Có ǵ trong miếng thịt ḅ đắt nhất thế giới, tận 2 đến 3 triệu đồng cho 400g? Thịt ḅ Kobe được mệnh danh là loại thịt ḅ đắt nhất hành tinh. Ḅ được ăn thuần cỏ và nghe nhạc cổ điển để lớn lên.
Thịt ḅ Kobe đắt nhất thế giới với giá trung b́nh từ 2 đến 3 triệu đồng cho khoảng 400g.
Đa phần chúng ta đă ăn qua một phần ḅ beefsteak, một số trong chúng ta thậm chí c̣n từng móc hầu bao trả tiền cho một miếng thịt ḅ có giá đắt gấp hai, gấp ba lần những miếng thịt ḅ khác. Đối với những người sành ăn th́ hẳn ai cũng từng nghe qua về các loại thịt ḅ cao cấp đắt "xắt ra miếng" như ḅ Kobe với giá trung b́nh từ 2 đến 3 triệu đồng cho khoảng 400g ít ỏi.
Có nơi c̣n "thét giá" lên đến 4-5 triệu cho một miếng thịt với khối lượng tương đương, song vẫn không ngăn những dân sành ăn có điều kiện bỏ tiền ra để thưởng thức. Điều này, đối với phần lớn những "kẻ ngoại đạo" chưa có cơ hội thử qua những món ḅ này như chúng ta là một chuyện hơi hơi khó hiểu. Nếu bạn ṭ ṃ không biết v́ sao những phần thịt ḅ này lại đắt đến thế th́ sau đây là một vài lư do:
Chế độ dinh dưỡng
Ở Nhật Bản có rất nhiều núi lửa (cả ngủ đông lẫn đang hoạt động), điều này khiến nhiều vùng đất xung quanh núi lửa trở nên giàu dinh dưỡng, khiến cho rau củ, hoa màu được nuôi trên vùng đất này có chất lượng tốt nhất. Chế độ ăn uống của ḅ Kobe thuần cỏ được nuôi trồng trên đất này. Nhiều trang trại nuôi ḅ thường trộn cả các loại hạt như ngô và ngũ cốc cho ḅ để chúng lớn nhanh.
Tuy nhiên ḅ Kobe lại ăn thuần cỏ, và chỉ được giết thịt sau 30 đến 40 tháng. Nghĩa là một con ḅ Kobe phải mất đến 3 năm mới đạt đến ngưỡng tốt nhất để giết thịt, điều này khiến chúng sống lâu hơn các loại ḅ b́nh thường những hai năm.
Cách chăn nuôi "xa hoa"
Nhiều người c̣n đùa rằng những con ḅ Kobe thực ra sống c̣n an nhàn, sung sướng hơn cả người nuôi chúng, bởi v́ mỗi ngày ngoài được phục vụ bởi bia và những loại cỏ tươi ngon nhất, th́ chúng c̣n được cẩn thận mát xa. Nhiều người chăn nuôi ḅ Kobe cho hay những chú ḅ này phải được mát xa mỗi ngày, đôi khi là mát xa cùng với rượu sake trắng của Nhật để... "giảm stress" cho chúng.
Điều này được tin rằng là nguyên do tạo nên các đường vân "cẩm thạch" đặc trưng trên các miếng ḅ Kobe. Ngoài ra, những con ḅ Kobe c̣n được cho nghe nhạc cổ điển thường xuyên, dù chưa có chứng minh khoa học nào, nhiều người tin rằng việc này đă khiến tinh thần những chú ḅ vui vẻ trong phần lớn cuộc đời của chúng và điều đó khiến thịt ngon.
Độ hiếm
Kobe chỉ chiếm khoảng 0,6% thịt ḅ được tiêu thụ tại Nhật.
Ḅ Kobe thuộc phân loại ḅ Wagyu, từ Wagyu dùng để chỉ những con ḅ được nuôi và được thông qua bởi kiểm định và nguyên tắc chăn nuôi ḅ của chính phủ Nhật, nghĩa là rất gắt gao. Ḅ Wagyu đă hiếm, th́ ḅ Kobe c̣n hiếm hơn nhiều lần, bởi ḅ Kobe chính thống chỉ có thể được nhập khẩu từ Nhật nơi chúng được nuôi trên đất núi lửa màu mỡ. Và để được công nhận là ḅ Kobe th́ những chú ḅ này phải trải qua các cuộc kiểm định nghiêm ngặt.
Trong thực tế, chỉ có khoảng 3000 chú ḅ được công nhận là Kobe mỗi năm, và thịt ḅ Kobe chỉ chiếm 0,6% trong số liệu tiêu thụ ḅ ở Nhật, và chỉ một phần nhỏ trong số 0,6% đó là được xuất khẩu.
Hương vị
Hương vị ḅ Kobe có lẽ là thứ được ca ngợi và gây ấn tượng nhất cho thực khách. Sau khi đă trải qua hết thảy các yếu tố chăn nuôi, dinh dưỡng và kiểm định th́ những miếng ḅ Kobe cuối cùng có thể được tŕnh làng cho thực khách đều là những miếng thịt chất lượng nhất. Phần mỡ của ḅ Kobe không tụ một chỗ mà tràn đều ra trong từng thớ thịt, khi đem nướng hoặc áp chảo, mỡ này sẽ chảy ra, áo một lớp màng béo ngậy nhưng thanh và không ngấy. Nhiều người đă tả là ḅ Kobe có thể tan ra ngay trong miệng mà không cần nhai, tuy nhiên đây chỉ là "lỗi giác" do phần mỡ mềm đă áo một lớp trong khoang miệng. Ḅ Kobe mềm đến khó tin, nhưng không đến mức cho vào miệng là tan.
Để ăn ḅ Kobe, thông thường mọi người đều ăn riêng và không có bất ḱ loại gia vị nào, cũng hiếm ai ăn ḅ Kobe chín hoàn toàn mà vẫn chừa lại một phần sống ở giữa để có thể trải nghiệm vị thịt nguyên chất nhất. Thịt ḅ Kobe được mô tả là không thề tanh, do chế độ dinh dưỡng thanh đạm thuần cỏ của những chú ḅ này.