Nói đến cốm là nói đến mùa thu Hà Nội. Hôm nay mình học làm món cốm xào dẻo ngọt, dậy mùi thơm của cốm quyện vị bùi béo của dừa nạo, thưởng thức bên tách trà sen tạo nên dư vị thu Hà Nội rất riêng nhé.
Nguyên liệu (4)
200 gr cốm tươi
60-80 gr đường
1 chén nước dừa tươi hoặc nước lọc
Dừa nạo, dầu ăn, nước cốt dừa
Cách làm
Xào dừa: Hòa tan 2-3 thìa canh nước dừa tươi (hoặc nước lọc) và cho 1/2 lượng đường vào đun sôi, cho 1/2 phần dừa nạo vào xào. Hạ nhỏ lửa và sên cho tới khi dừa trong là được, múc ra để riêng.
Xào cốm: Vẩy một chút nước dừa lên cốm, trộn đều cho cốm mềm. Cho vào chảo chống dính phần nước dừa và đường còn lại đun sôi ở lửa nhỏ vừa. Khi nước đường sánh lại thì cho cốm vào. Để lửa nhỏ, thêm chút dầu ăn, đảo đều tay cho cốm ngậm đường.
Tiếp tục cho phần dừa xào vào, tiếp tục đảo nhẹ trên lửa nhỏ cho tới khi được hỗn hợp cốm dừa dẻo mềm, không dính chảo là đạt.
Trình bày và thưởng thức: Bày cốm ra đĩa (hoặc lá sen, lá nếp, lá chuối), dàn đều, rắc thêm chút dừa nạo sợi và thưởng thức.
Chú ý:
Điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị cá nhân.
Khi đun sôi đường và nước dừa (hoặc nước lọc) thì không nên khuấy nhiều để hạn chế lại đường. Sau khi cho cốm vào, thêm chút dầu ăn thì mới đảo nhẹ.
Xào trên lửa nhỏ vừa để cốm ngậm đường dẻo thơm, không bị bén đáy.
Nếu ăn không hết, bảo quản trong ngăn mát, khi ăn quay lại lò vi sóng sẽ mềm dẻo lại.
VietBF@sưu tập