Để có loại tương ớt ngon đảm bảo an toàn cho gia đ́nh bạn nên tự tay chế biến theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
- Ớt cay (loại ớt chỉ thiên nhỏ, cay và nhiều hạt): 0.8kg
- Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2.2kg
- Nước: 800ml
- Muối: 3 th́a cà phê
- Đường: 2 th́a cà phê
- Rượu trắng: 20ml
- Tỏi: 4 củ
- Dầu ăn/dầu lạc: 3 th́a
- Cà chua: 1 quả
Cách làm:
Ớt các loại ngâm nước muối loăng, rửa sạch, để ráo sau đó cắt bỏ hết cuống. Dùng mũi kéo rạch 1 đường trên thân ớt và tách bỏ hạt ớt. Hoặc cũng có thể để nguyên quả ớt, luộc ớt xong mới xay và lọc bỏ hạt.
Cho nước và muối vào nồi, đun sôi nước th́ chia ớt đă tách bỏ hạt làm 4-5 mẻ cho vào luộc khoảng 2 phút, rồi lại vớt ra, cho mẻ khác vào luộc tiếp. Để tạo thêm độ sánh và giảm cay của tương th́ khi luộc ớt bạn có thể cắt cà chua vào luộc cùng.
Sau khi luộc hết ớt th́ cho số ớt đă luộc, tỏi bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Chú ư không nên chế thêm nước vào xay cùng v́ sẽ làm tương ớt thành phẩm bị loăng.
Lọc chỗ ớt đă xay nhuyễn qua rây để loại bỏ nốt hạt ớt c̣n sót và phần nào vỏ chưa nhuyễn. Kế đó cho ớt đă lọc vào nồi, thêm muối, đường và dầu ăn vào, quấy luôn tay cho đến khi sôi lục bục th́ các bạn cho rượu, quấy nhanh tay thêm 5-7p rồi bắc ra. Chú ư không nên đun quá kĩ để giữ nguyên được mùi thơm của ớt.
Để thật nguội mới trút vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Theo kienthuc