử vong được ghi nhận ngày 22/9 (và sẽ c̣n tăng lên), Covid-19 đă chính thức trở thành đại dịch chết chóc bậc nhất lịch sử Hoa Kỳ, vượt qua cả số ca tử vong trong dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918. Và thậm chí, Covid-19 đă sát hại nhiều người Mỹ hơn cả số binh lính của quốc gia này đă chết trong nhiều cuộc chiến tranh trước kia cộng lại.

Nhưng tại sao dịch bệnh lại khiến nước Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề như vậy? Có một thực tế là dù Covid-19 nguy hiểm, nhưng trong số những người đă nằm xuống, rất nhiều trường hợp đáng lẽ đă có thể ngăn chặn. Đáng lẽ, họ đă không phải chết.


Thứ trực tiếp giết chết họ đúng là dịch bệnh. Nhưng chính nền văn hóa chia rẽ của người Mỹ - cả trong chính trị, kinh tế lẫn với cá nhân - đă gián tiếp biến thảm họa trở thành một nỗi đau cùng cực.

Một đại dịch chết chóc đến từ những sai lầm
Với dân số trên 330 triệu người, nghĩa là cứ mỗi 1 triệu dân có 2048 người đă chết - một tỉ lệ tử vong nằm trong top đầu của thế giới. Chỉ vài quốc gia ở Nam Mỹ và châu Âu vượt được tỉ lệ này mà thôi.

Tỉ lệ như vậy là quá cao, nhất là khi sau này chính nước Mỹ đă sản xuất được vaccine Covid-19 với khả năng ngăn ngừa phần lớn các ca tử vong. Lư do v́ các phản ứng của họ - thay v́ đưa ra những quy tắc chống dịch ngay từ đầu, cách họ phản ứng rất hỗn loạn và có phần phóng túng.


Sẽ có rất nhiều sinh mạng được cứu sống nếu như nước Mỹ chấp nhận ban hành các quy tắc chống dịch ngay từ ban đầu cho đến khi phủ được vaccine. Chúng bao gồm đeo khẩu trang bắt buộc, giăn cách xă hội, lần vết dịch bệnh và đóng toàn bộ các sự kiện tập trung đông người. Kể cả khi có vaccine, cần áp dụng các biện pháp pḥng ngừa là có thể ngăn được virus lây lan ra cộng đồng (bởi vaccine chỉ phần nào ngăn được việc lây nhiễm mà thôi).

Đây cũng là con đường mà Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, và New Zealand đă theo đuổi. Số ca tử vong trên 1 triệu dân của họ chỉ bằng một phần rất nhỏ so với Mỹ - dưới 50 người. Nếu như tỷ lệ của Mỹ chỉ ở mức này, nghĩa là 650.000 con người đă không phải chết v́ Covid-19.

Nền văn hóa của nước Mỹ nhiều lần cho thấy cái tôi quá cao, thể hiện sự thiển cận và thiếu thông tin, để rồi không thể ngăn chặn được số người chết và ca nhiễm ngày một tăng. Rồi khi vaccine xuất hiện, công chúng và nhiều chính trị gia đă lập tức đ̣i quyền tự do. Thứ tự do họ muốn là tự do không đeo khẩu trang, tự do tụ tập đông người, tự do từ chối vaccine, và tự do lây nhiễm cho người khác.

Những biện pháp pḥng dịch dù là rất nhỏ thôi cũng có thể bị đối xử như một một quy định phá hoại sự tự do. Trường học cũng không c̣n bắt buộc đeo khẩu trang, bất chấp việc trẻ em phải đối mặt với rủi ro nhiễm bệnh v́ chưa đủ tuổi tiêm vaccine.


Sự ích kỷ và chia rẽ ngày càng leo thang. Người nghèo, người da màu bị điều đi lên tuyến đầu làm việc với rất ít biện pháp bảo vệ. Khẩu trang từng trở thành mục tiêu của sự nhạo báng. Chúng ta chứng kiến nhân viên y tế, nhân viên bán hàng, thu ngân bị dọa dẫm, thậm chí sát hại v́ yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang.

Cùng với đó là một đại dịch tin giả ngập tràn trên mạng xă hội mà không thể kiểm soát. Nước Mỹ được xem là mảnh đất của sự tự do, nhưng sự tự do ấy thiếu đi tính trách nhiệm.

Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Số ca tử vong tại Mỹ đang tiếp tục tăng lên, trung b́nh lên tới 1900 ca mỗi ngày (trong 7 ngày gần nhất). Những ca tử vong v́ Covid đă từng là một thảm kịch của tự nhiên, nhưng dần chuyển thành bi kịch của một văn hóa chia rẽ. Sự sống cần được ươm mầm, thay v́ mang đến sự diệt vong.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33432


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 73,208
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	64.0 KB
ID:	1877978   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	322.5 KB
ID:	1877979   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	189.6 KB
ID:	1877980  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,424 Times in 5,670 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 83 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Weeks Ago   #2
  hutr10
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2008
  Posts: 146
  Thanks: 1
  Thanked 148 Times in 70 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 45 Post(s)
  Rep Power: 14
  hutr10 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 63
  Default

  Ai khoi mào sự chia rẻ này, ai đă coi thường covid19 này????
  hutr10_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  davidlee
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2010
  Posts: 204
  Thanks: 1
  Thanked 160 Times in 71 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 35 Post(s)
  Rep Power: 12
  davidlee Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 88
  Default

  Ước ǵ khi Trump c̣n làm TT, Trump biết lo cho dân Mỹ cảnh báo đại địch thay v́ lo cho Dow Jones mất điểm sẽ làm Trump mất phiếu th́ dân Mỹ không chết nhiều như bây giờ.
  davidlee_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06459 seconds with 13 queries