6 loại rau củ không nên luộc: Người Việt thường mắc sai lầm làm mất đi giá trị dinh dưỡng quư giá - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 6 loại rau củ không nên luộc: Người Việt thường mắc sai lầm làm mất đi giá trị dinh dưỡng quư giá
Luộc là một phương pháp chế biến đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng tốt nhất, đặc biệt với các loại rau củ giàu vitamin và chất chống oxy hóa.

Luộc là một trong những kỹ thuật nấu ăn cơ bản, xuất hiện từ hàng ngh́n năm trước. Các nhà khảo cổ học thậm chí đă t́m thấy dấu tích hố nấu nước sôi có niên đại tới 30.000 năm. Đây được xem là phương pháp chế biến đơn giản, dễ học và phổ biến nhất.

Luộc thực phẩm cũng có một số lợi ích về tiêu hóa. Nó giúp phá vỡ cấu trúc tế bào của thực phẩm, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Hơn nữa, luộc cũng nhẹ nhàng và lành mạnh hơn so với xào hoặc nướng.


Tuy nhiên, luộc cũng có thể làm mất đi nguồn dinh dưỡng quư giá trong rau, đặc biệt là các loại vitamin tan trong nước như vitamin C và nhóm B.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Elaine Magee chia sẻ trên CNN: "Nguyên tắc chế biến rau cần nhớ là càng ít nước, ít nhiệt độ và ít thời gian càng tốt". Thay v́ luộc hăy chọn phương pháp hấp, v́ chúng giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Dưới đây là 6 loại rau củ không nên luộc để tránh làm giảm chất lượng dinh dưỡng và hương vị của chúng.

6 loại rau củ không nên luộc mà người Việt thường làm sai
1. Bắp cải
Bắp cải luộc không chỉ nhũn, mà c̣n dễ giải phóng hợp chất lưu huỳnh, gây mùi khó chịu giống "trứng thối". Điều này làm nhiều người cảm thấy ác cảm với loại rau họ cải giàu dinh dưỡng này.

Để giữ được độ gịn và hương vị của bắp cải, bạn có thể thái nhỏ, xào nhanh trên lửa lớn hoặc làm salad bắp cải tươi.

2. Súp lơ xanh
Bông cải xanh luộc thường trở nên mềm nhũn và nhạt nhẽo, khiến nhiều người không thích. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Đại học Chiết Giang đă chỉ ra rằng luộc súp lơ xanh làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin C và glucosinolate – hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Thay v́ luộc, hăy hấp súp lơ xanh để giữ được kết cấu gịn và các chất dinh dưỡng quư giá.

3. Củ sắn

Củ sắn (yuca) chứa tinh bột kháng và beta-carotene, rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, luộc củ sắn dễ khiến nó mềm quá mức, mất đi kết cấu và hương vị đặc trưng.

Thay vào đó, bạn có thể luộc sơ rồi chiên hoặc nướng để giữ lại hương vị tự nhiên và gia tăng độ hấp dẫn.

4. Rau bina (cải bó xôi)
Rau bina là loại rau chứa nhiều vitamin C, nhưng khi luộc, hàm lượng vitamin C có thể bị mất từ 9% đến 55% (theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm).

Thay v́ luộc, hấp rau bina hoặc ăn sống trong các món salad là cách tốt nhất để tận dụng dinh dưỡng.

5. Cải xoăn
Cải xoăn chứa enzyme myrosinase, giúp chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên Frontiers in Nutrition, luộc cải xoăn làm mất hoạt tính của enzyme này, giảm đặc tính chống bệnh tật.

Hăy sử dụng cải xoăn tươi trong món salad hoặc xay sinh tố để tận dụng lợi ích sức khỏe tối đa.

6. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan rất dễ mất chất dinh dưỡng khi luộc. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, luộc đậu Hà Lan làm giảm hơn 50% lượng chất chống oxy hóa.

Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, hấp đậu Hà Lan là lựa chọn hợp lư hơn.

Vậy nên luộc những loại rau củ nào?
Không phải loại rau củ nào cũng bị giảm dinh dưỡng khi luộc. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp vào tháng 4 năm 2014 đă chỉ ra rằng, việc luộc một số loại rau củ không chỉ giúp chúng dễ tiêu hóa mà c̣n tăng cường hàm lượng beta-carotene - một chất chống oxy hóa quan trọng.

Cụ thể, các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, bí ngô, su hào, củ cải, khoai tây và măng tây là những ứng cử viên hoàn hảo cho phương pháp nấu này. Khi luộc, cấu trúc của rau củ trở nên mềm hơn, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng tiếp cận và hấp thụ beta-carotene hiệu quả hơn.

Lưu ư: Để tối ưu dinh dưỡng, bạn nên luộc rau củ nguyên vẹn, tránh cắt nhỏ. Nghiên cứu cho thấy việc cắt nhỏ rau củ trước khi luộc có thể làm mất tới 25% chất dinh dưỡng so với luộc nguyên toàn bộ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 10 Hours Ago
Reputation: 13834


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 34,602
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bap-cai-luoc-recipe-main-photo-1732209209971198405652-25-0-450-680-crop-17322092178301227775487-.jpg
Views:	0
Size:	87.5 KB
ID:	2456852
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,688 Times in 1,529 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 45 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Những Video hay hiện nay N1
Best Videos around the world today
Youtube Videos

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05404 seconds with 12 queries