Người thông minh có 3 lời không nói, 3 chuyện không giúp, 3 điều không nghĩ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người thông minh có 3 lời không nói, 3 chuyện không giúp, 3 điều không nghĩ
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-02-03 at 8.36.53 AM.png
Views:	0
Size:	225.3 KB
ID:	2173413  
Làm người là một môn học vấn, có người cả đời nửa tỉnh nửa mê, có người đối nhân xử thế tài t́nh, biết cách thu phục nhân tâm.Ba lời không nói

1. Không buôn chuyện

Mọi người ít nhiều có thói quen thích bàn tán, nghiêm trọng hơn chính là buôn chuyện và ngồi lê đôi mách, song đều có một điểm chung là lấy "tin đồn, lời nói dối" hoặc "bí mật của người khác" làm chủ đề.

Ai cũng biết “họa từ miệng mà ra”, ngồi lê đôi mách không những là chuyện vô nghĩa mà c̣n dễ sinh họa thị phi.

Đừng buôn chuyện, hăy nghĩ đến cảm xúc của người khác trước khi nói, và hăy làm giàu cho bản thân nếu bạn dư thời gian và sức lực. Con người sống ở đời, chúng ta phải mở rộng trái tim và học cách tránh xa những cuộc nói xấu sau lưng người khác.

Có vấn đề th́ cứ nói thẳng trước mặt, sau lưng giở tṛ nhỏ nói xấu đối phương là biểu hiện của sự thiếu văn hóa và EQ thấp.

2. Không nói lời khoe khoang

Làm người và hành sự, ít nói những lời đao to búa lớn. Người càng kém cỏi càng khoe khoang, tự ti thứ ǵ th́ càng thích khoe cái đó. Lúa trổ đầy bông nặng hạt luôn cúi đầu, chỉ khi không thể đơm hoa kết trái mới ngẩng đầu lên trời.

Nói năng lung tung, thích thể hiện chỉ phản ánh mặt yếu đuối trong trái tim của bạn. Thiếu thực lực mà nói ngông cuồng, sớm muộn cũng bị người đời vạch trần; nói lời đao to búa lớn mà không nhận rơ thực lực của ḿnh, rồi cũng sẽ chuốc họa vào thân.

Hăy khiêm tốn và dung dị, nếu kiêu ngạo v́ thành tích nhất thời mà đánh mất chính ḿnh, th́ hậu quả khôn lường.

3. Không phàn nàn, than thân trách phận

Cuộc sống đầy rẫy những chuyện không như ư, hăy cố gắng ít phàn nàn nhất có thể và t́m lư do từ bản thân khi gặp vấn đề.

Trước khi đổ lỗi cho người khác, hăy nghĩ xem bạn đă làm hết sức và thật sự chăm chỉ chưa.

Không ai thích nghe những lời than văn ỉ ôi, thỉnh thoảng phàn nàn một lần th́ không sao, nhưng trong một thời gian dài, th́ dù đôi bên thân thiết đến đâu cũng không thể chịu nổi. Đồng thời, đừng nói lời phàn nàn về người khác, đôi khi sẽ làm tổn thương và gây ra khúc mắc.

Ba chuyện không giúp

1. Không giúp đỡ trong miễn cưỡng

Người xưa nói: “Sức yếu ắt gánh nặng không nổi, dùng lời nhẹ dạ cũng không thể thuyết phục người khác”.

Giúp đỡ người khác đương nhiên phải làm theo khả năng của ḿnh, không nên ỷ lại.

Nếu cố gắng can đảm để giúp đỡ, bạn chắc chắn sẽ bị đối phương trách móc nếu không hoàn thành công việc. Đây không phải là mục đích ban đầu của việc giúp đỡ người khác. Ngay cả khi bạn cuối cùng đă hoàn thành công việc sau khi tận lực tận sức, th́ trong mắt đối phương, bạn chỉ bỏ ra một chút nỗ lực và chưa chắc đă biết ơn v́ điều đó.

Vậy nên, chỉ giúp đỡ khi bản thân vui vẻ và không cưỡng cầu sự trả ơn, nếu không bạn sẽ nhận về vô vàn thất vọng.

2. Không giúp chuyện liên quan đến t́nh cảm

Chuyện liên quan đến t́nh cảm, hay nói đúng hơn là t́nh yêu và hôn nhân của người khác.

Người ta có câu: Không làm bà mối, ba đời sung sướng.

Ngày xưa, nam nữ không được tự do giao thiệp nên phải nhờ người mai mối. Bây giờ, những người không phải họ hàng, bạn bè thân thiết cũng sẵn ḷng giúp đỡ giới thiệu bạn đời, đôi bên cùng có lợi, sẽ không quan tâm đến đường dài tương lai.

Chuyện t́nh cảm, chuyện hôn nhân không phải chuyện có thể giải quyết bằng lư trí, người ngoài cũng không nên nhúng sâu vào cái gọi là “thanh quan cũng khó xử việc nhà”, nếu không sẽ chuốc họa vào thân.

3. Không giúp đỡ người nghèo ư chí

Đừng cứu người nghèo nếu bạn cứu trường hợp khẩn cấp.

Khi người thân và bạn bè gặp khó khăn, việc giúp đỡ họ là điều đương nhiên. Tuy nhiên, không ai là đấng cứu thế của ai cả, chỉ có thể cứu giúp trong lúc nguy cấp chứ không thể thay đổi số phận của người khác.

Đối với những người không muốn tiến bộ, sự giúp đỡ vô tận sẽ khiến họ trở nên bị phụ thuộc, ỷ lại, thậm chí c̣n có tư tưởng xem sự giúp đỡ của người khác dành cho ḿnh là sự bắt buộc và trách nhiệm.

Người không biết ơn xem sự giúp đỡ của người khác là lẽ đương nhiên, không biết chừng mực. C̣n có một kiểu người khác là nhờ người khác giúp đỡ không nói thẳng, mà lại nói bóng nói gió, bày tṛ để được người khác làm chuyện thay cho ḿnh, đây chính là sự lợi dụng một cách trắng trợn.

Ba điều không nghĩ

1. Không bồn chồn về những việc ngoài khả năng

Cái ǵ không làm được, không thể có được th́ đừng nghĩ, cái ǵ vượt quá khả năng của ḿnh th́ đừng lo lắng. Trên thế giới này, luôn có một số thứ mà con người không thể kiểm soát.

Trước tiên, bạn nên chấp nhận mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống, giải quyết nếu bạn có thể và chấp nhận số phận nếu không thể.

Đối mặt với cuộc sống chưa biết trước, hăy làm những ǵ bạn nên làm, hăy tin rằng càng làm việc chăm chỉ, bạn sẽ càng may mắn, thay v́ lo lắng về điều đó.

2. Không đau đáu với quá khứ

Đừng bị bóng đen của quá khứ ám ảnh, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ nh́n thấy con đường phía trước.

Có một số chuyện, xua xua tay, quá khứ sẽ qua đi, mùa xuân lại đến.

Triết gia người Anh Bertrand Russell nói: "Con người không thể sống trong kư ức, hoài niệm về quá khứ tốt đẹp hay thương tiếc cho những người bạn đă khuất. Con người nên hướng tâm trí đến tương lai, vào những chuyện đ̣i hỏi phải làm điều ǵ đó cao cả hơn".

3. Không lo nghĩ đến chuyện viển vông

Đừng nghĩ về tương lai xa xôi, bởi v́ có quá nhiều biến số. Đây là thói quen vô ích và nó sẽ chỉ làm tăng thêm rắc rối cho bạn.

Sống cho hiện tại, sống trọn từng phút giây, ngày hôm nay là thứ duy nhất có thể nắm bắt được. Những ǵ bạn có bây giờ là kết quả của những nỗ lực trong quá khứ. Tương tự như vậy, sự tích lũy từng chút một ở hiện tại có thể tạo nên con đường tương lai.

VietBF @ Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-03-2023
Reputation: 6259


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 33,674
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-02-03 at 8.36.53 AM.png
Views:	0
Size:	225.3 KB
ID:	2173413  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 2,892 Times in 2,490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 37 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08667 seconds with 12 queries