Nữ Thủ tướng Thụy Điển giữ chức 7 giờ: Vạch ra tính toán khi từ chức - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 341
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nữ Thủ tướng Thụy Điển giữ chức 7 giờ: Vạch ra tính toán khi từ chức
Click image for larger version

Name:	491.jpg
Views:	0
Size:	441.3 KB
ID:	1932795  
Tính toán đường xa của nữ Thủ tướng Thụy Điển giữ chức 7 giờ. Andersson từ chức 7 giờ sau khi là nữ Thủ tướng Thụy Điển đầu tiên, nhưng động thái này được coi là bàn đạp để bà tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu lại ngày 29/11.

Ngày 24/11, Magdalena Andersson được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Xă hội của bà phải liên minh với đảng Xanh để thành lập chính phủ do không đạt đa số phiếu ủng hộ tại quốc hội.

Andersson từ chức ngay trong ngày làm việc đầu tiên, sau khi dự luật ngân sách của bà không được quốc hội thông qua. Thay vào đó, quốc hội Thụy Điển ủng hộ dự luật ngân sách do đảng cánh hữu Moderate, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Thụy Điển đệ tŕnh.

Sau thất bại này, Andersson khẳng định bà vẫn có thể điều hành chính phủ dựa trên luật ngân sách của phe đối lập. Tuy nhiên, đảng Xanh rất thất vọng khi quốc hội thông qua dự luật ngân sách của cánh hữu nên quyết định rút khỏi liên minh, khiến Dân chủ Xă hội của Andersson là đảng duy nhất cầm quyền.

Andersson cho biết quyết định của đảng Xanh khiến bà phải từ chức. "Theo thông lệ hiến pháp, một chính phủ liên minh nên bị xóa bỏ nếu một đảng rút lui", bà nói.

Niclas Rolander và Ott Ummelas, hai b́nh luận viên của Bloomberg, nhận xét trong một bài viết chung rằng quyết định từ chức không phải là dấu chấm hết cho tham vọng thủ tướng của bà Andersson. "Đây chỉ là một thủ tục cần thiết sau khi đảng Xanh rút lui", họ nhận định.Bà Magdalena Andersson phát biểu tại sự kiện ở Gothenburg, Thụy Điển ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Quyền lănh đạo chính phủ tạm thời trở lại tay cựu thủ tướng Stefan Lofven, thành viên đảng Dân chủ Xă hội, người bất ngờ tuyên bố từ chức hồi tháng 8 nhưng vẫn tiếp tục điều hành trong thời gian chờ chính phủ mới thành lập. Andersson thừa nhận quá tŕnh này có vẻ "lộn xộn" nhưng nhấn mạnh đây là điều cần thiết v́ bà "không muốn lănh đạo một chính phủ bị nghi ngờ về tính chính danh".

Giới chuyên gia đánh giá Andersson tính toán rằng bà sẽ tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 29/11 và chiến thắng này sẽ hợp thức hóa chính quyền chỉ do đảng Dân chủ Xă hội cầm quyền. Trong cuộc họp báo về quyết định từ chức, bà nhấn mạnh nguyện vọng sớm quay lại ghế thủ tướng. "Tôi sẵn sàng trở thành thủ tướng của một chính phủ mà Dân chủ Xă hội là đảng lănh đạo duy nhất", bà nói.

Quốc hội Thụy Điển quyết định tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ hai sau khi Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen tham vấn ư kiến của lănh đạo 8 đảng và một lần nữa đề cử bà Andersson vào ghế thủ tướng.

Đảng Xanh và đảng Cánh tả thông báo sẽ hậu thuẫn bà. Đảng Trung tâm hứa sẽ bỏ phiếu trắng, đây là động thái ủng hộ v́ theo hiến pháp Thụy Điển, thủ tướng có thể được phê chuẩn nếu không vấp phải sự phản đối của ít nhất 175 nghị sĩ.

"Andersson nhiều khả năng được bầu lại trong cuộc bỏ phiếu sắp tới, dù không rơ chính xác tỷ lệ ủng hộ là bao nhiêu", hai b́nh luận viên của Bloomberg viết.

Nguyên nhân đảng Xanh, Cánh tả và Trung tâm ủng hộ Andersson là họ muốn ngăn đảng cực hữu Dân chủ Thụy Điển trỗi dậy trong chính quyền. Đảng này đề cao chủ nghĩa dân tộc và có quan điểm chống nhập cư. Mặc dù Thụy Điển là quốc gia luôn tự hào về các giá trị tiến bộ và xă hội đa văn hóa, nhập cư đă nổi lên như một vấn đề khiến cử tri lo lắng và sự ủng hộ với những người theo chủ nghĩa dân tộc ngày càng gia tăng.

"Xu hướng này khiến một số đảng muốn t́m mọi cách để đảng Dân chủ Thụy Điển không thể tham gia vào chính phủ", Rolander và Ummelas b́nh luận.

Trong một bài xă luận, nhật báo lớn nhất Thụy Điển Dagens Nyheter đánh giá sau một loạt diễn biến bất ngờ, cục diện cuối cùng sẽ có lợi cho bà Andersson và đảng Dân chủ Xă hội. "Đảng Dân chủ Xă hội có thể sẽ nắm tất cả vị trí trong nội các và tránh phải thỏa hiệp với đảng Xanh", bài xă luận có đoạn.

Đại diện của Nordea, tập đoàn tài chính hoạt động ở Bắc Âu, tin rằng Andersson chắc chân tái đắc cử thủ tướng. "Hỗn loạn chính trị này sẽ qua đi, miễn là không có chuyện ǵ bất ngờ hơn xảy ra", tập đoàn đưa ra b́nh luận.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-26-2021
  Reputation: 34084


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 82,246
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	491.jpg
Views:	0
Size:	441.3 KB
ID:	1932795  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,750 Times in 5,957 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 92 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08674 seconds with 13 queries