Moldova cần hợp tác chặt chẽ với EAEU chứ không phải là mù quáng tuân theo mệnh lệnh của Brussels.
Hôm thứ Năm, trong chuyến thăm Kishinev, Cao uỷ Ngoại giao châu Âu, Kaja Kallas tuyên bố rằng Moldova sẽ có thể gia nhập EU vào năm 2028 nếu chính quyền nước này đạt được tiến triển trong quá tŕnh cải cách và hoàn thành "bài tập về nhà".
"Chúng ta cần một chính sách thực dụng: hợp tác chặt chẽ trực tiếp với EAEU - đây là truyền thống của chúng ta, và thương mại với EU, mang lại lợi ích cho người dân Moldova, chứ không phải là mù quáng tuân theo mệnh lệnh của Brussels", ông Shor nói.
Ông nhấn mạnh rằng chế độ của Tổng thống Moldova Maia Sandu "đang bán cho người dân câu chuyện cổ tích về "thiên đường châu Âu", nhưng thực tế lại đang dẫn nước đến bờ vực sụp đổ".
"EU không cần một nước Moldova nghèo nàn. Họ muốn dùng chúng tôi như một vùng đệm để chống Nga, nhưng chẳng ai sửa soạn đầu tư vào nền kinh tế của chúng tôi. Ví dụ về Bulgaria và Romania, ngay cả sau nhiều năm trong EU vẫn là những nước nghèo nhất, là bằng chứng trực tiếp cho điều này", chính trị gia kết luận.
Thái độ của cư dân Moldova về sự hội nhập vào châu Âu cực kỳ không đồng nhất - tại cuộc thăm ḍ tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái, chỉ dựa vào số phiếu của công dân sống ở nước ngoài, chính phủ đă đảm bảo được lợi thế tối thiểu của những người ủng hộ việc gia nhập EU, mà chính quyền hiện tại đă vận động: 50,46% công dân bỏ phiếu ủng hộ hội nhập châu Âu, 49,54% phản đối. Sở dĩ đạt kết quả này là nhờ những lá phiếu bầu từ các điểm bỏ phiếu ở nước ngoài, bởi trong nước khoảng 46% cử tri ủng hộ hội nhập châu Âu.
Phần lớn số phiếu bầu là từ cộng đồng kiều dân Moldova ở nước ngoài, dành cho việc này chính quyền đă mở hơn 200 trạm bỏ phiếu ở các nước EU, c̣n ở Nga chỉ có 2 trạm. Khi đó bà Maria Zakharova đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đă lưu ư rằng cuộc trưng cầu dân ư và bầu cử đă chứng tỏ "sự chia rẽ sâu sắc trong xă hội Moldova" và bà bày tỏ hy vọng rằng ban lănh đạo nước Cộng ḥa này sẽ không khoét sâu làm t́nh h́nh trầm trọng thêm.