V́ sao Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Phần Lan, Thụy Điển vào NATO? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 283
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow V́ sao Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Phần Lan, Thụy Điển vào NATO?
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	114.9 KB
ID:	2055795  
Mâu thuẫn liên quan tới người Kurd và lệnh trừng phạt vũ khí của phương Tây được cho là nguyên nhân khiến Ankara phản đối NATO kết nạp hai nước Bắc Âu.

Phần Lan và Thụy Điển ngày 18/5 nộp đơn xin gia nhập lên Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg, kết thúc chính sách trung lập mà hai nước đă duy tŕ trong thời gian dài. Dù ông Stoltenberg nhiều lần khẳng định hai nước Bắc Âu sẽ được NATO chào đón với "ṿng tay rộng mở", trở ngại trước mắt với họ là sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên của khối.

Nước này đă ngăn nỗ lực đàm phán tại cuộc thảo luận của các đại sứ NATO cùng ngày về đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển, song nhấn mạnh Ankara không cố t́nh chặn triển vọng gia nhập của hai nước Bắc Âu, mà chỉ mong muốn đạt được những thỏa thuận phù hợp, ba quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên nói với Washington Post.

Các quan chức này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan công khai lên án đảng Công nhân người Kurd (PKK) cùng các nhóm vũ trang liên quan trước khi hai nước này được gia nhập NATO. Ngoài ra, Ankara sẽ yêu cầu Washington gỡ bỏ lệnh trừng phạt liên quan đến hợp đồng tên lửa S-400 mua của Nga hồi 2019.

Thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ rất quan trọng, do Phần Lan và Thụy Điển phải nhận được đồng thuận từ tất cả 30 quốc gia thành viên để được kết nạp vào NATO. Nếu Ankara hay bất kỳ nước thành viên nào phản đối, cánh cửa vào NATO sẽ khép lại với hai quốc gia Bắc Âu.

Mâu thuẫn về vấn đề người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định bất cứ nước nào xin gia nhập NATO đều phải công nhận mối lo ngại an ninh của nước này với các nhóm dân quân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.


Các chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) tại thị trấn Qamishli, Syria, ngày 22/10/2019. Ảnh: Reuters.
Đây là một trong những vấn đề gây căng thẳng nhất trong nội bộ NATO, bởi các nước thành viên đều coi PKK là tổ chức khủng bố hoạt động trên lănh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người Kurd c̣n hiện diện ở miền bắc Syria và đóng vai tṛ rất quan trọng với phương Tây trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Dân quân người Kurd ở Syria có tên gọi là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Đây là lực lượng ṇng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), thành lập vào tháng 10/2015 và được phương Tây hỗ trợ về tài chính, vũ khí, huấn luyện để chiến đấu chống IS.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc YPG có quan hệ chặt chẽ với PKK, dù các lănh đạo lực lượng này phủ nhận.

Tổng thống Erdogan bày tỏ quan ngại về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO một ngày sau khi các chiến binh YPG tiến hành một vụ tập kích rocket qua biên giới, khiến một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và ba người bị thương.

Hăng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/5 cáo buộc các quan chức cấp cao Thụy Điển duy tŕ liên lạc với người Kurd, đồng thời cho biết YPG đă sử dụng vũ khí chống tăng AT-4 do Thụy Điển sản xuất trong các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Anadolu cũng nhắc lại việc Phần Lan phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Syria để chống lại các tay súng người Kurd, cũng như quyết định không phê duyệt giấy phép xuất khẩu quốc pḥng mới cho Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019.

Ankara cho rằng việc Phần Lan, Thụy Điển liệt PPK vào danh sách khủng bố là chưa đủ và hai nước cần hành động nhiều hơn để trấn áp những người ủng hộ PKK đang sinh sống ở hai quốc gia Bắc Âu, trong đó có nhiều người Kurd tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ c̣n cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan đă từ chối dẫn độ 33 người bị nước này truy nă với cáo buộc có liên hệ với dân quân người Kurd hoặc từng tham gia âm mưu lật đổ Tổng thống Erdogan năm 2016.

"Phần Lan và Thụy Điển đang công khai ủng hộ và dính líu tới PKK lẫn YPG", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 15/5 tuyên bố.

Bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd bắt nguồn từ những động lực cạnh tranh quyền lực từ lâu, tạo ra một mạng lưới lợi ích phức tạp trong khu vực. Giao tranh giữa PKK và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ 1984 và nước này đă mở nhiều chiến dịch quân sự trấn áp PKK ở miền bắc Iraq, vốn là nơi nhóm này dùng để chi viện cho lực lượng nổi dậy ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 18/4, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch "Gọng ḱm móng vuốt" tấn công vào nhóm PKK ở miền bắc Iraq. Ông Erdogan trước đó khẳng định nước này sẽ chiến đấu chống lực lượng PKK "cho đến khi chủ nghĩa khủng bố không c̣n là mối đe dọa với đất nước, khu vực và nhân loại".

Lệnh trừng phạt vũ khí

Ngoài những khúc mắc liên quan đến người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ c̣n muốn sử dụng vị thế của ḿnh trong quá tŕnh gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển để gây sức ép, buộc Mỹ và đồng minh dỡ bỏ lệnh trừng phạt vũ khí liên quan đến thương vụ mua tên lửa S-400.

Tháng 7/2019, Mỹ đă loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương tŕnh tiêm kích tàng h́nh F-35 như một biện pháp trừng phạt sau khi nước này đặt mua hai hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017.

Với "lá bài" NATO lần này, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ được quay lại với chương tŕnh sản xuất tiêm kích F-35, cũng như mua thêm một lô tiêm kích F-16 mới và nâng cấp đội chiến đấu cơ hiện có.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Ankara ngày 16/5, Tổng thống Erdogan khẳng định nước này sẽ "không đồng ư" để những quốc gia từng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ được kết nạp vào NATO. Thụy Điển đ́nh chỉ mọi hoạt động xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2019, sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự tại Syria.

Tiến sĩ Paul Levin, giám đốc Viện Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ (SUITS) thuộc Đại học Stockholm, Thụy Điển, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ nỗ lực tiến hành các cuộc đàm phán nhằm t́m cách tháo gỡ vướng mắc với Thổ Nhĩ Kỳ.

Matthew Bryza, chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương, nhận định Thổ Nhĩ Kỳ không t́m mọi cách ngăn cản nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, mà chỉ đang t́m kiếm nhượng bộ từ hai nước này và các đồng minh phương Tây. Theo Bryza, Ankara coi đây là "cơ hội vàng" để các đồng minh chú ư tới những lo ngại của họ.

"Đánh giá thấp nỗi tức giận của lănh đạo và người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là động thái không khôn ngoan", Bryza nói. "Ankara hoàn toàn nhận thức được ư nghĩa chiến lược đối với NATO khi kết nạp hai nước Bắc Âu. Tôi nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ rốt cuộc chỉ muốn t́m kiếm sự nhượng bộ mà các bên có thể chấp nhận được".

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-19-2022
  Reputation: 23119


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 54,540
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	114.9 KB
ID:	2055795  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,362 Times in 2,934 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 63 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08182 seconds with 13 queries