Hành phi là gia vị được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Nhưng không phải ai cũng biết cách sao cho món hành phi thơm ngon vàng ruộm đẹp mắt. Một số thủ thuật nhỏ trong bài này sẽ giúp bạn giải quyết điều đó!
Nguyên liệu:
Bạn hăy chọn những củ hành và tỏi chắc, vỏ nâu bóng và không bị sâu, bị thối.
- 1kg hành khô và tỏi
- Dầu ăn
Cách làm:
Cách chọn hành khô và tỏi ngon: củ hành và tỏi chắc, vỏ nâu bóng và không bị sâu, bị thối.
1. Mang về bóc hành và tỏi, cắt gốc rồi bóc vỏ và đem rửa thật sạch, để ráo nước.
3. Để chỗ thoáng mát cho hành se mặt lại.2. Thái hành, tỏi thành từng lát mỏng. Để thái hành không bị cay mắt, các bạn có thể để hành trong ngăn đá khoảng 30 phút rồi mới thái hoặc nhai kẹo cao su khi thái hành sẽ tránh bị chảy nước mắt nhé!
Đợi dầu sôi rồi đổ hành, tỏi vào phi.
4. Cho dầu ăn ngập vào chảo. Đợi dầu sôi rồi đổ hành, tỏi vào phi. Không cần đảo nhiều, chỉ thỉnh thoảng đảo sơ qua cho hành đỡ bén cháy.
5. Khi hành, tỏi có màu vàng đẹp mắt là bạn vớt ra rồi để ra đĩa lót giấy thấm dầu. Đừng để hành, tỏi vàng quá nếu không ăn sẽ bị quá gịn và khét.
Bạn để hành nguội rồi cho vào lọ thủy tinh khô ráo, bảo quản ăn dần.
6. Hành, tỏi phi tự làm sẽ an toàn hơn rất nhiều là hành phi mua ngoài chợ v́ đă có rất nhiều thông tin, h́nh ảnh về việc chiên dầu nhiều lần ở thị trường. Để hành tỏi được vàng và gịn th́ bạn chỉ cần lưu ư ở khâu chiên, không để lửa to quá hành dễ bị cháy mà lửa nhỏ quá cũng khiến hành, tỏi bị ngấm dầu. Sau khi chiên hành, tỏi xong bạn dùng vợt cho nhỏ bớt dầu xuống rồi đổ ngay ra giấy thấm dầu, để hành nguội hẳn mới cất vào lọ kín.
Nếu muốn để dành cho tiện mỗi khi cần sử dụng mà hành, tỏi phi vẫn thơm ngon th́ các bạn nhớ sau khi phi hành tỏi xong, trút ra rổ để nguội và ráo dầu rồi mới bỏ vào hũ đậy nắp kín. Như thế, hành tỏi để mấy tuần vẫn c̣n thơm ngon mà không bị hôi dầu.
Anh Thơ/Theo Khỏe & Đẹp